Dương Văn Lợt và “Phố núi mùa Xuân”

Chào Xuân 2024, anh Dương Văn Lợt – một người con của phố núi Kon Tum vừa cho ra đời “đứa con tinh thần” đầu tiên trong sự nghiệp sáng tác nhạc của mình với tuyển tập 40 ca khúc có tựa đề “Phố núi mùa Xuân”.

Xuyên suốt chủ đề tuyển tập “Phố núi mùa Xuân” là những ca khúc ca ngợi vẻ đẹp về đất và người Kon Tum, lồng trong đó là tình yêu của anh dành cho Kon Tum – quê hương thứ 2 của mình; đa số là các tác phẩm do anh sáng tác lời và phổ nhạc như: Bình yên cột mốc ba biên, Măng Đen vững bước đi lên, Nắng mới Tu Mơ Rông, Tình yêu trên dốc Cổng trời, Tổ quốc gọi, Thắng dịch con sẽ về…

Anh Dương Văn Lợt trải lòng và tặng “đứa con tinh thần” cho những người bạn

Cũng có vài tác phẩm anh phổ nhạc từ những bài thơ của các nhà thơ trong và ngoài tỉnh mà anh thấy tâm đắc như: “Phố núi mùa Xuân” – lời thơ Nguyễn Ngọc Hạnh; Chiều Măng Đen – lời thơ Trần Văn Phúc; Nếu anh về Kon Tum – ý thơ Lê Nhất Hòa…

Ca khúc “Phố núi mùa Xuân” là một trong những tác phẩm anh tâm đắc, nên anh đã chọn để đã đặt tên cho tuyển tập đầu tay của mình.

Anh tâm sự: Tôi bị cuốn bởi những ca từ mộc mạc, gần gũi, sâu lắng và cả tự hào của bài thơ Phố núi là quê của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh, trong đó một số câu thơ thế này: “Chập chùng phố giữa non cao/Ngỡ như em với đồng dao núi rừng/Sông ơi nước chảy ngược dòng/Đăk Bla tự ngọn nguồn yêu thương/Quanh co là những con đường/Ở đây cả phố lẫn làng đều quê/Kon Tum đến chẳng muốn về…; Hay, Dễ gì tắm mạch nước trong/Nên xin uống cạn chờ mong mới về/Đến đây phố núi là quê/Ở đâu cũng thấy bốn bề Kon Tum/Môi mềm bên ché rượu cần/Xa xôi mà ngỡ như gần tình yêu”. Tôi đã trao đổi với tác giả bài thơ, thống nhất tên và 1 số câu từ để phù hợp với giai điệu và thông điệp muốn gửi gắm.

Anh Dương Văn Lợt, sinh năm 1974, hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh; công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum (CDC). Anh bắt đầu “bén duyên” với sáng tác nhạc từ năm 1997 với ca khúc đầu tay “Vầng trăng tuổi thơ”; đến nay đã có trên 60 ca khúc, trong đó có 15 tác phẩm đạt giải trong các cuộc thi trong và ngoài tỉnh.

Anh sinh ra và lớn lên ở xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Anh đam mê âm nhạc từ nhỏ, 12 tuổi anh đã có thể “chơi” đàn ghita, lớn hơn chút, anh học thêm Piano và Ocgan.

Anh tâm sự “Chẳng hiểu sao lại yêu Kon Tum, yêu Tây Nguyên đến lạ. Khi học xong chuyên ngành y ở thành phố Quy Nhơn vào năm 1996, tôi xách balo lên với Kon Tum, chỉ vì yêu Kon Tum mà không vì một lý do gì”.

Trải qua nhiều nơi công tác tại huyện Đăk Hà, rồi tới huyện Đăk Glei và trở về thành phố Kon Tum. Năm anh sáng tác “khỏe” nhất phải kể đến năm 2019 khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Là người công tác trong ngành y, cũng ngày đêm tham gia phòng, chống dịch cùng các lực lượng, nên hơn ai hết anh thấu hiểu, đồng cảm với sự vất vả, hi sinh của các lực lượng tuyến đầu chống dịch đó là đội ngũ y bác sĩ, lực lượng bộ đội và công an.

Xuất phát từ tình cảm đó, anh đã cho ra đời hơn 10 ca khúc động viên, cổ vũ, ca ngợi các  lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là các “thiên thần” áo trắng. Ca khúc đầu tiên trong chùm ca khúc tuyên truyền về công tác phòng chống dịch là “Tổ quốc gọi”, tiếp đến là ca khúc “Đêm trực ngành y”, “Thắng dịch con sẽ về”; Hay các tác phẩm “Cảnh sát cơ động niềm tự hào của nhân dân”; “Tình yêu trên dốc Cổng trời”, “Bình yên cột mốc 3 biên”…đã dành được giải thưởng cao tại các cuộc thi và được đông đảo công chúng đón nhận.

Ca sĩ Ngọc Hương bolero thể hiện ca khúc trong tuyển tập “Phố núi mùa Xuân” của anh Dương Văn Lợt tại phòng trà 1975.

Đam mê sáng tác và để có thể liên tục cho ra đời những tác phẩm mang hơi thở cuộc sống về đất và người Kon Tum, đó là xuất phát từ tình yêu và sự tri ân đối với mảnh đất này. Anh miệt mài tìm hiểu, ghi chép, cảm nhận và chiêm nghiệm về tất cả những con người từng gặp, những vùng đất đi qua, những lễ hội được chứng kiến, những phong cảnh được thưởng lãm, nhớ từng tên đất, tên làng…Chính những trải nghiệm thực tế đó, đã giúp anh cho ra đời các tác phẩm mộc mạc, gần gũi, mang hơi thở cuộc sống của đất và người Kon Tum.

Anh Dương Văn Lợt trải lòng: Thông điệp mà tôi muốn gửi tới trong tuyển tập đầu tay của mình đó là mong phố núi Kon Tum luôn tươi đẹp, tràn sức sống như mùa Xuân, phát triển không ngừng như dòng Đăk Bla mãi chảy, mang phù sa dâng cho đời. Trong 40 tác phẩm tuyển chọn trong tuyển tập, tôi sẽ chọn ra 3-6 tác phẩm tiêu biểu để đầu tư hòa âm phối khí, mời ca sĩ thu âm, quay video để giới thiệu, quảng bá đến công chúng hình ảnh đất và người Kon Tum tới bạn bè trong và ngoài nước.

Anh Dương Văn Lợt tặng tuyển tập ca khúc Phố núi mùa Xuân cho những người bạn.

Nhiều khán, thính giả ưu ái gọi tôi là nhạc sĩ; tôi rất cảm ơn về sự yêu mến đó, nhưng tôi thấy mình chỉ là người viết nhạc mà thôi. Thông qua âm nhạc, tôi gửi gắm được tâm tư nguyện vọng, tình yêu, sự tri ân của mình với đất và người Kon Tum. Cảm ơn cơ quan nơi công tác, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh đã luôn tạo điều kiện để tôi được “cháy” hết mình với đam mê.

Tiếp tục mạch nguồn tình yêu với Kon Tum, anh dự kiến trong năm 2024, sẽ cho ra đời những ca khúc với nội dung khai thác sâu về bản sắc văn hóa, các làn điệu dân ca, dân vũ của các dân tộc thiểu số đang sinh sống tại tỉnh Kon Tum, để năm 2025 cho ra đời tuyển tập ca khúc thứ 2 với 40 – 50 ca khúc.

Dương Nương

 

 

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com