Nghị lực người con gái Họ Dương và tấm lòng yêu thương Dòng tộc

Ghi chép của Dương Hoàng

Vừa sinh con hơn chục ngày thì chị Dương Thị Thắm (ngụ ở tổ 3, ấp 1, xã Nha Bích, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước), bị tắc tuyến sữa và dẫn đến nhiễm trùng máu. Trong tình thế nguy kịch, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy đã chẩn đoán và quyết định: muốn cứu chị Thắm khỏi thần chết, không có cách nào là phải cắt bỏ tứ chi. Khi nghe tin như vậy, con tim chị Thắm đau thắt lại. Chị đau xót nghĩ: cắt bỏ chân tay thì mình còn làm được gì nữa? Chồng chị là anh Trần Văn Tài, động viên: việc cắt bỏ chân tay là để em được sống, cùng gia đình, chồng con. Lúc này không có cách nào là phải nghe theo bác sĩ em ạ. Tuy nhiên, sau khi mổ, tỉnh lại, chị Thắm cũng không ngờ cuộc đời mình lại đau khổ như tuột xuống vực sâu thăm thẳm đến tột cùng như vậy. Thế là từ nay mình không còn chân, tay nữa rồi. Nước mắt chị Thắm lại tuôn trào…

Kể từ khi ở bệnh viện về, việc sinh hoạt của bản thân hoàn toàn do chồng và người thân của bà con hai bên giúp đỡ. Ngày chị Thắm mới xuất viện về nhà luôn có người đến hỗ trợ chăm sóc. Mặt khác, Thắm biết được số phận mình như vậy nên không có con đường nào khác là phải quyết tâm rèn luyện. Cho nên, chỉ sau 3 tháng, kể từ khi về nhà, chị Thắm đã có thể tự ngồi dậy, đánh răng, cơm, nước, những khó khăn dần được khắc phục.

Tuy nhiên, cứ mỗi lúc về khuya, nhìn con trai, nhìn chồng, rồi nhìn bản thân không còn chân tay nữa, chị Thắm lại khóc cạn nước mắt. Chị nghĩ: sao số phận mình lại bi đát đến cùng cực thế này. Cả gia đình bây giờ chỉ trông mong vào số tiền ít ỏi của chồng đi làm xây dựng. Sáng anh ấy lo các công việc nội trợ, hỗ trợ vợ trong sinh hoạt rồi vội vàng đi làm. Chiều lại cuống cuồng về chăm vợ, con. Dạo đó trông anh Tài ngày càng gầy và đen. Nhìn chồng nội trợ, lo cơm nước cho vợ con mà nước mắt chị Thắm cứ chảy dài trên gò má. Có người thấy chị suốt ngày nằm trên giường, đã khuyên chị nên mua xe lăn, chân tay giả cho tiện sinh hoạt. Nhưng hai vợ chồng lại nghĩ: với đồng lương ít ỏi của anh Tài chỉ đủ trang trải cuộc sống trong gia đình, còn xe lăn, chân tay giả, có đến hàng trăm triệu đồng thì không dám mơ đến.

Cũng trong lúc này, Hội đồng Họ Dương tỉnh Bình Phước nhận được báo cáo của chị Dương Thị Thúy, Chánh Văn phòng Hội đồng Họ Dương tỉnh Bình Phước về trường hợp của chị Dương Thị Thắm. Ông Dương Hùng Việt và anh em đến ngay nhà chị Dương Thị Thắm để thăm hỏi. Đến nơi, mọi người thấy người con gái Họ Dương bị cắt cụt hết chân tay, nhiều người xúc động, không cầm được nước mắt. Chứng kiến cảnh khó khăn của chị Thắm, ông Dương Hùng Việt hỏi nguyện vọng của gia đình bây giờ thế nào. Anh Tài gãi đầu và nói thật: vì gia đình quá khó khăn nên tuy muốn có xe lăn và chân tay giả cho vợ đỡ bớt khó khăn nhưng chưa có cách nào để thực hiện. Ông Dương Hùng Việt hiểu ý và gật đầu, hứa với chị Thắm và gia đình sẽ báo cáo với Hội đồng Họ Dương Việt Nam. Sau đó ít hôm, chị Thắm thấy chú Dương Văn Cường, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương huyện Chơn Thành đến hỏi thăm và nói, Hội đồng Họ Dương tỉnh Bình Phước đang báo cáo trường hợp của cháu ra Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

Tuy vậy, chị Thắm vẫn chưa thể hy vọng vào sự giúp đỡ của Hội đồng Họ Dương vì số tiền quá lớn. Nhưng sau đó không lâu, chú Dương Hùng Việt – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Bình Phước và mấy chú trong Hội đồng Họ Dương tỉnh dẫn đoàn bác sĩ đến thăm khám cho chị Thắm. Sau đó ít hôm, chị Thắm thấy anh Lê Tấn Nam, Giám đốc Công ty cổ phần AUTOLEG (chuyên cung cấp chân tay giả) và chú Dương Văn Cường, đến thông báo: hiện nay Câu lạc bộ Golf Họ Dương Việt Nam đã chuẩn bị hỗ trợ xe lăn và chân tay giả cho chị. Đồng thời chú Cường trao giấy mời vợ chồng chị Thắm ngày 12/10/2019 có mặt tại Sân Golf Tân Sân Nhất để nhận.

Nhận được giấy giới mời đến dự Ngày hội Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương Việt Nam, chị Thắm và anh Tài mừng khôn xiết, cứ ngỡ như mơ. Giữa lúc khó khăn, không lối thoát, vợ chồng chị Thắm lại gặp may có Dòng tộc bên cạnh. Khi kể tin vui này với gia đình ai cũng phấn khởi. Tại Ngày hội Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương Việt Nam năm 2019, chị Thắm và chồng được Câu lạc bộ Golf Họ Dương Việt Nam tặng xe lăn và chân tay giả với trị giá gần 200 triệu đồng.

Chị Thắm nhận xe lăn do Câu lạc bộ Golf Họ Dương Việt Nam tặng tại Ngày hội Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương Việt Nam năm 2019

Từ ngày có xe lăn, việc đi lại và giải quyết công việc trong gia đình trở nên thuận lợi hơn nhiều. Vừa trông con, vừa bán hàng online… Thi thoảng bà con, nhất là bà con Họ Dương cũng ưu tiên mua hàng của chị Thắm. Còn căn nhà thì vợ chồng chị mở quầy bán điện thoại và thuê người giúp bán hàng. Nhiều người đi qua nhà chị Thắm ghé vào mua hàng thấy chị Thắm thực hiện livestream trên facebook mà cảm phục với nghị lực phi thường của chị Thắm. Tuy thu nhập không được nhiều nhưng hàng tháng cũng đủ trang trải cuộc sống. Với chị Thắm, việc lựa chọn công việc bán hàng qua mạng có nhiều niềm vui. Mỗi ngày, thông qua việc đăng bài bán hàng, chị có cơ hội tương tác với nhiều người để tư vấn sản phẩm, tìm hiểu thêm nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống. Mỗi lúc rảnh rỗi, chị nhắn tin với bạn bè để trò chuyện, chia sẻ niềm vui khiến cuộc sống bản thân sinh động hơn rất nhiều. Từ chỗ, có lúc muốn buông xuôi trước hoàn cảnh, giờ chị Thắm đã trở lại và “bắt nhịp” cuộc sống với tinh thần mạnh mẽ, lạc quan, tin tưởng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Chị Thắm đang điều hành kinh doanh

Chị Thắm tâm sự: thi thoảng, chú Dương Hùng Việt và các chú trong Họ Dương Việt Nam tỉnh Bình Phước và bà con Họ Dương huyện Chơn Thành cũng ghé qua thăm, động viên, gia đình trở nên đầm ấm. Sau khi cắt chân tay, tưởng là cuộc đời sẽ suy sụp nhưng được bà con hai bên, nhất là người chồng rất mực thương yêu và sự động viên kịp thời của Dòng tộc Họ Dương, cuộc sống ngày càng trở nên ổn định, có ích. Bà con nơi đây, đều có nhận xét chung: đằng sau biến cố cuộc đời, với nghị lực phi thường và tình yêu thương của gia đình, Dòng tộc, chị Thắm đã vượt lên hoàn cảnh, sống có ích và lan tỏa năng lượng tích cực đến với nhiều người xung quanh.

Ngày 24/07/2020, đoàn Hội đồng Họ Dương tỉnh Bình Phước và Hội đồng Họ Dương huyện Chơn Thành, Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương tỉnh do ông Dương Hùng Việt, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Bình Phước dẫn đầu đã quyên góp với tinh thần “của ít lòng nhiều – cho đi là còn mãi”, đến thăm và hỗ trợ gia đình chị Thắm. Như vậy, trong khó khăn, đã xuất hiện những việc làm thiết thực và ý nghĩa, khiến mọi người càng thêm thấm thía cái đẹp của tình người, tình thương yêu trong bà con Dòng tộc.

Ông Dương Hùng Việt và bà con đến thăm gia đình chị Thắm

Đoàn cũng rất ngạc nhiên và khâm phục về nghị lực phấn đấu, rèn luyện, vươn lên của chị Thắm. Thấy chị Thắm vừa tiếp bà con Dòng tộc đến thăm, vừa điều hành kinh doanh, việc nào cũng thoăn thoắt, ai cũng cảm phục về nghị lực của chị Thắm. Chị Thắm tâm sự: có được những thành công trong hoạt động, ngoài tình yêu thương của bà con, gia đình, dòng họ, còn có nghị lức, phấn đấu của bản thân. Nhìn chị Thắm rèn luyện, khắc phục khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, ai cũng khâm phục chị. Hình ảnh chị Thắm, người con gái Họ Dương, có tác động tích cực đến nhiều người, nhất là những người yếu thế trên địa bàn. Từ một người phụ nữ không có tay, chân, mọi sinh hoạt phải phụ thuộc người thân nhưng nhờ cố gắng tập luyện, chị đã có thể tự phục vụ bản thân, tìm việc làm phù hợp. Tấm gương của chị Thắm cần được nhân rộng để xã hội, nhất là trong bà con Họ Dương, ngày càng có thêm nhiều người vượt khó vươn lên, góp phần xây dựng quê hương Bình Phước giàu mạnh, văn minh.

Sự hỗ trợ kịp thời, có hiệu quả của Câu lạc bộ Golf Họ Dương Việt Nam và bà con Họ Dương tỉnh Bình Phước đối với chị Thắm cũng là nét đẹp văn hóa của tình yêu thương Dòng tộc, không ai bị bỏ lại phía sau, như Quy ước xây dựng đời sống văn hóa Họ Dương Việt Nam đã quy định: “Hội đồng Họ Dương các cấp cần có những cách làm sáng tạo, huy động các nhà tài trợ quan tâm, lập quỹ tương thân, tương ái giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần đối với những người Họ Dương nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, những trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn, thiên tai…”. Những việc làm tình nghĩa cảm động, hào sảng, sẻ chia của Câu lạc bộ Golf Họ Dương Việt Nam và bà con Họ Dương tỉnh Bình Phước, có tác dụng lan tỏa những điều tốt đẹp, nhắc nhở mọi người biết trân trọng những việc làm, nghĩa cử nhân văn và mong muốn, mỗi người cần cố gắng sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, nhất là với những người Họ Dương đang gặp khó khăn.

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com