Lễ khánh thành Miễu Bà Họ Dương Tân Hạnh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Ngày 24/12/ 2023 Hội đồng Họ Dương tỉnh Đồng Nai đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Miễu Bà Họ Dương tại phường Tân Hạnh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Đến dự Lễ khánh thành có đại diện các dòng họ; họ Trần, họ Hồ và đại diện chính quyền địa phương; phường Tân Hạnh. Về phía Hội đồng Họ Dương Việt Nam có ông Dương Công Đức Phó Chủ tịch HĐHD Việt Nam – Phó Ban xây dựng Dòng tộc phụ trách khu vực Đông Nam Bộ, các ông, bà trong Thường trực HĐHD tỉnh Đồng Nai, cùng hơn 200 bà con Họ Dương khu vực Đông Nam Bộ đến dự Lễ khánh thành.

Miễu Bà Họ Dương Tân Hạnh mới được xây dựng lại 

 

 Miễu Bà Họ Dương Tân Hạnh mới được xây dựng lại 

Miễu Bà Họ Dương Tân Hạnh có lịch sử  lâu đời, trải qua hàng trăm năm mưa gió, Miễu Bà trở nên xuống cấp dù nhiều lần được trùng tu, tôn tạo.  Đầu năm 2023,  Miễu Bà được Hội đồng Họ Dương tỉnh Đồng Nai và nhánh tộc Dương gia Tân Hạnh phát động xây mới hoàn toàn trên nền Miễu Bà cũ. Công trình có giá trị trên 800 triệu đồng, được hoàn thành sau hơn 6 tháng khởi công xây dựng, với sự tài trợ, ủng hộ rất lớn của bà Dương Thị Nhã – Chủ khu Du lịch sinh thái Vườn Xoài tỉnh Đồng Nai cùng các con, cháu Họ Dương trong và ngoài tỉnh Đồng Nai phát tâm công đức.

 Các đại biểu dâng hương tại Lễ khánh thành Miễu Bà Họ Dương Tân Hạnh

Tương truyền vào đầu thế kỷ 19, có đoàn người Họ Dương từ miền ngoài vào miền Nam lập nghiệp. Trong đó một nhánh đến Đồng Nai, bấy giờ thuộc Trấn Biên (sau đổi thành Biên Hòa), nhánh khác lên Tây Ninh và nhánh còn lại về miền Tây Nam Bộ.  Nhánh ở Biên Hòa do cụ Dương Văn Nghiệp (1794-1859) định cư khởi nghiệp. Tại đây, cụ hạ sinh được tám người con (bốn người con trai và bốn người con gái), trong đó có một người con gái không rõ tên được dân gian gọi là “Bà Cố Tư”. Các cụ đã hạ sinh nhiều người con và sau này trở thành gia tộc Họ Dương tại Tân Hạnh, Biên Hòa ngày nay.

Các con, cháu Họ Dương tại Lễ khánh thành Miễu Bà Họ Dương Tân Hạnh

Theo tương truyền riêng Bà Cố Tư đang thời xuân sắc, trong một lần ra làm đồng bị thần gió cuốn bay mất, không để lại dấu tích. Về sau Bà hiển linh nhiều lần báo mộng dân chúng trong làng rằng Bà vốn người cõi trên, nay đã về trời và bảo dân làng phải lập Miễu thờ sẽ được Bà bảo bọc, che chở. Thuận theo lịnh ý của Bà, dân làng đã lập Miễu thờ gần nơi Bà về trời. Từ đấy về sau dân làng bớt loạn lạc, cơ nghiệp ngày thêm ấm no, an lành. Tiếng lành đồn xa, dân chúng xa gần đến viếng Miễu Bà ngày càng đông.

Với truyền thống “tiền hiền khai khẩn, hậu hiền khai cơ”, uống nước nhớ nguồn, tri ân tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa của Họ Dương Việt Nam, Họ Dương tỉnh Đồng Nai đã đứng ra vận động xây dựng lại Miễu Bà  khang trang bề thế. Công trình nhận được sự ủng hộ của Chính quyền địa phương phường Tân Hạnh  và sự đóng góp công sức, tài vật của bà con Họ Dương tại phường Tân Hạnh, thành phố Biên Hòa.

Sau khi công trình được hoàn thành, nơi đây sẽ là địa chỉ để con cháu Họ Dương khu vực Biên Hoà – Đồng Nai và Họ Dương cả nước đến thắp hương tưởng nhớ, tỏ lòng thành kính tổ tiên hướng về cội nguồn.

Họ Dương Đồng Nai

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com