Chị Dương Thị Ngát phát triển kinh tế từ trồng nho

Sau nhiều năm trồng hoa tại mảnh đất xóm Cậy, xã Huống Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên nhưng kinh tế không phát triển, chị Dương Thị Ngát và gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình từ trồng hoa sang trồng nho và mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Nho hạ đen là giống nho á nhiệt đới, có nguồn gốc từ Trung Quốc, xa hơn là từ Nhật Bản. Đây là cây trồng đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng, Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang chuyển giao công nghệ thực hiện mô hình. là giống cây trồng phù hợp với thời tiết nắng nóng và ẩm, có khả năng kháng bệnh tốt và cho năng suất cao. Hiện nay, nho hạ đen đã được trồng tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc nước ta và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Vườn nho Hạ Đen sai trĩu quả của chị Dương Thị Ngát

Nhận thấy nho hạ đen phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Thái Nguyên, tháng 3/2021, chị Dương Thị Ngát đã đầu tư khoảng 40 triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà vòm và 250 gốc nho hạ đen trên diện tích là 1 sào đất. Đến nay, vườn nho của gia đình chị Ngát đã cho thu hoạch 2 vụ.

Chị Dương Thị Ngát chăm sóc vườn nho của gia đình

Khi bắt đầu chuyển sang trồng nho hạ đen, chị Dương Thị Ngát nhận được sự tư vấn, hỗ trợ về giống cây trồng, vật tư từ UBND thành phố Thái Nguyên và tư vấn về kỹ thuật, phương pháp chăm sóc từ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thái Nguyên. Với nguồn giống tốt, khỏe cùng phương pháp chăm sóc hiệu quả vườn nho cho trái trĩu cành, giòn và ngọt.

Chị Ngát cho biết, mỗi gốc nho hạ đen sẽ cho thu hoạch từ 4 – 5 kg, theo giá thành ở thời điểm hiện tại là 130.000 đồng/kg. Như vậy, với 250 gốc nho, mỗi vụ gia đình chị Ngát thu được hơn 1 tấn nho, bán được ít nhất 130 triệu, 1 năm thu hai vụ là 260 triệu đồng. So với thu nhập từ trồng hoa trước đó, chị Ngát nhận thấy nho hạ đen mang lại thu nhập cao hơn rất nhiều.

Vườn nho Hạ Đen đã mang lại thu nhập cao cho gia đình chị Dương Thị Ngát

Hiện nay, bên cạnh vườn nho hạ đen, chị Dương Thị Ngát đang tiếp tục trồng bổ sung thêm nho xanh, hay còn gọi là nho sữa, nho mẫu đơn để đa dạng hóa các giống như cung cấp cho thị trường cũng như nâng cao thu nhập.

Bên cạnh đó, trong vụ nho tới đây chị Dương Thị Ngát dự kiến sẽ mở cửa cho khách đến tham quan, chụp ảnh, hái nho trực tiếp cũng như học tập mô hình trồng nho để về xây dựng, phát triển kinh tế gia đình.

Dương Hòa

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com