Nhà văn Dương Thị Thu Hường lấy chất liệu văn học từ những chuyến đi

Sinh ra tại mảnh đất trà Thái Nguyên nhưng ngay từ ngay từ độ tuổi mười chín đôi mươi, Dương Thị Thu Hường đã phải xa gia đình, một thân một mình lặn lội vào phương Nam xa xôi để lập nghiệp.

Cuộc sống công nhân hàng ngày bận rộn với ca kíp nhưng cái máu văn chương cũng như đam mê với trang sách và cây viết khiến chị không thể từ bỏ được thói quen đọc sách và mượn trang giấy để thể hiện nỗi niềm.

Ban đầu, với niềm đam mê sách chị đọc tất cả những gì mình có, tình cảm chị dồn cho sách và cho chữ nghĩa vô điều kiện khiến nhiều người nghi hoặc về một người công nhân có tính cách dị biệt. Nhiều lúc chị dành tất cả những đồng tiền lương công nhân của mình để tiếp cận với sách. Chị kể có lần sách nhiều quá chất đầy gian nhà trọ bé nhỏ và mùa mưa đến ngập không biết cất vào đâu.

Tình yêu với sách vở và những áng văn chương đến nỗi ở thời điểm hiện tại khi mà sức sáng tạo của chị dần đã vơi đi cùng với tuổi xuân, bởi cuộc sống riêng và những chi phối bộn bề… nhưng chị vẫn miệt mài say mê với sách vở và văn chương.

Từ tình yêu và thành công chớm nở tại quê hương thứ 2 đã sớm đưa nhà văn trẻ Dương Thị Thu Hường thành một tên tuổi trong nền văn học tỉnh Đồng Nai. Là hội viên của Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai, nhưng chị chưa bao giờ bằng lòng với những gì mình đã đạt được, từ những hoạt động, những chuyến đi đã chắp cho Dương Thị Thu Hường đôi cánh sáng tạo, chị rất tâm huyết và tích cực tham gia các trại sáng tác, khai thác các đề tài và cho ra đời nhiều tác phẩm độc đáo, trong đó viết nhiều về công nhân Đồng Nai.

Nhà văn Dương Thị Thu Hường nhận Giải thưởng Văn học nghệ thuật Trịnh Hoài Đức

Không bao giờ bằng lòng với những điều mắt thấy, tai nghe, nhà văn Dương Thị Thu Hường tự mình lên kế hoạch cho những chuyến đi, gần thì Vĩnh Cửu, Long Khánh; xa thì tít những vùng Tây Bắc, rồi biên giới Việt – Lào, Campuchia, Thái Lan… Theo chị điều làm nên sự khác biệt, sự đa dạng về phong cách nó bắt nguồn từ chất liệu của những chuyến đi. Tất cả những gì mà chị thu hoạch được chính là tác phẩm và những niềm vui riêng của người cầm bút, một niềm vui rất cô đơn, thầm lặng. Hơn 10 năm qua, cái tên Dương Thị Thu Hường đã trở nên quen thuộc với giới văn chương Đồng Nai với một phong cách, một góc nhìn rất riêng.

Những năm tháng làm công nhân đã cho Dương Thị Thu Hường những trải nghiệm thực tế để đưa vào văn chương. Vì thế mà ngay từ những tác phẩm đầu tay Dương Thị Thu Hường đã gặt hái một số giải thưởng văn học nghệ thuật như giải Tư cuộc vận động sáng tác đề tài công nhân và Công đoàn Việt Nam do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức giai đoạn 2010 – 2014. Năm 2013, chị đoạt giải Ba cuộc thi thơ Tuổi trẻ và Tổ quốc do Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai và Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch tổ chức, tại cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật chào mừng 30 năm đổi mới (1986 – 2016) cũng do Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai và Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch tổ chức, chị đã đoạt giải Nhì với truyện ngắn “Chiếc hộp bí mật”…

Không chỉ dừng lại với thể loại truyện ngắn, Dương Thị Thu Hường còn thử sức với thể loại khác cần sự trau chuốt hơn đó là thể loại thơ. Chị đã sáng tác nhiều bài thơ về, Tổ quốc, về những miền đất mình đã đi qua. Năm 2015 tập thơ “Đất mẹ” ra đời đánh dấu sự nỗ lực của Dương Thị Thu Hường với thể loại này.

Càng qua tuổi thanh xuân dường như sức sáng tạo của nhà văn Dương Thị Thu Hường càng mãnh liệt với sự ra đời nhiều tác phẩm, truyện ngắn, truyện dài, tập truyện… Năm 2017, tập bút  ký “Tuyệt đỉnh Phnôm Pênh” của chị với bút danh Bích Trà lại gây thêm sự tò mò, hấp dẫn đối với người đọc. Cuối năm 2018, tập truyện “Bông hồng đen” ra đời góp thêm một mảnh ghép độc đáo, giúp hoàn chỉnh hơn chân dung văn học của cây bút nữ Dương Thị Thu Hường. Đây cũng là tập truyện được các thế hệ nhà văn đánh giá rất cao về cây bút Họ Dương. Ngoài ra các tập truyện khác cũng làm nên tên tuổi của chị như truyện ngắn “Trúc Quỳnh”, “Nhan sắc”, “Người tình”, “Hội chứng cung cầu”, “Thiên đường là đâu”…

Với sức sáng tạo không ngừng nghỉ như thế, người đọc có thể hy vọng vào một sự đột phá hơn nữa phá vỡ mọi rào cản trong văn chương của nhà văn Họ Dương thế hệ 7X này.

Như Cương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com