Cựu chiến binh Dương Văn Phụ vượt lên khó khăn phát triển kinh tế

Luôn gương mẫu, vượt qua khó khăn để sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình, ông Dương Văn Phụ là một tấm gương cựu chiến binh được mọi người dân ở tổ dân phố Tân Chiền, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Tạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Là một cựu chiến binh, bệnh binh 2/4, ông Dương Văn Phụ không ỷ lại chế độ của nhà nước mà luôn cố gắng vươn lên, được bà con ở địa phương nhắc đến như một hình mẫu để mọi người noi theo.

Tháng 2/1975, ông Dương Văn Phụ nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, phục vụ cho chiến dịch giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sau ngày đất nước được thống nhất, non sông thu về một mối ngày 30/4/1975, ông Phụ  tiếp tục phục vụ trong quân đội. Đến năm 1979, ông được điều động phục vụ cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường thuộc huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Cuộc chiến biên giới kết thúc, ông trở về đơn vị cũ tiếp tục công tác, đến năm 1990 ông xuất ngũ trở về địa phương khi sức khỏe bị giảm sút trên 61% và được xếp hạng bệnh binh 2/4.

Lúc ông Phụ xuất ngũ trở về địa phương cũng là lúc đất nước đang chuyển dần từ mô hình kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường. Hoàn cảnh gia đình ông lúc ấy vô cùng khó khăn. Kinh tế gia đình không có, cuộc sống nghèo túng, vợ con nheo nhóc khiến ông Phụ vô cùng suy nghĩ và quyết tâm tìm cách phát triển kinh tế cho vợ con đỡ khổ. Được đồng đội, anh em họ hàng động viên, giúp đỡ và cho vay chút vốn, ông Phụ kinh doanh hàng tạp hóa, lương thực, thực phẩm phục vụ bà con nhân dân trong vùng.

Dù tuổi con cái đã trưởng thành, có công việc nhưng ông Dương Văn phụ vẫn duy trì cửa hàng tạp hóa của gia đình.

Có được cửa hàng nho nhỏ, hai vợ chồng ông Phụ không quan ngại vất vả, thức khuya dậy sớm, cần cù chịu khó làm ăn buôn bán. Dần dần, thu nhập ngày càng khấm khá, kinh tế gia đình được nâng lên, hai vợ chồng thoát khỏi cảnh nghèo túng, thiếu ăn thiếu mặc. Dành dụm, chắt chiu, sau vài năm buôn bán hai vợ chồng ông Phụ đã có của ăn của để, có điều kiện chăm lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn.

Giờ đây các con của ông Phụ đều đã học hành đỗ đạt và có công ăn việc làm ổn định. Sau mấy chục năm mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa, giờ đây vợ chồng ông Phụ đều đã cao tuổi, sức khỏe ngày càng đi xuống nhưng ông Phụ vẫn duy trì kinh doanh hàng tạp hóa tại gia đình. Mỗi năm cửa hàng tạp hóa mang về cho vợ chồng ông nguồn thu nhập trung bình khoảng 200 triệu đồng.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Phụ còn luôn nhiệt tình với công tác xã hội. Với cương vị là Chủ tịch Câu lạc bộ Cựu chiến binh, cựu quân nhân làm kinh tế ở địa phương ông Phụ thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ những người đồng đội có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Với sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, gia đình cùng với sự hỗ trợ tích cực từ địa phương và các cấp Hội Cựu chiến binh, ông Phụ đã vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, xứng đáng là tấm gương để mọi người noi theo.

Dương Diệp Quần

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com