Gặp gỡ cô bé dân ca – Dương Nghi Đình

Giọng ca hay, luyến láy tốt cùng lối diễn tự nhiên, cô bé Dương Nghi Đình làm tan chảy trái tim Ban Giám khảo và khán giả truyền hình khi xem chương trình “Thần tượng tương lai” phát sóng trên HTV7. “Rinh” ngôi vị Á quân Thần tượng tương lai năm 2017 nhưng Nghi Đình luôn ý thức, ngoài việc rèn lời ca, tiếng hát, việc học phải được đặt lên hàng đầu.

Có duyên với dòng nhạc dân ca

Đến nhà Nghi Đình ở ấp Xoài Đôi, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, Long An trên chiếc bàn học của em có rất nhiều búp bê. Ba của Nghi Đình, anh Dương Ngọc Hiền nói: “Nghi Đình rất thích chơi búp bê. Ngoài những búp bê do tôi mua, đa số đều do khán giả tặng bé”. Đó cũng là tình cảm, sự yêu mến của khán giả dành cho Nghi Đình.

Không yêu làm sao được! Bởi, nhìn hình ảnh một cô bé 8 tuổi, tự tin trải qua các vòng thi của chương trình Thần tượng tương lai năm 2017 với dòng nhạc dân ca, nhiều người bị “hút hồn”. Giọng hát, cách diễn của Nghi Đình mượt mà, dịu dàng như chính những làn điệu dân ca mà em hát.

Nghi Đình thật sự làm lay động trái tim Ban Giám khảo và nhiều khán giả. Đặc biệt, ở tập 9 của chương trình, Nghi Đình chọn ca khúc “Dòng đời” (sáng tác Nguyễn Thu) – một ca khúc rất khó hát để thể hiện. Kết thúc ca khúc, Ban Giám khảo dành nhiều lời khen cho Nghi Đình.

Nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền từng nhận xét: “Nghi Đình hát chững chạc, rất đúng chất, màu sắc của dân ca Nam bộ”. Còn ca sĩ Cẩm Ly cho rằng: “Nghi Đình có chất giọng tốt, hát nốt trầm rất đầy và tròn”.

Nghi Đình hát rất nhiều thể loại nhưng dòng nhạc dân ca làm “bật” thêm giọng hát đượm buồn, tha thiết của em. Có lẽ, cô bé Nghi Đình có duyên với dòng nhạc này. Nghi Đình kể: “Hồi 3 tuổi, em biết hát. Bài đầu tiên em hát là “Anh Ba Khía” nhưng nghe không hay vì chưa đúng nhịp”. Lúc đó, Nghi Đình hát karaoke tại nhà chỉ vì yêu thích.

Thấy con đam mê và có năng khiếu, anh Dương Ngọc Hiền dìu dắt, rèn giọng ca cho con gái. Từng theo đuổi niềm đam mê ca hát và đoạt giải tư cuộc thi Giọng ca cải lương mỗi tuần trên VOH vào năm 2002, anh Hiền đủ “vốn liếng” để hướng dẫn con. Thế rồi, ba trở thành người thầy dạy Nghi Đình những bài học âm nhạc đầu tiên từ khi phát hiện em có năng khiếu.

“Tình cờ, một hôm, tôi đi làm về, nghe trong nhà có tiếng ai hát bài “Bún riêu cua đồng”, tôi tưởng mở đĩa nhưng vào nhà mới biết là con gái út đang hát. Từ đó, tôi phát hiện bé hát dòng nhạc dân ca tốt, phù hợp chất giọng nên động viên và rèn luyện thêm cho con” – anh Hiền kể. Và, bài hát “Bún riêu cua đồng” cũng là lựa chọn của Nghi Đình khi bắt đầu tham gia chương trình Thần tượng tương lai năm 2017. 8 tuổi, tự tin, hát tốt những làn điệu mượt mà nên mọi người gọi Nghi Đình là “cô bé dân ca”.

Ưu tiên việc học

“Cô bé dân ca”, “thần đồng dân ca”, “ngọc nữ dân ca”,… là những từ mà khán giả dành cho Nghi Đình. Ngoài những lời khen, cũng có người nhận xét Nghi Đình ít nói, rụt rè nhưng theo anh Dương Ngọc Hiền, tất cả đều là những lời góp ý đáng trân trọng của khán giả để bé hoàn thiện hơn. Nhưng theo tôi, cứ để bé phát triển tự nhiên, không nên gò ép sẽ làm mất dần nét thơ ngây, hồn nhiên của tuổi nhỏ khi thể hiện dòng nhạc dân ca.

Dòng nhạc dân ca vốn nhẹ nhàng, mượt mà nên anh Hiền cũng muốn giữ cho Nghi Đình nét dịu hiền, đằm thắm như những làn điệu trong từng câu ca. Vì thế, ngoài rèn giọng hát ngày càng chững chạc, anh Hiền luôn nhắc nhở, dạy con giữ gìn lễ nghĩa. Chính những bài học ấy tạo nên ấn tượng đẹp khi gặp cô bé dân ca Nghi Đình. Có thể gọi là người nổi tiếng sau cuộc thi nhưng em không tự cao mà rất lễ phép, dạ thưa mỗi khi gặp người lớn.

Đặc biệt, ngoài lễ nghĩa, anh Hiền còn mong con học được những bài học ý nghĩa từ cuộc sống. “Chính vì điều này nên khi có lời mời bé Nghi Đình tham gia biểu diễn chương trình từ thiện ở phố cổ Hội An nhằm quyên góp quỹ xây dựng trường học cho huyện Nam Trà My, tôi đồng ý ngay. Qua chương trình này, bé gặp nhiều ca sĩ nổi tiếng trong dòng nhạc dân ca nên được học tập, rèn thêm về kỹ năng ca hát. Nhưng ý nghĩa hơn hết là bé được góp lời ca, tiếng hát vào việc làm thiện nguyện, có ích cho xã hội” – anh Hiền chia sẻ.

Còn bé Nghi Đình, từ hôm trở về sau lần biểu diễn ở Hội An, em rất vui. Dù ra tận mảnh đất miền Trung và đến thăm lăng Bác ở miền Bắc, khi nhìn thấy em, khán giả vẫn nhận ra cô bé dân ca Nghi Đình và cùng chụp ảnh lưu niệm. “Cùng với tình cảm của khán giả, em vui vì được tham gia chương trình ý nghĩa. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, em rất thích thú khi góp một phần bé nhỏ giúp các bạn xây trường để học tập” – Nghi Đình cười nói.

Có thể nói, từ lúc “rinh” giải Á quân Thần tượng tương lai năm 2017, Nghi Đình nhận nhiều lời mời tham gia biểu diễn các chương trình nghệ thuật. Tuy nhiên, ba em chỉ nhận lời khi có thời gian phù hợp.

Anh Dương Ngọc Hiền giải thích: “Vì bé còn nhỏ nên phải chú tâm vào chuyện học. Những lời mời biểu diễn vào ngày nghỉ thì gia đình đồng ý, thời gian còn lại dành cho việc đến trường và học tập. Còn với những chương trình biểu diễn từ thiện hoặc phục vụ quê hương Cần Đước, Long An, tôi đều sẵn lòng. Bởi, phục vụ quê hương là niềm vui. Hơn nữa, ngoài chuyên tâm học văn hóa ở trường, những chương trình ý nghĩa ấy giúp bé học thêm nhiều bài học ứng xử, rèn luyện kỹ năng sống”.

Cô bé 8 tuổi có niềm yêu thích với làn điệu dân ca Nam bộ là đáng quý! Cùng với các thế hệ đi trước, Nghi Đình là một trong những nhân tố kế thừa, phát huy để dòng nhạc dân ca mãi còn sức sống trong nền âm nhạc dân tộc.

Dương Thủy sưu tầm Báo Long An

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com