Chuyện trồng bơ công nghệ cao của “ông trùm” bơ sáp Dương Mã Dưỡng

Là một trong những HTX công nghệ cao hoạt động hiệu quả ở xã Phước Tân (huyện Bù Gia Mập – tỉnh Bình Phước), HTX bơ sáp cao cấp Mã Dưỡng nhiều năm nay đã phát huy thế mạnh địa phương cùng với áp dụng công nghệ sản xuất an toàn, góp phần đưa thương hiệu quả bơ sáp Phước Tân ngày một vang xa.

Ông Dương Mã Dưỡng, giám đốc HTX từng là một doanh nhân trong nghề chế biến và xuất khẩu gỗ. Tuy nhiên, lĩnh vực này gặp nhiều khó khăn nên ông Dưỡng quyết định rời quê Bà Rịa-Vũng Tàu lên Bình Phước mua đất, lập nghiệp và lựa chọn bơ sáp là cây trồng chính.

Có công mài sắt…

Khi lựa chọn trồng bơ, ông Dương Mã Dưỡng đã phải nhận rất nhiều lời ra tiếng vào, trong đó có người nói ông “đã nghèo lại còn trồng bơ”. Không khỏi chạnh lòng nhưng ông đã lấy chính câu nói đó làm động lực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Cùng với sự động viên của người thân, sau ba năm thử nghiệm, cuối cùng ông nhận thấy tập trung trồng bơ sáp sẽ cho năng suất rất cao, trái lớn và đẹp, chất lượng lại vượt trội. Từ đó, ông quyết định thành lập HTX bơ sáp cao cấp Mã Dưỡng, tiến hành đầu tư mở rộng diện tích vườn bơ kết hợp với ghép cây giống để bán với mục đích xây dựng thành công thương hiệu “bơ sáp cao cấp Mã Dưỡng”.

Giám đốc Dương Mã Dưỡng thành công với mô hình HTX bơ sáp cao cấp Mã Dưỡng

Tuy nhiên để ghép giống bơ không hề dễ. Do chưa vững kỹ thuật nên tỷ lệ cây bơ sống sót rất thấp. Không cam chịu thất bại, ông đã khăn gói lên đường qua Thái Lan để học nghề.

Sau thời gian “tầm sư học đạo”, ông đã nắm được kỹ thuật trong việc lấy mầm, chọn mắt ghép để tăng tỷ lệ sống cho cây con. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình nên việc ghép giống bơ sáp từng bước thành công, tỷ lệ sống của các cây con lên đến 97%.

Điều đặc biệt là trong khi giống bơ bán ngoài thị trường đa số cho ra hoa đơn tính, chủ yếu là hoa đực nên tỷ lệ thụ phấn rất thấp, thì HTX Mã Dưỡng lại có thể cung cấp được bơ giống cho ra hoa lưỡng tính. Cây giống cũng có tỷ lệ thụ phấn cao cả trong những ngày mưa, đó là điều các thành viên rất tự hào.

Hiện mỗi năm, HTX bán được trung bình 10.000 cây bơ giống, với giá bán khoảng 60.000 đồng/cây, HTX thu về khoảng 600 triệu đồng. Ngoài ra, với gần 400 gốc bơ, trung bình mỗi gốc bơ cho thu hoạch từ 500-600kg. Mỗi trái nặng từ 700-800 gam, giúp HTX mang lại doanh thu trên dưới 2 tỷ đồng.

Sản xuất xanh, đưa sản phẩm xuất ngoại

Theo ông Dưỡng, để bảo đảm chất lượng, mỗi cây bơ cho ra rất nhiều hoa và đậu nhiều quả nhưng HTX chỉ chọn lấy 10 quả khỏe mạnh nhất ở mỗi cành. Các thành viên cũng thường xuyên bón lót, sử dụng các loại phân bón hữu cơ cho cây khỏe mạnh lâu dài.

Để phát triển bền vững, trước khi trồng HTX chú trọng xử lý đất bằng phân bón hữu cơ vi sinh để cải tạo lại độ màu mỡ, tái tạo lại chất dinh dưỡng có trong đất và làm tơi xốp đất. Việc bón phân hữu cơ nhằm thúc đẩy ra hoa đồng loạt, giúp quá trình thụ phấn nhanh và ra hoa đồng loạt và giúp cây hồi phục sau thời kỳ nuôi quả. Hiện, toàn bộ diện tích bơ đầu được HTX đầu tư lắp hệ thống tưới tiết kiệm kết hợp với bón phân đặt ngầm dưới mặt đất giúp cung cấp đủ lượng nước, phân cho cây trồng và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Bơ của HTX Mã Dưỡng bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nhờ bảo đảm quy trình sản xuất xanh, HTX đã mở rộng quan hệ với nhiều doanh nghiệp ở Singapore, Australia, Mỹ, Anh, Isarel, Hồng Kông… trong việc tiêu thụ bơ sáp. Để xuất khẩu, HTX phải cam kết thực hiện quy trình sản xuất an toàn, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Với tiêu chuẩn này, giá bán mỗi kg bơ sáp là khoảng 140.000 đồng, cao gần gấp đôi so với giá bán tại thị trường nội địa.

Không dừng lại ở đó, HTX còn mở rộng thị trường bằng hình thức mở các đại lý cấp I ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, và có chính sách ưu đãi với nhữn đại lý này.

Với vai trò hỗ trợ người dân, HTX sẵn sàng bao tiêu sản phẩm của nông dân trong tỉnh Bình Phước và vùng phụ cận khi người trồng tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật do HTX đề ra. HTX đứng ra thu mua mua phân gà, phân bò và bã cà phê, men phân hủy rồi tự ủ phân bón sinh học. Người dân cũng được cung cấp giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật để giảm bớt chi phí.

Nhằm nâng cao chuỗi giá trị, HTX còn đầu tư xây dựng nhà máy chế biến các thành phẩm khác từ trái bơ như tinh dầu bơ, trà bơ, phân bón sinh học… tại Lâm Đồng. Với quy trình sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm, cùng với quyết tâm cao, HTX tin tưởng rằng những sản phẩm chế biến từ quả bơ sẽ thuyết phục được khách hàng đồng thời mang lại giá trị cao hơn nữa cho bơ Việt Nam.

Nguồn: Thời báo kinh doanh

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com