Khánh thành Nhà thờ Họ Dương thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Thị trấn Thanh Lãng nổi tiếng trong khu vực với nghề mộc cổ truyền. Xa xưa, với gánh tràng đục, cưa xẻ trên vai, lớp cha ông đi khắp mọi miền đất nước dựng nhà, đóng giường tủ bàn ghế lấy công, ở quê hương các bà mẹ nghề nông tần tảo sớm khuya, đồng trước cấy cày, đồng sau cua ốc. Chính có sự kết hợp hài hòa hai nghề đó mà làng quê Thanh lãng nổi tiếng là vùng trù phú kinh tế ổn định bậc nhất vùng. Ngày này, con cháu đã phát triển làng mộc thành làng nghề, nghề mộc cổ truyền thành ngành kinh tế chính đem lại 3/4 thu nhập cho người dân thị trấn.

Nhà thờ Họ Dương Thanh Lãng

Họ Dương sinh cơ lập nghiệp trên mảnh đất Thanh Lãng tính đến nay được 13 đời, ước chừng gần 300 năm tồn tại. Họ Dương Thanh Lãng với ba chi tộc, có 550 đinh trong đó 450 đinh sống tại quê nhà và 100 đinh sống trên mọi miền tổ quốc. Công việc dòng họ vẫn được duy trì có nền nếp, đây là sợi dây gắn kết 3 Chi Họ thành mối đoàn kết thương yêu đùm bọc nhau qua mấy trăm năm.

Với tinh thần hướng về cội nguồn, tri ân tổ tiên, bà con Họ Dương thị trấn Thanh Lãng đã nhất tâm xây dựng ngôi nhà thờ của dòng họ khang trang, sánh vai với các dòng họ khác sống trên địa bàn. Người có của, người có công, người giàu công đức nhiều, người chưa giàu đóng góp ít để cùng xây dựng nhà thờ. Trong ngày giỗ tổ 6/1 Xuân Canh Tý và cũng là buổi lễ công bố quyết định xây dựng nhà thờ của Hội đồng Họ Dương thị trấn Thanh Lãng, các gia đình cá nhân đã đăng ký công đức được 350 triệu đồng. Với quyết tâm cao, sau 6 tháng thi công, ngôi nhà thờ 3 gian toàn bộ bằng gỗ sến đã hoàn thành đúng tiến độ, không gian ngoại thất hoành tráng, nội thất đầy đủ đẹp rực rỡ.

Với bàn tay vàng của các nghệ nhân là con em trong họ kết hợp cùng các thợ bạn làng nghề chuyên dựng nhà cổ tại huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội, nhà thờ Họ Dương uy nghi đẹp đẽ mọc lên chính trên mảnh đất thờ tự của dòng họ. Nhà thờ thể hiện ý chí, lòng quyết tâm, sự đoàn kết và tấm lòng tri ân hướng về cội nguồn của bà con trong họ.

Ngày 11/10/2020, Họ Dương thị trấn Thanh Lãng đã tổ chức Lễ Khánh thành ngôi nhà thờ Họ Dương Thanh Lãng. Đến dự có đại diện Hội đồng Họ Dương  tỉnh Vĩnh Phúc, chính quyền thị trấn Thanh Lãng, đại biểu các dòng họ Lưu, Đỗ, Công, Nguyễn, Trần sống trên địa bàn, bà con Họ Dương ở các xã, huyện, thành phố lân cận trong tỉnh cùng đầy đủ bà con Họ Dương, cháu con, dâu rể đến dự chung vui.

Từ nay, bà con Họ Dương trị trấn Thanh Lãng đã có ngôi nhà thờ đẹp đẽ khang trang làm nơi thờ cúng các bậc tiền nhân tiên tổ – những người đã dày công vun đắp gây dựng dòng họ trên mảnh đất này, nơi đây cũng chính là nơi diễn ra các sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Họ Dương thị trấn Thanh Lãng. Trong tâm khảm mỗi người đều vui sướng tự hào vì đã thực hiện được điều mong ước bấy lâu.

Dương Văn Vinh

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com