HỌ DƯƠNG ĐẤT PHƯƠNG NAM: Nặng nghĩa nặng tình

Tùy bút của Dương Thanh Biểu

Ngày hội Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương Việt Nam diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh đúng vào dịp giữa Thu. Chỉ sau hai tiếng đồng hồ bay giữa bao la bầu trời Tổ quốc, tôi đã được trải nghiệm thú vị sự khác biệt về khí hậu giữa Thủ đô Hà Nội  và Thành phố Hồ Chí Minh. Giữa Thu, tinh mơ và hoàng hôn Hà Nội đã cho ta cảm giác se se lạnh với từng ngọn gió hanh hao thì Thành phố Hồ Chí Minh vẫn oi bức vào ban ngày. Phải chăng, đất phương Nam không có mùa đông như câu hát nào đó còn âm rung thấp thoáng trong tôi. Bỗng nhiên nhớ, man mác nhớ nồng nàn mùi hoa sữa trong âu yếm của những lứa đôi mỗi độ Thu phân. Lại bâng khuâng nhớ, nhớ khôn nguôi hương cốm trong từng cơn gió heo may nhè nhẹ. Thành phố phương Nam, mỗi sáng mai thức dậy tôi như trôi trong chùng chình mùi cà phê góc phố. Chẳng hiểu cơn cớ gì khi ngắm màu nắng óng vàng trên những hàng cây cổ thụ tôi lại rưng rưng thương về màu hoa cúc vàng tươi của Hà thành trên quang gánh đè nặng đôi vai thiếu nữ. Những cơn gió từ biển thổi lên thoang thoáng lướt qua lòng phố, làm đám lá vàng thi nhau chao liệng xuống đất trải lên vỉa hè những vệt vàng khó quên. Nhìn kỹ ta thấy lá có những cách lìa cành không giống nhau. Có chiếc lá lạnh lùng rơi ngay xuống đất. Có chiếc thì cứ dùng dằng, chao qua chao lại trong một khoảng không quen thuộc như chưa muốn đi. Cũng có những chiếc lá ham chơi, cố tình đu theo làn gió lả lơi, hy vọng sẽ đến được nơi nào đó thật xa xôi mới lạ. Quả là lãng mạn. Nhưng có lẽ, Thu Hà Nội và Thu Sài Gòn đều chung một cung bậc; đó là mùa của tình yêu đôi lứa. Bất giác những câu thơ của Toàn Tâm Hòa tôi đã đọc đâu đó khẽ rung ngân trong ngày Thu Sài Gòn:

Ông Dương Công Đức – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam – Phó Ban Xây dựng Dòng tộc phụ trách khu vực Đông Nam Bộ kết nối bà con Họ Dương các tỉnh

Sài Gòn buổi sớm tinh sương

Heo may về khắp nẻo đường em qua

Áo dài trong gió thước tha

Gót hài in dấu đường xa bụi mờ

Làm ai một thoáng ngẩn ngơ

Làm ai bối rối bơ vơ lặng nhìn

Làm ai thơ thẩn một mình

Làm ai nhung nhớ bóng hình xa xăm.

Ông Dương Văn Bé Hai – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam – Phó Ban Xây dựng Dòng tộc phụ trách khu vực Tây Nam Bộ

Lang thang trên những con đường quen thuộc của Sân Golf Tân Sơn Nhất với những hàng cây được cắt tỉa tỉ mỉ và những thảm cỏ xanh mướt mát một màu, tôi có cảm giác mùa Thu đang mang về Thành phố Hồ Chí Minh bao thi khúc mới. Tôi và mấy anh bạn Họ Dương Nam bộ chọn sảnh tầng 2 Sân Golf để nhâm nhi cà phê và hướng mắt ra không gian bát ngát xanh, mênh mông xanh. Màu cỏ xanh miên man. Màu trời xanh lồng lộng. Những chiếc ô tô đưa các Golf thủ vào ra tấp nập. Vừa ngồi xuống bộ ghế salon, chúng tôi bỗng gặp ở đây rất nhiều người Họ Dương ở các vùng miền ùa tới. Có lẽ, họ vừa bỏ lại mùa Hạ oi nồng đằng sau để kịp đến với mùa Thu dịu xanh, mát mẻ. Ai cũng nắm chặt tay nhau, ôm nhau thật lâu mới buông nhau. Trong số đó có nhiều doanh nhân Họ Dương người Nam bộ. Từ thuở nào, dân ta đã coi đây là Đất Phương Nam. Vùng đất in dấu chân thiên di của dân tộc Việt, bao nhiêu mồ hôi và máu đã đổ xuống cho thôn ấp mọc lên, cho cánh đồng trải rộng ngút ngát cò diệc bay kín miền châu thổ Cửu Long. Quây quần bên ly ca phê với bao câu chuyện Dòng họ, mỗi nơi mỗi chuyện, mỗi nơi một phong tục thật phong phú. Duy chỉ có tình cảm Dòng tộc thì chẳng hề riêng biệt. Ấm áp và nghĩa tình biết bao. Giọng Nam bộ bỗng nhiên nghe thật trầm ấm, dễ thương. Cứ mường tượng hôm nào được nghe câu vọng cổ xuống xề bên dòng kênh hắt bóng chiều tà khi chén rượu phương Nam hết đầy lại vơi, vơi lại đầy.

Lễ ra mắt Hội đồng Họ Dương tỉnh Hậu Giang

Tôi như thấm rồi, yêu rồi cái chất thẳng thắn, thật thà của bà con Họ Dương Nam bộ – Đất Phương Nam. Đây là vùng đất mới với hầu hết là dân lưu cư, khai mở giang sơn. Họ sống chan hòa trên một vùng đất kênh rạch, sông ngòi chằng chịt nối liền và luôn nương tựa vào nhau kể cả khi hòa bình hay thời binh đao khói lửa. Trên bước đường mở cõi, phải chăng những người Họ Dương bao đời đã vâng lời dạy của Tiên tổ, sống bên nhau thủy chung với trái tim nhân hậu, chia sẻ ngọt bùi, đắng cay cho nhau để có một Dòng họ ngày càng lớn mạnh như ngày nay. Tuy còn khó khăn, nhưng gần đây, hoạt động xây dựng Dòng tộc các tỉnh Nam bộ có nhiều khởi sắc. Bà con Họ Dương các tỉnh Nam bộ cảm thấy tự hào, tin cậy khi được sống trong mái nhà chung thân yêu mang tên Họ Dương Việt Nam. Bà con đã có nhiều đóng góp về tinh thần và vật chất cho Dòng tộc, về kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, trong hoạt động hướng về cội nguồn, tri ân Tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học khuyến tài và tương thân tương ái.

Hội đồng Họ Dương Thành phố Hồ Chí Minh kết nối bà con Họ Dương các quận, huyện

Những người Họ Dương Nam bộ ngày nay, tỏ lòng biết ơn các bậc tiền hiền đi mở cõi Đất Phương Nam. Biết ơn các bậc tiền nhân hào kiệt nói chung và người Họ Dương nói riêng đã hy sinh xương máu để xây dựng non sông gấm vóc ngày thêm tươi đẹp, mạnh giàu. Lớp lớp con cháu Họ Dương Đất Phương Nam ngày nay, quyết đem hết sức mình để chung tay đoàn kết, nhiệt huyết, thương yêu nhau nhằm xây dựng Dòng tộc ngày càng phát triển bền vững.

Hội đồng Họ Dương tỉnh An Giang

Bao nhiêu điều chưa nói hết khi được gặp anh em Họ Dương mình trên Thành phố mang tên Bác. Phải chăng mùa Thu đã trong sáng lên bội phần bởi tình người Họ Dương chúng ta.

Đất Phương Nam mênh mang nắng gió

Người Họ Dương bát ngát tình đời

Bao gian khó chẳng hề gục đổ

Trái tim, bàn tay xây cuộc sống đẹp tươi.

Ta gặp nhau đây, giọng hoà trong giọng

Cái bắt tay ấm lửa trăm vùng

Nghe tha thiết dòng đời chuyển động

Giữa vầng dương toả sáng vô cùng…

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com