Lễ giỗ Tổ Họ Dương tỉnh Bạc Liêu

Theo truyền thống, thờ phụng tổ tiên là một trong những nguyên tắc đạo đức làm người, đó là hình thức thể hiện sự hiếu thuận và lòng biết ơn của con cháu đối với các bậc sinh thành. Mỗi năm, vào ngày giỗ Tổ, con cháu dù có ở đâu xa đều tụ tập về phủ thờ của dòng họ để họp mặt thân tộc, thắp nén hương tưởng nhớ ông bà tổ tiên, các vị tiền hiền đã có công khai sáng, phát triển và làm vinh quang cho dòng họ.

Năm nay, trong tiết Thu phân mùng 6 tháng 8 năm Canh Tý, nhằm ngày 22 tháng 9 năm 2020 – Lễ giỗ Tổ Họ Dương tỉnh Bạc Liêu đã được tổ chức trang trọng tại Phủ thờ Tộc họ.

Trong không khí trang nghiêm, ông Dương Văn Khanh – Trưởng tộc cũng là Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Bạc Liêu – cùng với các bậc cao niên, các thành viên Hội đồng Họ Dương tỉnh Bạc Liêu; đại diện con cháu xa gần tề tựu dâng hương tưởng niệm công đức, bày tỏ lòng thành, cầu xin các vị gia tiên độ trì quốc thái, dân an; dẫn dắt cho tất cả con cháu trong dòng họ được mạnh khỏe, bình an, gia đạo khang trang, con cháu hiển vinh, hiếu thảo.

Họ Dương Bạc Liêu tham gia hoạt động thiện nguyện ngày 7/9/2020 tại Trại Trung tâm bảo trợ xã hội TP. Bạc Liêu. (Ảnh: Dương Nghi Sanh)

Cũng trong dịp này, qua buổi cơm đoàn tụ mọi người trong thân tộc đã cùng ngồi với nhau để chúc sức khỏe các bậc cao niên, chuyện trò, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống gia đình, giáo dục con cháu, kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh, tuyên dương những người thành đạt trong dòng họ để con cháu noi theo.

Người Họ Dương tại Bạc Liêu đa số là người dân tộc Hoa, mọi người luôn tâm niệm đã cùng một dòng họ thì luôn xem nhau như anh em ruột, nên việc giúp đỡ người thân của mình trong lúc khó khăn là một công việc thường xuyên. Khi một gia đình nào đó gặp chuyện không may, thì những người trong dòng họ sẽ họp lại để cùng nhau chia sẻ những khó khăn hoạn nạn đó. Còn người nào thành đạt trong kinh doanh thì luôn tạo điều kiện để giúp đỡ anh em trong dòng họ của mình.

Họ Dương Bạc Liêu tham gia hoạt động thiện nguyện ngày 13/9/2020 tại Tịnh xá Ngọc Thành, Bạc Liêu. (Ảnh: Dương Nghi Sanh)

Tuy nhiên, sự tương thân, tương ái không chỉ diễn ra trong phạm vi dòng họ mà còn được mở rộng bằng sự giúp đỡ người khác. Những người gặp hoàn cảnh không may đều được bà con Họ Dương Bạc Liêu cùng các mạnh thường quân tận tình giúp đỡ như: thường xuyên đóng góp tiền vào Quỹ vì người nghèo, ủng hộ các phong trào từ thiện…

Dương Tý

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com