Chị Dương Thị Đềm vượt khó làm giàu

Trong nhiều năm qua, phong trào phụ nữ vượt khó, vươn lên làm giàu được lan tỏa và đạt hiệu quả cao. Nhờ đó xuất hiện nhiều gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, mang về thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, góp phần nâng cao mức sống cho gia đình, phát triển kinh tế của địa phương. Trong đó, tiêu biểu có chị Dương Thị Đềm là hội viên Hội Phụ nữ xã Địa Linh (thôn Nà Đúc 1, xã Địa Linh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) luôn được mọi người biết đến bởi sự đảm đang, tháo vát, nhiệt tình trong công tác hội, bên cạnh đó còn tích cực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Năm 1994, khi cái đói, cái nghèo còn đeo bám, nhưng với ý chí và nghị lực, vợ chồng chị Đềm quyết tâm vượt qua khó khăn để vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình. Nhận thấy trồng rau xanh mang lại thu nhập cao hơn 3 – 4 lần so với trồng lúa nên hai vợ chồng chị quyết định xây dựng mô hình trồng rau xanh trên diện tích 1.000m2 ruộng của gia đình. Mới đầu chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật nên chị cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng sau đó, chị Đềm tích cực tham gia các lớp tập huấn chia sẻ kinh nghiệm, dần dần mô hình rau xanh của gia đình chị phát triển tốt, cho năng suất cao, mỗi năm thực hiện 3 vụ, vụ đầu khoai tây, đến bí xanh, mướp đắng và 1 vụ rau. Trung bình mỗi năm đem về thu nhập trên 30 triệu đồng.

Để tăng thêm thu nhập, chị Đềm tích lũy vốn từ trồng rau rồi quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn nái và lợn thịt. Chị Đềm tìm tòi kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, cách phòng dịch cho gia súc, gia cầm thông qua các đợt tập huấn để áp dụng vào mô hình chăn nuôi của mình. Chị Đềm chia sẻ, để đàn lợn phát triển tốt và không bị dịch bệnh, phải thường xuyên tiêm phòng vắc-xin, giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Trong chuồng lợn nhà chị lúc nào cũng có trên 10 con lợn thịt, 1 con lợn nái sinh sản

Ngoài việc trồng rau và nuôi lợn, chị Đềm còn nấu thêm rượu, một phần giúp tăng thu nhập, một phần để lấy bã nuôi lợn, tiết kiệm chi phí đầu vào. Không những thế, chị còn tích cực tham gia công tác trồng rừng tại địa phương, đến nay diện tích rừng của gia đình chị phát triển tốt và đã cho thu hoạch.

Có thể nói, chị Dương Thị Đềm là tấm gương điển hình về người phụ nữ “Trung hậu, đảm đang…” tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu. Những thành quả đạt được hôm nay của chị Đềm thật đáng trân trọng, góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Dương Thị Thủy

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com