Dương Công Luận – cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Phát triển nông nghiệp theo hướng kinh tế vườn từ lâu đã là một thế mạnh của vùng đất sen hồng Đồng Tháp. Với lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu cùng với kinh nghiệm lâu năm của người nông dân, trên khắp vùng đất này đâu đâu cũng có  những mảnh vườn cây ăn trái bốn mùa sai quả. Ông Dương Công Luận (ấp Mỹ Tây, xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), một cựu chiến binh là lão nông tiêu biểu trong phát triển kinh tế nông nghiệp.

Từ năm 2014, nhận thấy các loại cây trồng đại trà trên địa bàn như cam, bưởi không còn hiệu quả kinh tế, ông Dương Công Luận chủ động chuyển đổi 10 công đất vườn sau nhà để trồng giống mít Thái Lan với mong muốn phát triển kinh tế nông nghiệp. Với kinh nghiệm làm vườn cây ăn quả đã lâu, trước đó ông cũng đã trồng thử nghiệm giống mít này trên diện tích nhỏ nên việc chuyển đổi cây trồng của ông vô cùng thuận lợi. Ông Luận chia sẻ, do tuổi đã cao, sức khỏe không cho phép nên muốn tìm một loại cây trồng ít tốn công chăm sóc, vừa có thể tạo được niềm vui lúc tuổi già, vừa mang lại thu nhập cho gia đình. Thấy giống mít Thái Lan có được những yếu tố trên, giá cả ít biến động nên ông đã thực hiện mô hình này hơn sáu năm nay.

Ông Dương Công Luận bên vườn mít sai trĩu quả.

Từng tham gia kháng chiến vào những năm 1960 của thế kỷ trước, lại là một người thợ mộc với bản tính cần cù, siêng năng lao động và rèn luyện nên dù đã ở tuổi 83 nhưng ông Dương Công Luận vẫn giữ được sức khỏe dổi dào, hàng ngày ông vẫn tự tay chăm sóc vườn mít của mình. Ông cho biết, việc trồng mít đòi hỏi sự kiên trì và chịu khó vì trong 2 năm đầu tiên sinh trưởng, cây rất dễ chết. Nhưng chỉ cần quyết tâm và biết kỹ thuật chăm sóc thì sẽ nhanh chóng thu được thành quả như mong đợi. Hiện nay, vườn mít của ông Luận đang rộ quả đầu mùa, cho năng suất thu hoạch cao. Những quả mít to, tròn, hương thơm ngát tỏa khắp khu vườn là thành quả từ sự nâng niu, chăm sóc tỉ mỉ trong suốt thời gian 4 đến 5 tháng từ khi kết trái đến khi thu hoạch.

Ông Dương Công Luận chăm sóc vườn cây cảnh của gia đình.

Khu vườn của ông Dương Công Luận được đầu tư hệ thống phun tưới tự động, điều khiển từ xa nên có thể giúp lão nông dân dễ dàng quản lý. Do chi phí đầu tư ban đầu thấp, cộng với việc giá cả của loại nông sản này không có quá nhiều biến động nên hiệu quả kinh tế mà nó mang lại khá cao. Giá thương lái mua tại vườn hiện nay trung bình từ 30.000 – 35.000 đồng/kg mít loại 1. Mỗi tháng 10 công đất vườn có thể cho sản lượng vài trăm kilôgam mít nên tính ra thu nhập cũng đáng kể.

Ông Dương Công Luận cùng các con cháu trong gia đình

Tuổi đã cao nhưng người cựu chiến binh Họ Dương vẫn luôn nung nấu ý chí phát triển kinh tế theo hướng hiện đại. Vừa làm kinh tế giỏi, vừa tạo được niềm vui cho bản thân lúc tuổi về già nên ông được con cháu và bà con trong Tộc họ kính trọng. Với tinh thần lao động hết sức trân quý, ông Dương Công Luận xứng đáng là một tấm gương để thế hệ Họ Dương kế tiếp học tập, noi theo.

Dương Bảo

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com