Anh Dương Công Toan làm giàu từ mô hình chăn nuôi gà

Với tư duy nhạy bén cùng sự mạnh dạn, quyết đoán trong phát triển kinh tế, anh Dương Công Toan (sinh năm 1977), ở thôn Bắc Sơn, xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gà, đem lại thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

Trước đây thu nhập của gia đình anh Toan chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi nhỏ lẻ, nên hiệu quả kinh tế không cao. Chính vì vậy, anh luôn trăn trở, suy nghĩ tính hướng làm giàu. Năm 2011, anh mạnh dạn làm hồ sơ vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cùng với số tiền dành dụm được để đầu tư chăn nuôi gà với quy mô 1.000 con gà đẻ trứng và 500 con gà thịt.

Thời gian đầu, anh Toan gặp rất nhiều khó khăn, do chưa có kinh nghiệm nuôi gà quy mô lớn, năm 2012, đàn gà của gia đình bị nhiễm bệnh, bị chết đến vài trăm con. Không bỏ cuộc, anh đã tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi gà trên mạng Internet và học tập kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi hiệu quả tại tỉnh Hải Dương. Bên cạnh đó, anh còn chủ động tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức để có thêm kiến thức trong chăn nuôi. Nhờ đó, việc chăn nuôi của gia đình dần phát triển, anh mạnh dạn tăng đàn theo từng năm. Đến nay, mô hình nuôi gà của anh đã được mở rộng với quy mô trên 1 vạn con.

AnhToan chăm sóc đàn gà

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà, anh Toan cho biết: Nuôi gà quy mô lớn, quan trọng nhất là phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Chuồng trại phải mát về mùa hè, ấm về mùa đông, sạch sẽ, có sàn trên cao, chất thải của gà ở dưới phải được vệ sinh thường xuyên tránh gây ô nhiễm. Mặt khác, khâu khử trùng chuồng trại phải được thực hiện thường xuyên, mỗi lần thay trấu độn chuồng phải tiến hành phun thuốc khử trùng. Khi chăn nuôi cần có sự cách ly khu dân cư, hạn chế người qua lại. Bên cạnh đó, việc tiêm phòng cho đàn gà cần thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật… Nhờ vậy, đàn gà có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, ít bị bệnh.

Được biết, trong quá trình thực hiện mô hình, bên cạnh những kinh nghiệm đã có, anh Toan vẫn thường xuyên cập nhật kiến thức để áp dụng vào sản xuất. Nhờ được chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật, đàn gà của gia đình anh đạt năng suất cao, chất lượng trứng thơm, ngon, thịt ngọt và chắc nên rất được thị trường ưa chuộng. Không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn huyện Bắc Sơn mà sản phẩm còn được khách hàng ở các huyện lân cận tìm mua và đặt hàng.

Nhờ chăn nuôi khoa học, có hiệu quả, đến nay, trang trại của gia đình luôn duy trì khoảng 5.000 con gà thịt và 5.000 con gà đẻ trứng. Trung bình mỗi tháng, gia đình cung cấp ra thị trường trên 30.000 quả trứng và 2.000 con gà thịt. Từ nuôi gà, gia đình anh thu nhập khoảng 500 triệu đồng/năm.

Không chỉ tích cực phát triển kinh tế, anh Toan cũng thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi cho người dân trên địa bàn xã. Ngoài ra, anh và gia đình cũng tích cực ủng hộ, tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua do các cấp, ngành phát động, tham gia nhiệt tình các phong trào của xã.

Ông Dương Đình Đường, Chủ tịch UBND xã Bắc Quỳnh nhận xét: Anh Dương Công Toan là nông dân mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và luôn tìm cách áp dụng những tiến bộ mới về khoa học kỹ thuật vào thực tế để sản xuất. Mô hình trang trại của anh là điển hình trong việc phát triển mô hình chăn nuôi gia cầm hiệu quả tại địa phương. Từ mô hình trang trại gà của anh, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để nhân rộng, từ đó xây dựng thêm nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Nguồn: Báo Lạng Sơn

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com