Lễ Khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công

Chiều ngày 9/11/2019, tại thôn Văn Lang, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ Khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công.

Đến dự Lễ Khánh thành có ông Hoàng Văn Phi – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Hưng Nguyên cùng các đồng chí là lãnh đạo sở, ban, ngành huyện Hưng Nguyên và xã Hưng Phúc; ông Trần Công Lâm – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Him Lam; ông Trần Ngọc Hải – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Long Biên; ông Trần Đức Cường – Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; các ông, bà Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương Việt Nam, các ông bà Chủ tịch Hội đồng Họ Dương các tỉnh/thành phố cùng đông đảo bà con Họ Dương trong cả nước.

Các đại biểu làm Lễ Chào cờ

Đền thờ Dương Tướng Công đã được khởi công xây dựng vào ngày 5/8/2018. Đến ngày 9/11/2019, sau hơn 1 năm khẩn trương xây dựng và hoàn thiện nội thất, ngoại thất công trình đã hoàn thành đúng dịp kỉ niệm 1.200 năm ngày khởi nghĩa Dương Thanh.

Ông Hoàng Văn Phi – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Hưng Nguyên

Đền thờ Dương Tướng Công được xây dựng tại thôn Văn Lang, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Đền thờ được tọa lạc trên khuôn viên rộng 1.750m2, bao gồm: Ngôi điện thờ hướng Đông Nam, diện tích 130m2, làm bằng chất liệu bê tông cốt thép. Nội điện có tượng Tổ bằng đồng, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng cùng nhiều đồ thờ quý. Ngoài điện thờ có chiếu rồng, cuốn thư, kỳ đài, sân, nhà tả vu, nhà hữu vu, nhà bia, quan canh, voi đá, ngựa đá, nhà khách, tường bao, cổng Đền, tam môn – tứ trụ, hồ phong thủy. Cảnh quan quanh Đền đẹp đẽ với cổng làng Văn Lang được xây mới, sân thể thao, đường làng được sửa chữa khang trang, sạch đẹp.

Ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam

Theo ông Dương Thanh Biểu – Trưởng Ban quản lý xây dựng Đền thờ, kinh phí xây dựng công trình là 18.110.058.000 đồng. Trong đó chi phí mua đất là 1.267.101.000 đồng; phần kinh phí còn lại sử dụng vào việc xây dựng các hạng mục của công trình. Công trình do Hội đồng Họ Dương Việt Nam làm Chủ đầu tư và được thiết kế hoàn chỉnh. Công trình do Công ty CP Him Lam – Chi nhánh Bắc Ninh thi công; Công ty CP Hạ tầng giao thông 9 làm nhiệm vụ tư vấn, giám sát.

Ông Dương Thanh Biểu – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam – Trưởng Ban Quản lý Xây đựng Đền thờ Dương Tướng Công

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Văn Phi  Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hưng Nguyên vui mừng cho biết: “Đền thờ Dương Tướng Công là nơi thờ tự vị Tướng người Họ Dương có công lớn với đất nước cách đây tròn 1.200 năm. Công trình được con cháu Họ Dương cả nước phát tâm công đức xây dựng trong hơn một năm qua. Thay mặt Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Hưng Nguyên, tôi cảm ơn Hội đồng Họ Dương Việt Nam có sáng kiến và phối hợp với địa phương chúng tôi để có được công trình này. Tôi cũng xin thành tâm dâng nén hương kính lễ, gửi lời chung vui tới Hội đồng Họ Dương Việt Nam, bà con Họ Dương cả nước”. Tại buổi Lễ, ông cũng đề nghị cán bộ và nhân dân địa phương, không chỉ là người Họ Dương mà toàn thể nhân dân cần có ý thức và hành vi thực hiện tôn xưng vị thế của Đền, thực hiện các hoạt động văn hóa tâm linh theo quy định của pháp luật. Đồng thời, lãnh đạo địa phương cũng sẽ cố gắng tạo điều kiện để Họ Dương thực hiện tốt các công việc thường niên tại Đền thờ như các ngày Lễ/Tế; đón tiếp bà con cả nước đến chiêm bái, dâng hương; duy tu, tôn tạo đền khi cần thiết trên nguyên tắc chung là đảm bảo duy trì và phát triển nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc cũng như của quê hương.

Trao bằng ghi nhận Công đức cho các nhà hảo tâm

Ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam cho biết: “Trong bối cảnh nước ta đã hàng nghìn năm chìm đắm dưới ách đô hộ của giặc phương Bắc, việc Dương Thanh lãnh đạo cuộc khởi nghĩa, giải phóng đất nước khỏi ách đô hộ của nhà Đường, là thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn, chí căm thù giặc sâu sắc, dũng cảm, xả thân vì độc lập tự do của Tổ quốc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa Dương Thanh đã mở ra thời kỳ mới của đất nước, thời kỳ quật khởi, giành độc lập cho dân tộc. Nhân dân rất khâm phục tinh thần quật cường, bất khuất của Dương Thanh nên đã gắn cho Người danh hiệu “Nam Bang Đại Tướng” Dương Thanh. Chính quyền do Dương Thanh thiết lập chưa được bao lâu thì bị nhà Đường đàn áp dã man. Cuộc khởi nghĩa do Dương Thanh lãnh đạo đã bị thất bại vào năm 820. Như vậy, trong hơn 1.000 năm đô hộ của phương Bắc, cuộc khởi nghĩa do Dương Thanh lãnh đạo tuy thất bại nhưng đã thể hiện tinh thần và ý chí quật cường của nhân dân ta, như là một chiến công chói lọi của dân tộc Việt Nam, mở ra thời kỳ mới trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc khỏi ách xâm lược của giặc phương Bắc. Nhân dân Việt Nam chúng ta mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của Dương Thanh – một người Anh hùng dân tộc, một ngôi sao sáng của Họ Dương trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Để tỏ tấm lòng thành kính với công lao to lớn của Đức Tổ Dương Thanh, toàn thể con cháu Họ Dương Việt Nam có nguyện vọng tha thiết là xây dựng Đền thờ xứng tầm với chiến công Anh hùng và đức độ của Viễn Tổ. Năm 2016, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã phát động phong trào: “Hướng tâm công đức xây dựng Đền thờ Nam Bang Đại Tướng Dương Thanh”. Thời gian qua, Thường trực HĐHDVN khóa VI đã cử nhiều đoàn do ông Dương Đình Chiến, Chủ tịch HĐHDVN dẫn đầu cùng TT HĐHD tỉnh Nghệ An về địa phương, nghiên cứu, tìm đất xây dựng Đền thờ. Nhờ công đức của Tổ tiên và hồng phúc của Dòng họ, qua thời gian phát động hướng tâm công đức, nhiều tổ chức và cá nhân Họ Dương đã quyên góp được hơn 18 tỷ đồng để xây dựng Đền thờ Dương Tướng Công”.

Lễ cắt băng Khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công

Nhân sự kiện này, thay mặt Hội đồng Họ Dương Việt Nam, ông Dương Công Minh, ông Dương Đào Hồng Tuyển, ông Dương Trần Quang Nghị, Công ty CP Him Lam và các nhà hảo tâm đã đóng góp kinh phí xây dựng Đền thờ. Ông cũng biểu dương các đơn vị: Công ty CP Him Lam – Chi nhánh Bắc Ninh, Công ty CP Hạ tầng giao thông 9, Ban Quản lý xây dựng Đền thờ Dương Tướng Công, Thường trực HĐHD tỉnh Nghệ An, trong thời gian qua, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng đã cố gắng đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành các hạng mục của Đền thờ đúng với tiến độ đề ra, bảo đảm chất lượng tốt. Cùng với đó, ông cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc của Hội đồng Họ Dương Việt Nam đến cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân tỉnh Nghệ An thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi để công trình Đền thờ Dương Tướng Công được hoàn thành đúng tiến độ. Cảm ơn Thường trưc HĐHDVN Khóa VI và Khóa VII, trong thời gian qua đã quan tâm chỉ đạo việc xây dựng Đền thờ Dương Tướng Công.

Tại buổi Lễ, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã trao tặng Tộc kỳ và Cây Tổ Dã Hương cho Ban Quản lý Đền thờ Dương Tướng Công.

Các đại biểu trồng cây Tổ Dã hương trong khuôn viên Đền thờ Dương Tướng Công

Sau nghi thức cắt bằng Khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công, các đại biểu và bà con Họ Dương cả nước đã vào Đền dâng hương tưởng nhớ vị Anh hùng Dương Thanh.

Dương Hòa

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com