Dương Đình Quang – chàng trai khởi nghiệp với dầu lạc

Nhiều người tiêu dùng ở Thái Nguyên hiện nay đã quen với sản phẩm dầu lạc của Hợp tác xã Nông nghiệp Quang Hà. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Giám đốc của hợp tác xã ấy lại là một thanh niên chưa đến 30 tuổi – Dương Đình Quang, ở tổ dân phố Úc Sơn, thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Sinh năm 1993, năm 2011, sau khi tốt nghiệp THPT Dương Đình Quang đã đi làm tại một số công ty, doanh nghiệp. Năm 2016, Quang tham gia nghĩa vụ quân sự và hoàn thành vao năm 2018. Trở về quê hương, Quang không muốn đi làm thuê nữa mà muốn lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với một địa phương thuần nông, Quang nghĩ, có lẽ khởi nghiệp bằng một ngành nghề gì đó gắn với nông nghiệp sẽ dễ dàng hơn. Đồng thời sản phẩm làm ra phải an toàn, tốt cho sức khỏe con người và nhu cầu tiêu thụ cao. Quang đã đi tìm hiểu và thấy bà con địa phương trồng khá nhiều lạc và thường mang đi thuê ép lấy dầu ăn nên này ra ý định đầu tư dây chuyền sản xuất dầu lạc. Quang đã đi học hỏi kinh nghiệm tại một số địa phương khác và quyết định đầu tư dây chuyền ép dầu lạc vào năm 2018.

Bắt tay vào khởi nghiệp, do chưa có kinh nghiệm nên Quang gặp không ít khó khăn. Nhiều mẻ ép bị hỏng, dầu không có mùi thơm đặc trưng của lạc, không để được lâu. Nhiều mẻ lạc rang chưa đủ độ chín nên dầu ép còn có mùi của lạc sống, lượng dầu ép được ít. Có nhiều lúc Quang muốn bỏ cuộc nhưng với quyết tâm của tuổi trẻ, cộng với ý chí kiên trì được rèn luyện qua những ngày tháng trong quân ngũ Quang lại quyết tâm tìm tòi để làm được sản phẩm như ý. Cuối cùng, sau thời gian mày mò, học hỏi, tìm tòi, đúc rút kinh nghiệm Quang đã thành công với những mẻ dầu đạt yêu cầu.

Với số vốn đầu tư 100 triệu đồng, chiếc máy ép dầu lạc do Quang đầu tư ép được khoảng 30kg lạc nhân trong một giờ. Với tốc độ này không đáp ứng được nhu cầu của người dân trong vùng nên Quang đã nghiên cứu và thay đổi dây chuyền với công suất ép cao gấp 5 lần.

Sản phẩm dầu lạc được sản xuất qua khá nhiều công đoạn: Bóc vỏ (bằng máy), loại bỏ hạt lạc xấu, hỏng; rang lạc (bằng tôn điện) khoảng 15 phút cho đến khi hạt lạc có mùi thơm; ép lấy tinh dầu (bã của lạc có thể sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi); lọc tạp chất, cặn; để lắng khoảng 15 ngày cho dầu có màu vàng óng, không bị lẫn tạp chất…  Mỗi công đoạn này phải được làm thật chuẩn mới có những lít dầu thơm ngon, giữ nguyên vị đặc trưng của lạc và để được lâu.

Hiện nay, mỗi ngày cơ sở của anh Quang ép được khoảng 500 – 700kg lạc vỏ. Trung bình 1 lít dầu thành phẩm cần 2 – 2,5kg lạc nhân nguyên liệu và bán với giá 120 nghìn đồng/lít. Trung bình mỗi tháng cơ sở của anh Quang ép được từ 2.000 – 2.500 lít dầu thành phẩm, trừ các chi phí mang về số lãi từ 250 – 300 triệu đồng/năm.

Ngoài ép dầu thành phẩm để cung cấp cho thị trường, anh Quang nhận ép thuê cho bà con có nhu cầu, với giá 4.500 đồng/kg lạc vỏ và 6.000 đồng/kg lạc nhân. Người dân ở các xã: Tân Khánh, Tân Kim, Tân Đức, Tân Hòa, Bàn Đạt cứ đến mỗi vụ thu hoạch lạc lại phơi khô, làm sạch và chở đến cơ sở của anh Quang ép thành dầu để ăn quanh năm.

Sau 3 năm khởi nghiệp, đến nay sản phẩm dầu lạc của Hợp tác xã Quang Hà không chỉ được người dân trong tỉnh ưa chuộng mà còn được người dân ở các tỉnh, thành khác như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Tuyên Quang, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh… đặt mua thường xuyên. Hiện anh Quang đã liên kết với khoảng 200 hộ dân trồng lạc trên địa bàn, cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con nếu đảm bảo chất lượng và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, anh đã đăng ký tham gia Chương trình OCOP của tỉnh với sản phẩm Dầu lạc Phát Lộc…

Dương Thùy Dịu

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com