Làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại

Anh Dương Văn Ký, Thôn An Biên, xã Thủy An, thị xã Đông Triều là tấm gương nông dân tiêu biểu, cần cù, chịu khó, ham học hỏi. Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và tích cực học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế trang trại trồng cam đường canh, kết hợp chăn nuôi, anh đã vươn lên làm giàu với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Từ diện tích trồng cam ban đầu là 1,1ha vào năm 2012 cùng với sự hỗ trợ về vốn và kỹ thuật của Hội Nông dân thị xã, gia đình anh đã đầu tư 1.200 gốc cam đường Canh và 6.000m² đất ao nuôi trồng thuỷ sản, với tổng số tiền đầu tư bằng 2 tỷ đồng. Sau 2 năm bắt đầu cho thu hoạch với sản lượng bình quân đạt 15 tấn mỗi năm, doanh thu khoảng 1,05 tỉ đồng/năm. Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình còn lãi khoảng 600 triệu đồng. Nhận thấy tiềm năng và nhu cầu về sử dụng cam đường canh an toàn lớn nên đến năm 2014 gia đình anh đã hoàn thiện đăng ký nhãn hiệu sản phẩm cá nhân cho Cam đường canh của trang trại gia đình, được Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất cam an toàn. Trên cơ sở đó gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng cam. Đến nay quy mô diện tích trồng cam đường canh lên 3,5ha với khoảng 4.000 gốc cam. Bình quân hàng năm thu gần 60 tấn quả với doanh thu đạt 3 tỉ đồng. sau khi trừ chi phí 1,8 tỉ đồng thì lợi nhuận đạt 1,2 tỉ đồng/ năm.

Anh Dương Văn Ký chăm sóc vườn cam của gia đình chuẩn bị cho vụ Tết

Để có được cơ ngơi như hiện nay, gia đình anh đã bỏ biết bao công sức, tiền của. Anh Ký cho hay, từ năm 1997, trong khi 2 vợ chồng anh đang làm công tại vườn na cho người cậu ruột. Tại đây, anh quen biết một người bạn quê Hà Tây (cũ) chuyên làm nghề thu mua na đã giới thiệu và hướng dẫn cho anh kỹ thuật trồng cam đường Canh. Anh đã nuôi ý tưởng này và tiếp tục tìm hiểu những mô hình trồng cam hiệu quả để học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm. Bước đầu, năm 2009, anh cùng gia đình mua và thuê đất tại vùng đất trũng xóm dưới, thôn An Biên, không quản ngại khó khăn đào ao, đắp đê, cải tạo vườn. Sau một năm cải tạo vườn, tháng 2/2010, gia đình anh đã trồng 3.000 cây cam giống trưởng thành. Gần 2 năm chăm sóc với bao kỳ công chăm bón, ươm ghép, kích thích chồi lộc cho ra hoa đậu quả, công sức của gia đình anh đã hiện hữu bằng một vườn cam trĩu quả với sản lượng bình quân đạt 15 tấn mỗi năm, doanh thu khoảng 1,05 tỉ đồng/năm. Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình còn lãi khoảng 600 triệu đồng. Nhận thấy tiềm năng và nhu cầu về sử dụng cam đường canh an toàn lớn nên đến năm 2014 gia đình anh đã hoàn thiện đăng ký nhãn hiệu sản phẩm cá nhân cho cam đường Canh của trang trại gia đình, được Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất cam an toàn. Theo anh Ký, cam đường Canh là một loại đặc sản có hương vị thơm, ngon riêng có được người tiêu dùng thường gọi với câu nói “tan tôm, giòn bì” và có vị ngọt thanh rất đặc trưng. Cái khó trong kỹ thuật trồng, chăm sóc cam đường Canh hiện nay đó là hiện tượng phá hoại của nhện đỏ, bệnh bạc lá do sâu vẽ bùa làm lá cam quăn lại, ảnh hưởng tới năng suất. Cùng với cam quả, hiện nay anh Ký đã tạo giống bán cho bà con trong vùng và các địa phương lân cận, nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho bà con nông dân đến học hỏi kinh nghiệm. Hàng năm gia đình anh còn cung cấp cây giống cam ra thị trường cho các huyện miền đông trong tỉnh như huyện Ba Chẽ, tiên Yên… và một số huyện của tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh với số lượng khoảng 20.000 cây/ năm. Doanh thu đạt 120 triệu đồng/ năm sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 100 triệu đồng/ năm.

Không dừng lại ở việc trồng cam, anh còn mạnh dạn đào ao nuôi cá nước ngọt. Với diện tích 1ha mặt nước nuôi cá, mỗi năm gia đình anh thu hơn 20 tấn cá các loại như cá trắm đen, các lăng vàng, các trắm cỏ, các chép, cá rô phi. Bên cạnh đó, anh kết hợp trồng phật thủ và cây cảnh. Diện tích phật thủ hiện nay khoảng 0,5ha. Doanh thu đạt 400 triệu đồng/ năm trừ chi phí gia đình có lãi 200 triệu đồng, thu từ cây cảnh được 150 triệu đồng, trừ chi phí lợi nhuận gia đình là 100 triệu đồng/ năm.

Gia đình anh luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ nông dân có nhu cầu sản xuất Cam Đường canh về cây giống cũng như kinh nghiệm trồng cây cam với mong muốn phát triển mở rộng sản xuất. Đối với các hộ trong xã, anh nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ 2 hộ trồng 0,5ha Cam, cung cấp giống cho 2 hộ trên (trong đó hỗ trợ 50% tiền giống). Từ đó tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho con em nông thôn giúp ổn định đời sống nâng cao thu nhập. Với diện tích canh tác của gia đình khoảng 5ha, hàng năm gia đình anh tạo công ăn việc làm cho 10 – 15 lao động thường xuyên với mức lương bình quân từ 5 – 6 triệu đồng/người/tháng, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 20 lao động thời vụ trong 2 tháng/năm với mức lương từ 7 – 8 triệu đồng/ người/ tháng.

Với tinh thần mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, anh Dương Văn Ký đã bước đầu thành công với mô hình kinh tế trang trại trồng trọt, kết hợp chăn nuôi. Mô hình trồng cam đường Canh của gia đình anh đã được nông dân nhiều địa phương khác đến học hỏi kinh nghiệm và anh đều nhiệt tình hướng dẫn. Anh Dương Văn Ký đã nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen về thành tích sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương và địa phương. Anh vinh dự là một trong 63 nông dân tiêu biểu đại diện cho nông dân tỉnh Quảng Ninh vừa được bình chọn nhận danh hiệu “Nông dân Việt nam xuất sắc 2019” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com