Doanh nhân Dương Quốc Thái: Hướng đến hoàn hảo, tạo nên đẳng cấp!

 

Mang tới Chương trình Giải thưởng EY – Bản lĩnh Doanh nhân Lập nghiệp2014 hình ảnh một doanh nhân trẻ trung, năng động, am hiểu sâu sắc về ngành lẫn các kiến thức học thuật về kinh tế, quản trị, luôn nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm trong kinh doanh… GS-TSKH Dương Quốc Thái, TGĐ Cty Cổ phần Bao bì Nhựa Sài Gòn (Saplastic) đã ghi dấu ấn không dễ lẫn về một thế hệ doanh nhân trưởng thành và có triết lý kinh doanh sâu sắc.

 

Nếu nói về các CEO chuyên nghiệp của VN hiện tại, có lẽ anh thuộc số những CEO nhiều bằng cấp nhất. Nhưng càng kinh doanh, nói như anh Dương Quốc Thái anh ngày càng “vỡ lẽ” ra rằng bên cạnh những kiến thức toàn diện, chuyên sâu, một CEO còn đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác…

 

 

Doanh nhân Dương Quốc Thái

 

Tổ nghiệp

 

Tuy trưởng thành trong một gia tộc chuyên ngành in và bao bì, nhưng từ thời thanh niên chưa bao giờ anh nghĩ mình sẽ khởi nghiệp từ ngành in ấn và bao bì.

 

Anh đã thực hiện hoài bão của mình là trở thành nhà giáo, và là nghiên cứu khoa học trong hoàn cảnh ngành toán-tin học ứng dụng và ứng dụng toán học trong kinh tế còn sơ khai trong những năm 1995-2000. Tuy nhiên, Tổ nghiệp – như một tất yếu dẫn anh đến với ngành bao bì nhựa.

 

Trong anh, hai tố chất lãng mạn của tin học và thực tế của Doanh nhân hầu như hài hòa, đan xen nhau và bổ khuyết cho nhau rất nhiều, đó cũng là nhân tố quyết định giúp anh đạt được thành công rực rỡ trên mọi phương diện.

 

Năm 1993, bố của doanh nhân Dương Quốc Thái lúc ấy làm ở Liksin, một doanh nghiệpquốc tế trong ngành và về hưu. Ông cụ “đầu tư” vào một nhà máy bao bì và dần dần đưa anhvào con đường kinh doanh. Nhưng doanh nghiệp thưở ban đầu ấy không phải là gia sản mà anh được kế thừa toàn vẹn để phát triển Saplastic hôm nay, bởi con đường kinh doanh với doanh nhân Dương Quốc Thái cũng không hẳn được trải hoa hồng. Trầy trật qua nhiều trường đoạn, đặc biệt là những trường đoạn học nghề với áp lực công việc vừa dạy, vừa làm, anh chỉ chính thức theo nghề kinh doanh khi cùng một số anh em ở Cty do bố anh mua lại, tách ra, lập Saplastic – tạo một doanh nghiệp hoàn toàn mới như một “cuộc chơi” mới cho mình và các cộng sự.

 

Bản lĩnh Doanh nhân

 

Năm 2001, anh khởi nghiệp với Saplastic, chỉ có trong tay 1 tỷ đồng vốn, đó không chỉ là khó khăn mà là một thách thức lớn đối với tấm lòng yêu nghề, với tầm nhìn và kỳ vọng mang thương hiệu Bao Bì Việt ra thương trường thế giới.

 

Chiến lược đúng, chính sách bước đi hợp lý là điều kiện cần để tồn tại và đứng vững trong môi trường cạnh tranh ngày ấy.

 

Đã làm bao bì, thì phải làm bao bì cao cấp, triết lý kinh doanh này được phổ biến từ cấp lãnh đạo đến các kỹ sư và thợ vận hành. Các quy trình nghiên cứu, chạy thử sản phẩm dựa trên nền tảng kế thừa có chọn lọc và phát triển sáng tạo những thành tựu công nghệ trên thế giới về ngành nhựa, cộng với đường lối marketing đúng đắn, phù hợp, đặt mục tiêu đến khách hàng chiến lược, Saplastic đã sớm khẳng định thị trường của mình trong ngành, trở thành nhà sản xuất bao bì nhựa mềm, màng ghép phức hợp cao cấp chuyên nghiệp cho các phân khúc sản phẩm khó nhất là màng ghép nhôm 4 lớp đựng cà phê hòa tan, màng đựng thạch – rau câu rót nóng, màng hút chân không – dành cho thực phẩm tươi sống, v.v…

 

Mười bốn năm (2001-2014) trưởng thành trong quá trình củng cố vững chắc thương hiệu, đội ngũ Saplastic đã trở thành một tập thể có phong cách nhất quán với tư duy “Hướng đến sự hoàn hảo”, bởi chất thép của lòng quyết tâm, bởi chất lãng mạn bay bỗng của người họa sĩ thiết kế. Hôm qua, các anh chị ấy mới là những con người chập chững vào ngành, hôm nay các anh chị ấy đã vững vàng, chững chạc vị thế những cán bộ và công nhân được trang bị kỹ năng tuyệt hảo. Anh Dương Quốc Thái chẳng những là một doanh nhân giỏi và còn là người huấn luyện – người đào tạo và phát hiện nhân tài.

 

Tư duy quản trị của anh ít nhiều ảnh hưởng theo Phật giáo, đặt hai chữ TÂM – ĐỨC lên hàng đầu. Bên cạnh các hoạt động kinh doanh, với chữ “Tâm” của một doanh nhân trẻ, anh không ngừng tham gia công tác từ thiện cũng như các hoạt động văn hóa – xã hội vì cộng đồng.

 

“Thép chỉ được tôi rèn trong lửa đỏ và nước lạnh”, “lửa” và “nước” của những năm thángkhởi nghiệp gian nan đã được đền bù xứng đáng: Hôm nay Saplastic sở hữu sản phẩm bao bì phức hợp cao cấp với trên 2.000 cấu trúc phức hợp, trên 1.000 kiểu dáng túi các loại, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cho mọi khách hàng, vững vàng trong vị thế thứ hai của Top dẫn đầu ngành bao bì nhựa. Thành quả này là một tất yếu của tư duy Chiến lược phát triển đúng đắn, hợp lý : “Hướng đến sự hoàn hảo, Tạo nên đẳng cấp! (Excellence! Why not?)” mà doanh nhân Dương Quốc Thái đã tâm nguyện.

 

“Ông Dương Quốc Thái sinh năm 1973 tại TP HCM, tốt nghiệp cử nhân toán – tin học tại Đại học Đà Lạt, có bằng thạc sĩ toán – lý do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cấp, có bằng MBA Hoa Kỳ, bằng tiến sĩ khoa học tại Hoa Kỳ. Ông cũng là giáo sư của Viện Đại học – Cao đẳng HELP (Malaysia). Ông đã nhận được nhiều giải thưởng, danh hiệu, bằng khen, giấy chứng nhận, huy chương cao quý do các tồ chức trong và ngoài nước phong tặng về thành tích và những cống hiến tiêu biểu cho ngành (Sao đỏ, Doanh nhân trẻ xuất sắc, Doanh nhân tiêu biểu, Huân chương HCM, Huân chương lao động…).”

 

Lê Mỹ (Theo enternews.vn)

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com