Anh Dương Ngọc Tuấn: Khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi hươu lấy nhung

Dám nghĩ, dám làm, luôn tìm tòi, học hỏi những mô hình hay, mới và hiệu quả để áp dụng vào thực tiễn sản xuất, chăn nuôi, anh Dương Ngọc Tuấn, sinh năm 1992, ở phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi hươu lấy nhung, mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Trước khi đến với nghề nuôi hươu, anh Tuấn từng làm việc tại một nhà máy nước ở quê hương. Công việc tuy không mấy vất vả nhưng đồng lương thấp, không đủ trang trải cuộc sống nên anh luôn trăn trở tìm hướng phát triển mới cho bản thân. Sau một thời gian dài tìm hiểu mô hình làm giàu của những nông dân giỏi trên các mạng xã hội như Youtube, Facebook, anh Tuấn nhận thấy mô hình nuôi hươu lấy nhung khá tiềm năng. Từ đó, anh Tuấn đã quyết tâm tìm hiểu để nuôi đàn hươu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Đầu năm 2018, anh Tuấn bắt tay vào thực hiện ý tưởng. Bước đầu, anh gom góp và vay mượn được hơn 100 triệu đồng, mua 3 con hươu đực và 4 con hươu cái về nuôi thử nghiệm. Tuy nhiên, thời gian đầu nuôi, do chưa có được nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc nên đàn hươu của anh liên tục bị tiêu chảy, đau mắt khiến chúng còi cọc, phát triển kém. Khi đó, anh Tuấn phải tìm đến những trang trại chăn nuôi hươu ở nhiều nơi để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong chăm sóc và nuôi dưỡng hươu. Nhờ đó, anh biết được, khi hươu bị tiêu chảy, chỉ cần cho chúng ăn lá ổi, mít, xoài, bởi dịch chiết ra từ các loại lá trên có khả năng kháng khuẩn, làm se niêm mạc và cầm đi tiêu lỏng.

Qua 2 năm triển khai nuôi thử nghiệm, anh Tuấn đã gặt hái được thành quả. Hươu đực bắt đầu cho nhung còn hươu cái cũng đã đến thời kỳ sinh sản. Với mong muốn tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, anh Tuấn đã mạnh dạn vay mượn thêm vốn để đầu tư xây dựng chuồng trại và mua thêm 16 con hươu về nuôi. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi hươu của mình, anh Tuấn cho biết, hươu là loài động vật quen sống trong môi trường hoang dã nên khi nuôi nhốt phải tuân thủ yêu cầu kỹ thuật và vệ sinh nhằm đảm bảo ăn sạch, uống sạch, ở sạch. Với chuồng nhốt, anh Tuấn xây dựng nền láng bằng xi măng, xung quanh rào lưới B40 đủ cao để hươu không nhảy vọt qua được. Hươu sao khá dễ nuôi, ít bị bệnh, nguồn thức ăn dồi dào và sẵn có như cỏ, lá cây, thân cây chuối, bắp, đậu phộng trộn với cám gạo… Trung bình, mỗi con hươu ăn từ 3 – 4kg thức ăn/ngày (chia làm 3 bữa sáng, trưa và tối).

Sau khoảng 2 năm chăm sóc, hươu đực sẽ bắt đầu cho nhung còn hươu cái cũng bắt đầu sinh sản. Trung bình hươu đực cho nhung 2 lần/năm, thời gian cho nhung có thể kéo dài khoảng 20 năm. Hươu cái mỗi năm đẻ một con, hươu con sau một năm chăm sóc sẽ có giá khoảng 15 – 18 triệu đồng/cặp. Đối với hươu non, lượng nhung thu được lần đầu tiên chỉ khoảng 100 – 200 gram/con, nhưng hươu trưởng thành thì gấp nhiều lần từ 600 – 700 gram/con. Giá bán nhung hiện tại trên thị trường là 1,5 triệu đồng/100 gram. Trung bình mỗi năm, mô hình nuôi hươu của anh Tuấn mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng. Không chỉ lấy nhung, anh Tuấn còn nuôi thêm hươu để sinh sản, nhân đàn và bán hươu con. Ngoài các thương lái trong tỉnh, mặt hàng nhung hươu của anh Tuấn còn xuất bán đến các tỉnh, thành phố như TPHCM, TP.Đà Nẵng, TP.Pleiku…

Không ngại gian khổ, vươn lên làm giàu, anh Dương Ngọc Tuấn là điển hình cho tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, xứng đáng là tấm gương đoàn viên thanh niên tiêu biểu trong khởi nghiệp và lập nghiệp.

Dương Thủy

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com