Khánh thành đền thờ cụ tổ Dương Phúc Thái tại Quảng Bình

Ngày 24/1/2021 tại thôn Thanh Bình, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, Hội đồng họ Dương liên huyện Bắc Quảng Bình đã long trọng tổ chức Lễ cắt băng khánh thành đền thờ cụ Tổ Dương Phúc Thái nhân ngày sinh của cụ (2/12 năm Canh Tý). Đến dự Hội nghị, về phía chính quyền địa phương có ông Dương Minh Hợi – Bí thư Đảng ủy xã Quảng Xuân, ông Dương Minh Phương – Chủ tịch UBND xã và các ông bà lãnh đạo đạo thôn Thanh Bình, xã Quảng Xuân. Về phía Họ Dương Việt Nam, có ông Dương Kim Song – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam – Phó ban Xây dựng Dòng tộc phụ trách khu vực Trung Trung Bộ, ông Dương Văn Thùy – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Quảng Bình, các ông bà trong Thường trực Hội đồng Họ Dương tỉnh, và Hội đồng Họ Dương liên huyện Bắc Quảng Bình, trưởng các chi Họ Dương thôn Thanh Bình, các bậc cao niên và đông đảo bà con Họ Dương đến dự.

Tại Lễ khánh thành, thay mặt Ban tổ chức, ông Dương Minh Đăng, Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương liên huyện Bắc Quảng Bình, Chủ tịch lâm thời Hội đồng Họ Dương xã Quảng Xuân đã giới thiệu lịch sử chi Họ Dương thôn Thanh Bình và báo cáo tổng kết quá trình xây dựng và hoàn thiện đền thờ cụ tổ Dương Phúc Thái. Theo các tài liệu chính thống và gia phả các chi Họ Dương xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, cụ Tổ Dương Phúc Thái là Trung Lang Thần của đội quân tại Hải Dương sung quân cho phía Bắc sông Gianh trong thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, cụ Tổ đã dẫn toàn bộ con cháu của mình và một số họ khác vào đây lập làng quê cách đây hơn 400 năm. Với tấm lòng thành kính hướng về cội nguồn, tri ân tổ tiên, trước công lao to lớn của đức Tổ Dương Phúc Thái, họ Dương thôn Thanh Bình, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch đã vận động con cháu, dâu rể đang sinh sống và làm việc trong và ngoài nước, cùng với sự nỗ lực của Ban liên lạc lâm thời họ Dương xã và Hội đồng Họ Dương Bắc Quảng Bình, sau hơn 6 tháng thi công mặc dù bị ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19 và bão lũ vừa qua nhưng nhờ hồng phúc của dòng họ và sự nỗ lực của các cấp họ Dương và bà con trong chi họ, đền thờ đã chính thức hoàn thành với tổng mức đầu tư gần 400 triệu đồng. Đền thờ hướng về phía Tây có diện tích 70m2, tọa lạc trên khuôn viên rộng 225m2, với kết câu bê tông cốt thép. Trong đền có 3 ngôi mộ, có cuốn thư, bài vị được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối, bên ngoài có tường bao, tứ trụ, cảnh quan quanh đền đẹp đẽ, thoáng mát đáp ứng tâm tư nguyện vọng của bà con Họ Dương.

Phát biểu tại buỗi lễ, thay mặt Ban Xây dựng Dòng tộc Hội đồng Họ Dương Việt Nam khu vực Trung Trung Bộ, ông Dương Kim Song đã chúc mừng bà con Họ Dương thôn Thanh Bình và xã Quảng Xuân đã hoàn thành tâm nguyện của mình. Ông cũng hoan nghênh và đánh giá cao vai trò trách nhiệm của Hội đồng Họ Dương tỉnh Quảng Bình, Hội đồng họ Dương liên huyện Bắc Quảng Bình, ban liên lạc xây dựng đền thờ và các chi họ đã không quản ngại khó khăn cùng với bà con Họ Dương nơi đây tập trung sức người, sức của để hoàn thành công trình đền thờ cụ Tổ. Ông cũng bày tỏ lòng cảm ơn đến Đảng ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể xã Quảng Xuân và thôn Thanh Bình đã  quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho bà con Họ Dương xây dựng và hoàn thành đền thờ cụ Tổ đẹp, trang nghiêm. Ông mong muốn trong thời gian tới, các chi họ Dương xã Quảng Xuân tiếp tục làm tốt công tác kết nối dòng tộc, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, động viên, khích lệ bà con hướng về cội nguồn tri ân tổ tiên, đoàn kết, thương yêu nhau xây dựng dòng họ ngày càng vũng mạnh.

Cũng tại buổi lễ, thay mặt Hội đồng Họ Dương Quảng Bình, ông Dương Văn Thùy, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh đã trao Tộc kỳ và tổ chức Nghi lễ thượng cờ Họ Dương cho ngôi đền cụ Tổ. Tiếp đến, đại diện chính quyền địa phương, Hội đồng Họ Dương các cấp đã trang trọng cắt băng, chính thức khánh thành đền thờ cụ Tổ.

Đền thờ cụ Tổ Dương Phúc Thái được khánh thành là dấu mốc quan trọng cho chi Họ Dương thôn Thanh Bình, đáp ứng được nguyện vọng của toàn thể con cháu Họ Dương về nơi thợ tự của Ngài. Đền thờ cụ Tổ sẽ là địa chỉ đỏ để giáo dục các thế hệ con cháu Họ Dương yêu quý, trân trọng về truyền thống yêu nước, tinh thần quật cường của ông cha ta trong đấu tranh bảo vệ tổ quốc từ đó đoàn kết một lòng cùng nhau thực hiện tốt đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa.

Dương Nhật Huy

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com