Điểm sáng trong phong trào Khuyến học – Khuyến tài Họ Dương Việt Nam

Bằng nhiều hình thức hoạt động hiệu quả, công tác khuyến học, khuyến tài của Họ Dương Việt Nam nói chung, Hội đồng Họ Dương các tỉnh/thành phố nói riêng ngày càng có nhiều khởi sắc. Qua đó, góp phần nâng cao trình độ dân trí, tiếp sức cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên vươn lên trong học tập, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong gia đình, Dòng tộc, cộng đồng cùng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, khơi dậy truyền thống hiếu học tại địa phương.

Nhờ những thành tích đáng ghi nhận trong công tác Khuyến học, Khuyến tài, vừa qua cùng với Hội đồng Họ Dương Việt Nam, nhiều Hội đồng Họ Dương cấp tỉnh/thành phố đã được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2019. Đó là Hội đồng Họ Dương các tỉnh/thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Cần Thơ.

Năm 2019, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã trích 3.376.000.000 đồng từ Quỹ của Hội đồng Họ Dương Việt Nam, do ông Dương Công Minh Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam tài trợ cho 7 địa phương trên đây để vinh danh khen thưởng cho 1.758 cháu đỗ đại học, sinh viên xuất sắc và đỗ các kỳ thi quốc gia, quốc tế… Hội đồng Họ Dương Việt Nam cũng đã trích 2.933.700.000 đồng từ Qũy Dương Huy Đỉnh của Hội đồng Họ Dương Việt Nam do ông Dương Huy Linh, Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam tài trợ để hỗ trọ cho 974 cháu tại 7 tỉnh thành này có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập ở các cấp.

Ngoài số tiền trên đây, một số địa phương đã phát động phong trào quyên góp hàng tỷ đồng để khen thưởng cho các cháu có thành tích xuất sắc trọng học tập của các cấp tiểu học và trung học phổ thông.

Hà Nội

Cùng với Họ Dương trên mọi miền đất nước, Hội đồng Họ Dương thành phố Hà Nội và Hội đồng Họ Dương các quận huyện luôn coi việc giáo dục nhân tài cho Dòng tộc nói riêng và cho đất nước nói chung là một nhiệm vụ quan trọng nhằm phát hiện nhân tài trên mọi lĩnh vực và khích lệ để con cháu Họ Dương thành phố Hà Nội phát huy những khả năng tiềm ẩn trong mỗi con người, học tập tu dưỡng để sau này góp sức xây dựng Dòng tộc và quê hương, đất nước.

Ông Dương Văn Khá – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương TP. Hà Nội trao Bằng Vinh danh cho các cháu học sinh, sinh viên

Với tinh thần chủ động trong phong trào xây dựng Gia đình hiếu học, công tác truyền thông, xây dựng “Dòng họ học tập” đã được Hội đồng Họ Dương các quận, huyện và các Chi họ thuộc Hội đồng Họ Dương TP.Hà Nội quan tâm triển khai đạt hiệu quả. Hội đồng Họ Dương các quận huyện và các Chi Họ còn thường xuyên phát huy tính chủ động, linh hoạt trong xây dựng Quỹ Khuyến học – khuyến tài. Thông qua nhiều hình thức như vận động các gia đình, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và con cháu công tác ở xa, các nhà hảo tâm cùng chung tay xây dựng Quỹ Khuyến học – khuyến tài, nguồn quỹ của các Chi họ qua các năm đều tăng lên, tạo cơ sở nâng cao hiệu quả, chất lượng các hoạt động khuyến học, khuyến tài. Hàng năm, Hội đồng Họ Dương các quận, huyện đã phối hợp Hội khuyến học của quận, huyện và cơ sở tổ chức Lễ phát thưởng cho 414  học sinh giỏi, học sinh tiêu biểu và biểu dương khen thưởng học sinh có thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, với tổng số tiền là 832.000.000 đồng. Tiêu biểu như Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ; quận Hà Đông; Hội đồng Họ Dương liên huyện Thạch Thất – Quốc Oai; Phúc Thọ – Hoài Đức- Đan Phượng; Chương Mỹ – Thanh Oai; Mỹ Đức – Ứng Hòa và Hội đồng Họ Dương huyện Mê Linh… là những đơn vị xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài của Hội đồng Họ Dương thành phố Hà Nội.

Thành phố Hồ Chí Minh   

Hội đồng Họ Dương Thành phố Hồ Chí Minh trao Bằng Vinh danh cho các cháu học sinh, sinh viên

Là đơn vị hoạt động mạnh mẽ ở tất cả các lĩnh vực, Hội đồng Họ Dương Thành phố Hồ Chí Minh luôn quan tâm, trú trọng phát triển công tác khuyến học, khuyến tài. Với lợi thế là nơi tập trung đông đảo các bạn học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh nhất khu vực phía Nam, hàng năm Hội đồng Họ Dương Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ các em học sinh, sinh viên trong học tập, khuyến khích các cháu học sinh xuất sắc thông qua các học bổng vô cùng ý nghĩa. Năm 2019, Hội đồng Họ Dương Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị có liên quan, tổ chức trao bằng khen cho 73 cháu với số tiền là 176.000.000 đồng. Trở thành ngày hội của các cháu, gia đình và chi họ…

Điển hình trong công tác Khuyến học, Khuyến tài tại Thành phố Hồ Chí Minh là Hội đồng Họ Dương liên quận 10&11, Hội đồng đã tập hợp các bạn thanh niên Họ Dương tham gia giảng dạy, phụ đạo cho các em bé cơ nhỡ tại Mái ấm Ánh Sáng Nam.

Thái Nguyên

Thái Nguyên là một trong những tỉnh có đông người Họ Dương sinh sống nhất trên cả nước, là quê hương vị Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh. Nối tiếp truyền thống hiếu học, con cháu Họ Dương tỉnh Thái Nguyên có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu.

Chính vì thế, Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Nguyên xác định công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ quan trọng. Ngay từ khi mới thành lập, Hội đồng Họ Dương các quận, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nhân rộng các điển hình trong phong trào khuyến học, khuyến tài trong Dòng tộc. Chính vì vậy phong trào xây dựng “Gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học” ngày càng được nhân rộng, phát triển tại các Chi Họ, đã phát huy được truyền thống hiếu học trong Dòng tộc, tích cực thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.

Ông Dương Ngọc Huân – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Nguyên thay mặt Họ Dương Thái Nguyên nhận Bằng khen của Hội Khuyến học Việt Nam

Trong năm 2019, tỉnh Thái Nguyên có tới 340 trường hợp được tặng Bằng Vinh danh khen thưởng với số tiền thưởng lên tới 670.000.000 đồng. Năm 2019, toàn tỉnh Thái Nguyên có 757 trường hợp được xét học bổng Dương Huy Đỉnh với tổng số tiền lên tới 2.185.300.000 đồng.

Ngoài nguồn tiền thưởng của Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Nguyên cũng tích cực vận động các Chi Họ xây dựng quỹ khuyến học để có thể kịp thời động viên các cháu phấn đấu học tập, trở thành người có ích cho xã hội, cộng đồng.

Hội đồng Họ Dương tỉnh Thái Nguyên trao Bằng vinh danh cho các cháu học sinh, sinh viên

Đây là nguồn động viên vô cùng lớn, tiếp sức cho các cháu học sinh nghèo có thể tới trường, học tập cùng các bạn đồng trang lứa. Khi nhận được học bổng, các cháu cùng gia đình vô cùng phấn khởi, biết ơn Hội đồng Họ Dương Việt Nam cũng như các nhà tại trợ và hứa sẽ cố gắng hết sức mình để học tập tốt, không phụ sự tin tưởng của Dòng tộc.

Bắc Giang

Phong trào khuyến học, khuyến tài được Hội đồng Họ Dương tỉnh Bắc Giang đặc biệt chú trọng. Nhiều năm qua, Bắc Giang luôn là tỉnh có số lượng học sinh, sinh viên Họ Dương đỗ đại học, đạt sinh viên giỏi cao nhất cả nước. Hội đồng Họ Dương tỉnh Bắc Giang thường xuyên tổ chức các hoạt động khuyến học tới tận cấp cơ sở, chi họ. Đồng thời, Hội đồng phối hợp các lãnh đạo địa phương, các trường học để cùng nhau giúp đỡ, tạo điều kiện tốt cho các cháu học tập. Thông qua đó trực tiếp góp phần vào sự gắn kết giữa giáo dục gia đình, nhà trường và xã hội, thiết thực hỗ trợ công tác giáo dục, ngăn chặn, hạn chế đáng kể tình trạng học sinh bỏ học.

Hội đồng Họ Dương tỉnh Bắc Giang trao Bằng vinh danh cho các cháu học sinh, sinh viên

Năm 2019, Hội đồng Họ Dương tỉnh Bắc Giang có 460 cháu học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập được trao Bằng khen với số tiền 840.000.000 đồng. Năm 2019, trên địa bản tỉnh có 150 cháu được nhận hỗ trợ từ Quỹ Dương Huy đỉnh với số tiền học bổng lên tới 493.000 đồng. Bắc Giang là tỉnh có số lượng các cháu được khen thưởng nhiều nhất cả nước trong năm qua. Ngoài các cháu học sinh, sinh viên học giỏi, Hội đồng Họ Dương tỉnh Bắc Giang cũng quan tâm, giúp đỡ các cháu học sinh nghèo vượt khó. Nhờ những hoạt động có ý nghĩa, Hội đồng Họ Dương tỉnh Bắc Giang đã hoạt động đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo của tỉnh nhà.

Bắc Ninh

Bắc Ninh là tỉnh có truyền thống hiếu học – khoa bảng vẻ vang, nổi tiếng nhất ở nước ta. Tính theo địa danh, địa giới hành chính hiện nay, tỉnh Bắc Ninh có 393 vị đỗ đại khoa, hơn 1.000 vị cử nhân, tú tài (thời kỳ phong kiến). Truyền thống vẻ vang đó vẫn được phát huy mạnh mẽ trong xã hội đương đại. Ngày nay, người Bắc Ninh cũng rất đỗi tự hào khi truyền thống thông minh, hiếu học vẫn được giữ vững và phát triển lên tầm cao mới. Con cháu Họ Dương tại Bắc Ninh cũng được thừa hưởng truyền thống hiếu học của các thế hệ đi trước.

Hội đồng Họ Dương tỉnh Bắc Ninh là đơn vị tích cực trong mọi hoạt động, đặc biệt là hoạt động khuyến học, khuyến tài, góp phần xây dựng Gia đình học tập, Dòng họ học tập.

Trong năm 2019, Bắc Ninh có 251 cháu học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh được tặng Bằng vinh danh cùng tiền thưởng 536.000.000 đồng; 20 cháu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được nhận hỗ trợ tài năng với số tiền 63.700.000 đồng.

Hội đồng Họ Dương tỉnh Bắc Ninh trao Bằng vinh danh cho các cháu học sinh, sinh viên

Qua công tác vinh danh, khen thưởng con cháu trong dòng họ có thành tích cao trong học tập, đã khích lệ, động viên con em hăng hái học tập, số gia đình trong dòng họ đạt danh hiệu gia đình học tập ngày càng cao.

Vĩnh Phúc

Những năm qua, bằng những việc làm thiết thực, Hội đồng Họ Dương tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài, thường xuyên vận động bà con Dòng tộc tham gia xây dựng quỹ Khuyến tài để phát thưởng, động viên tinh thần cho các học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Trong năm 2019, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 109 cháu học sinh, sinh viên được nhận Bằng vinh danh của Hội đồng Họ Dương Việt Nam với tổng tiền thưởng là 248.000.000 đồng. Đồng thời, có 29 cháu được nhận tổng 83.600.000 đồng tiền học bổng từ Quỹ Dương Huy Đỉnh. Cùng với đó, hàng trăm các cháu học sinh, sinh viên được nhận học bổng từ quỹ Khuyến học tại các cấp cơ sở, Chi Họ.

Hội đồng Họ Dương tỉnh Vĩnh Phúc trao Bằng Vinh danh cho các cháu học sinh, sinh viên

Thông qua phong trào khuyến học, khuyến tài đã góp phần động viên con em trong dòng họ tu dưỡng, phấn đấu, trưởng thành, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương, đất nước. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của riêng Họ Dương Vĩnh Phúc mà còn là niềm tự hào của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng.

Cần Thơ

Cần Thơ là thành phố lớn nhất thuộc khu vực Tây Nam Bộ, nền kinh tế, xã hội phát triển cùng với đó là các trường đại học quy tụ đông đảo sinh viên thuộc các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Chính vì vậy, phong trào khuyến học, khuyến tài ở đây phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Hội đồng Họ Dương TP. Cần Thơ là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động trong công tác khuyến học, khuyến tài. Hàng năm, Hội đồng thường xuyên phối hợp với các trường Đại học trong thành phố tổ chức trao bằng Vinh danh các cháu sinh viên có thành tích xuất sắc, tháo gỡ khó khăn cho các học sinh nghèo, vượt khó.

Năm 2019, Hội đồng Họ Dương TP. Cần Thơ đã trao 111 Bằng Vinh danh và 213.000.000 đồng tiền thưởng cho các cháu học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc đang sinh sống, học tập tại thành phố.

Hội đồng Họ Dương TP. Cần Thơ trao Bằng Vinh danh cho học sinh, sinh viên

Những hoạt động khuyến học, khuyến tài của Hội đồng Họ Dương TP. Cần Thơ không chỉ có ý nghĩa thiết thực, đóng góp lớn vào công tác xây dựng hội khuyến học; mà còn tạo sự lan tỏa, thúc đẩy tinh thần hiếu học trong cộng đồng, xã hội.

Xã hội ngày càng đòi hỏi có nhiều nhân tài xây dựng đất nước. Muốn có nhân tài thì phải học, ngoài việc bản thân người học phải nỗ lực hết mình, yếu tố gia đình là vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp đến việc học của con em chúng ta. Do đó, việc xây dựng mô hình gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, dòng họ khuyến học rất cần sự chung tay góp sức của mọi người, mọi gia đình và dòng họ, bà con Dòng tộc. Nếu mỗi gia đình Họ Dương cùng bà con trăm họ đều phấn đấu xây dựng gia đình hiếu học và nhiều gia đình hiếu học sẽ hình thành dòng họ hiếu học thì sẽ giúp cho thế hệ trẻ giỏi hơn, đồng nghĩa với việc giúp đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước, đồng thời làm gương cho con cháu trong gia đình, dòng họ noi theo.

Họ Dương Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hội Khuyến học Việt Nam, giúp đỡ con em trong Dòng tộc học tập tốt, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội, tiếp tục viết nên trang sử vàng của “Dòng họ Khoa bảng”. Chúng ta hy vọng trong thời gian tới, phong trào khuyến học khuyến tài của toàn dòng họ và từng địa phương sẽ ngày càng phát triển, bền vững.

Dương Hòa

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com