Lễ Tế Tổ Họ Dương xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội

Theo thông lệ hằng năm, cứ đến ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch, con cháu Họ Dương xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội tổ chức lễ rước văn tế tổ. Mùng 9 tháng Giêng năm nay, con cháu Họ Dương xã Phượng Cách lại tề tựu đông đủ tại bái đường để thắp nén nhang thơm tưởng nhớ công lao đức độ của tổ tiên. Về dự Lễ tế tổ có các ông/bà đại diện Hội đồng Họ Dương thành phố Hà Nội cùng đông đảo con cháu Họ Dương trong xã.

Thay mặt Thường trực Hội đồng Họ Dương TP.Hà Nội, ông Dương Quang Tú kính dâng lễ tri ân tổ tiên và gửi lời chúc tới các cụ, cùng toàn thể bà con Họ Dương một năm mới mạnh khỏe hạnh phúc và thịnh vượng.

Ông Dương Văn Thịnh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương xã Phượng Cách – cùng bà con Họ Dương đã ôn lại truyền thống lịch sử Họ Dương nơi đây. Phượng Cách được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho phong cảnh sơn thủy hữu tình mà không phải làng quê nào cũng có được. Thuở xa xưa xã có tên gọi là Ô Cách. Đến năm Đinh Dậu 1897 được đổi tên thành Phượng Cách. Trong nhiều chi họ hiện sinh sống và phát triển tại Phượng Cách, Họ Dương là một trong những chi họ đến lập nghiệp sớm nhất. Nhà thờ Họ Dương xã Phượng Cách được khởi công xây dựng vào ngày mùng 8 tháng giêng âm lịch hoàng triều Bảo Đại năm thứ năm, dương lịch là năm 1930. Đây là một công trình tín ngưỡng văn hóa có ý nghĩa to lớn đối với người Họ Dương trong xã. Nhà thờ họ không chỉ là nơi thờ cúng, tri ân Tổ tiên mà còn là nơi con cháu về hội họp, cùng ôn lại và tự hào về truyền thống cha ông, đồng thời giáo dục thế hệ con cháu tiếp bước cha anh xây dựng quê hương ngày giàu đẹp.

Đáp ứng nguyện vọng, mong muốn của đông đảo bà con Họ Dương trong xã, năm 2015 Hội đồng Họ Dương xã Phượng Cách đã được thành lập. Từ khi thành lập đến nay, Hội đồng Họ Dương xã Phương Cách đã tích cực chăm lo đến việc tri ân, thờ cúng tổ tiên. Cùng với đó, công tác chăm lo khuyến học khuyến tài cho thế hệ trẻ; mừng thọ cho các cụ cao tuổi được Hội đồng Họ Dương xã đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, phát huy truyền thống của người Họ Dương sống nghĩa tình, công tác tương thân tương ái, đền ơn đáp nghĩa, lá lành đùm lá rách, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn được Hội đồng Họ Dương xã đặ biệt coi trọng.

Để góp phần cho buổi lễ thêm phần vui tươi và gắn kết bà con, Ban tổ chức đã mang đến những tiết mục văn nghệ đặc sắc như múa sư tử, múa trống nghệ thuật. Trong không khí rộn ràng, phấn khởi của những ngày xuân mới, bà con Họ Dương xã Phượng Cách cùng thành kính dâng nén tâm hương đến tổ tiên và thầm hứa cùng nhau đoàn kết để Họ Dương xã Phượng Cách nói riêng, Họ Dương Việt Nam nói chung ngày càng phát triển vững mạnh.

Dương Kim Oanh

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com