Dương Anh Đào – người con nuôi gốc Việt của cố Tổng thống Pháp

Năm 1979, ông Jacques Chirac (cố Tổng thống Pháp, mới qua đời ngày 26/9 vừa qua), lúc đó đang là thị trưởng Paris đã nhận nuôi Dương Anh Đào – một cô gái Việt 21 tuổi. Sự kiện này đã làm thay đổi cuộc đời của Dương Anh Đào, khi được gia đình Chirac chăm sóc, cho đi học tiếng Pháp và giúp tìm việc.

Trong ký ức của Dương Anh Đào (tên tiếng Pháp là Anh Dao Traxel), cuộc gặp gỡ ngày 23/7/1979 với ngài Jacques Chirac ở sân bay Roissy-Charles-de-Gaulle đã mãi mãi thay đổi cuộc đời của bà giống như định mệnh.

Dương Anh Đào

Sinh ngày 22/8/1957 ở Sài Gòn, Dương Anh Đào từ Việt Nam đến Pháp vào năm 1979. Cho đến nay, bà vẫn nhớ như in cuộc gặp với ông Chirac – bước ngoặt làm cuộc đời bà bước sang một trang mới. Theo lời kể của Dương Anh Đào, khi bà đang khóc thì ông Chirac lại gần và đưa cho bà chiếc khăn mùi xoa. Lúc ấy, Dương Anh Đào nhận ra trong ánh mắt người đàn ông kia đang muốn nói với cô rằng “tôi sẽ là người bảo trợ cho cháu”, song cô không hiểu điều gì đang xảy ra. Một người Việt đi cùng máy bay đã giải thích với cô rằng, người đàn ông nói chuyện với cô chính là Thị trưởng Paris, một nhân vật quan trọng.

Dương Anh Đào (đứng giữa) cùng vợ chồng Thị trưởng Paris Jacques Chirac Bernadette năm 1991.

Ít phút sau cô được gặp bà Bernadette Chirac – người bạn đồng hành với ông Chirac từ thời cả hai là sinh viên và giờ là vợ của ông. Bà ôm chặt Dương Anh Đào trong vòng tay và cùng khóc vì xúc động. Dần dần Anh Đào hiểu ra rằng, cô đã trở thành “con gái thứ ba” trong gia đình Thị trưởng Paris.

Mọi chuyện xảy ra với Anh Đào như trong một giấc mơ thần tiên. Khoảnh khắc Dương Anh Đào được vợ chồng ông Chirac ôm vào lòng với tình cảm thiết tha khiến bà không thể nào quên dù đã nhiều năm trôi qua.

Sau khi được nhận nuôi, Dương Anh Đào chuyển tới sống với Jacques và Bernadette Chirac cùng hai con đẻ của họ là Laurence và Claude ở Paris.

Ở đó, bà Bernadette đã dạy cô tiếng Pháp và mỗi khi đọc sách, ông Chirac thường đọc to cho cả cô nghe. Buổi tối, cả gia đình quây quần bên bàn ăn và ông chủ gia đình yêu cầu mọi người kể lại một ngày trôi qua của mình.

Trước khi đi ngủ và ngay cả khi mấy chị em đã lớn, ông Chirac thường ôm hôn các con và chúc họ ngủ ngon. Hôm trước khi Dương Anh Đào đến trường học tiếng buổi đầu tiên, chính ông Chirac đã chuẩn bị sách vở và cặp sách cho “cô con gái” mới đến với gia đình.

Thời gian sống ở Tòa thị chính Paris, Dương Anh Đào đã được gặp nhiều nhân vật nổi tiếng như Giáo hoàng Jean-Paul II… Cô đã qua những kỳ nghỉ riêng trong lâu đài Bity của gia đình ở Corrèze hay được “bố Chirac” tận tình dạy cho những bài học trượt tuyết đầu tiên trong kỳ nghỉ đông.

Hai năm trôi qua, Dương Anh Đào được khuyến khích “tự bay bằng đôi cánh của mình” và dọn ra ngoài. Mối quan hệ giữa bà và gia đình Chirac vẫn tốt đẹp cho tới khi Jacques Chirac trở thành Tổng thống Pháp, năm 1995.

“Buổi tối ăn mừng, bố hứa đưa tôi tới điện Elysée nhưng tùy tùng của ông nói với tôi rằng bố không còn là ông chủ gia đình mà đã trở thành tổng thống của người Pháp” – Dương Anh Đào chia sẻ. Bà cho rằng mình bị coi thường vì làm việc cho một trung tâm dành cho người về hưu.

Suốt hai nhiệm kỳ tổng thống của bố nuôi, Dương Anh Đào tránh xa điện Élysée. Năm 2014, bà tiết lộ với Le Parisien rằng mình không liên lạc với gia đình Chirac từ hai năm trước.

Dương Anh Đào tâm sự: “Tôi luôn xem ông bà Jacques và Bernadette Chirac như bố mẹ thứ hai của mình. Tôi biết họ sẽ luôn ở bên tôi”. Bố mẹ đẻ và anh chị em ruột của Dương Anh Đào đã sang Pháp đoàn tụ gia đình từ năm 1989.

Nói về “cha nuôi”, Dương Anh Đào thổ lộ, đó là một người cha tốt bụng và giàu lòng nhân ái. Ông Chirac sống gần gũi với các nhân viên, cộng sự trong Tòa thị chính khi làm Thị trưởng, nơi Dương Anh Đào đã có 18 năm làm văn thư ở đây. Đối với bà, ông là “người cha trái tim” trong 40 năm qua.

Khi Dương Anh Đào chuẩn bị sinh con, bà Bernadette đã tự tay chuẩn bị quần áo tã lót và mua nôi cho con cô. Sau đó ông bà Chirac đã đến dự và chúc mừng sinh nhật cháu. Ba người con của Dương Anh Đào đều mang những tên riêng của vợ chồng ông Chirac và của hai cô con gái họ, là Bernad Jacques, Laurence-Claude và Jacques.

Năm 2006, Dương Anh Đào xuất bản cuốn “La Fille de Coeur” (Cô gái của trái tim) kể về đời mình. “Tôi nghĩ rằng, câu chuyện của tôi chỉ là chuyện riêng của tôi và gia đình Chirac. Nhưng tôi cảm thấy cần phải kể câu chuyện về hành trình của tôi và thể hiện sự biết ơn của tôi đối với gia đình Chirac. Không có họ, tôi sẽ không có mặt ở đây” – bà nói với báo Pháp Le Parisien.

Dương Anh Đào cầm trên tay một cuốn sách của mình. Ảnh Le Parisien

Trong cuốn sách “Chirac: une famille pas ordinaire – Les Confidences de leur fille de cœur”, Anh Đào tiết lộ Bernadette và Claude đã ngăn mình gặp bố nuôi. “Tôi rất nhớ tình yêu của bố. Ông ấy bị ốm mà tôi không thể ở bên dù rất muốn” – Dương Anh Đào ngậm ngùi.

Dương Anh Đào kết hôn hai lần. Chồng thứ hai của bà là Emmanuel Traxel, một sĩ quan cảnh sát. Bà sinh bốn con, các con đều gọi Jacques Chirac là “ông ngoại”.

Dương Anh Đào hiện là Chủ tịch của L’Étoile Européenne du Dévouement Civil et Militaire, tổ chức cứu trợ các gia đình có người hy sinh khi làm nhiệm vụ cho nhà nước. Năm 2009, bà được nhà nước Pháp phong tặng huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng 5. Dương Anh Đào từng xuất bản hai cuốn sách về gia đình Chirac.

Ngày 26/9 vừa qua, Dương Anh Đào nhận tin Jacques Chirac mất qua báo chí. Dù không còn gần gũi với gia đình Chirac như trước, Dương Anh Đào vẫn giữ nguyên tình yêu với bố nuôi.

“Ông ấy đã cho tôi cơ hội thứ hai. Tôi còn ở đây là nhờ bố” – bà nói. “Chúng ta đã mất một người đàn ông vĩ đại”.

 

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com