Hai Mẹ Việt Nam Anh hùng của Họ Dương Bến Tre

Chiến tranh đã qua đi gần nửa thế kỷ, nhưng đau thương mất mát mà nó để lại vẫn còn dai dẳng tới tận ngày nay, nó giằng xé tấm lòng của nhiều người mẹ, họ đã vĩnh viễn mất đi người chồng và những đứa con thân yêu của mình. Cụ Lê Thị Tỉnh và Dương Thị Khối, hai trong số những người mẹ Việt Nam anh hùng là con dâu và con gái Họ Dương còn lại của Hội đồng Họ Dương tỉnh Bến Tre đang sống cùng con cháu và Dòng tộc khi cả hai đã ở tuổi 93.

Thời gian, cứ lặng lẽ cướp đi của con người ta tuổi trẻ và sức khỏe, suốt 93 năm qua, thời gian và những nỗi đau đã cướp đi gần như tất cả những thứ mà hai cụ có.

Mẹ Việt Nam anh hùng cụ dâu Lê Thị Tỉnh nhận mừng thọ của HĐHD Việt Nam

Cụ Lê Thị Tỉnh, sinh năm 1930, quê quán xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc tỉnh Bến Tre có chồng là ông Dương Văn Chuẩn tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hy sinh vào năm 1963 tại quê nhà xã Thanh Tân khi cụ Tỉnh mới 33 tuổi. Tiếp đó, người con trai lớn là anh Dương Văn Thành theo gương cha đi bộ đội địa phương rồi hy sinh ở xã Hòa Lộc, huyện Mỏ Cày vào năm 1969. Sau những ngày tháng mất mát tang thương ấy, cụ Lê Thị Tỉnh vẫn kiên cường vượt qua số phận nguyện thờ chồng để nuôi ba người con (hai gái, một trai) còn lại tới ngày trưởng thành. Hiện tại sức khỏe cụ rất yếu, bị di chứng sau tai biến 20 năm nay, phải ngồi xe lăn, đang sống cùng người con trai là anh Dương Văn Hòa sinh năm 1959 ở phường 6, thành phố Bến Tre. Hiện nay anh Hòa đang tham gia và là Ủy viên Hội đồng Họ Dương thành phố Bến Tre.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Khối tham dự lễ ra mắt HĐHD huyện Mỏ Cày Nam tỉnh Bến Tre

Cụ Dương Thị Khối, sinh năm 1930, quê quán và cư ngụ xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam tỉnh Bến Tre có chồng và người con trai lớn tham gia kháng chiên chống Mỹ cứu nước. Năm 1972 anh Quảng Trọng Cán, người con trai lớn của cụ, trong một lần về công tác đã hy sinh ở xã Minh Đức. Tiếp đến năm 1973, ông Quảng Trọng Xình là chồng cụ Khối hy sinh ở xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày. Chưa đầy hai năm cụ Dương Thị Khối đã mất đi hai người thân yêu trong gia đình khi cụ ở tuổi 40, nhưng cụ vẫn kiên cường vượt qua nổi đau thương mất mát nguyện thờ chồng để nuôi các con còn lại thành đạt. Hiện cụ Dương Thị Khối đang sinh sống với người con trai út mang tật bẩm sinh và các người con gái tới lui chăm sóc. Mặc dù sức khỏe của cụ năm nay có phần hạn chế nhưng cụ vẫn thường xuyên đến tham dự các sự kiện lễ lớn của tỉnh Bến Tre, của huyện Mỏ Cày Nam tổ chức và đặc biệt là tham dự các sự kiện Dòng tộc ở địa phương.

Mẹ Việt Nam anh hùng cụ Dương Thị Khối nhận mừng thọ của HĐHD Việt Nam

Mỏ Cày là huyện của phong trào đồng khởi năm xưa nổi lên ở 3 xã: Định Thủy, Bình Khánh, Phước Hiệp. Khi Hội đồng Họ Dương tỉnh Bến Tre về đây để kết nối xây dựng Dòng tộc thực hiện các chương trình an sinh xã hội của Hội đồng Họ Dương Việt Nam thì gặp rất nhiều gia đình có liệt sĩ hy sinh mất chung một ngày do giặc đàn áp khủng bố giết chết tập thể, trong đó có không ít gia đình của người Họ Dương.

Ngày nay chúng ta được sống trong không khí hòa bình không chỉ nhờ sự đấu tranh, hy sinh hết mình của những người chiến sĩ mà còn nhờ sự hy sinh lặng thầm mà ít người biết đến, đó là những bà mẹ Việt Nam anh hùng của cả nước trong đó có cụ Lê Thị Tỉnh, cụ Dương Thị Khối của Hội đồng Họ Dương tỉnh Bến Tre. Các bà đều là những người phụ nữ tuyệt vời nhất, vĩ đại nhất.

Dương Minh Hoàn

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com