Những điều đọng lại từ Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2023

Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2023 diễn ra tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, một sự kiện quan trọng nhất của Họ Dương Việt Nam, với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ngày hội đã thu hút hàng trăm ngàn lượt bà con Họ Dương từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước và bà con Họ Dương ở nước ngoài về tham dự.

Được sự giúp đỡ của UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các sở, ban, ngành của tỉnh Bắc Ninh, sự cố gắng, chủ động của Ban tổ chức và bà con Dòng tộc, Ngày hội năm nay  với chủ đề: “Hướng về cội nguồn – Tri ân tổ tiên – Đền ơn đáp nghĩa” đã hoàn thành các nội dung và yêu cầu đặt ra. Những nội dung mang tính truyền thống như các năm trước đây: Lễ Rước lửa, Khai mạc ngày hội, Lễ cầu an, cầu siêu, Lễ diễu hành, Hội diễn văn nghệ mùa xuân Họ Dương Việt Nam 2023, Trao bằng mừng thọ và vinh danh khen thưởng, Tổ chức không gian văn hóa lịch sử Họ Dương Việt Nam, Không gian giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp Họ Dương, Gặp mặt đầu xuân giữa Hội đồng Họ Dương Việt Nam với lãnh đạo các cơ quan địa phương.

Lễ rước lửa tại Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2023

Ngoài những nội dung truyền thống trên đây, Ngày hội năm nay có nhiều nội dung mới được tiến hành như: Vinh danh các gia đình Họ Dương Việt Nam tiêu biểu, Chương trình nghệ thuật “Sắc trẻ Họ Dương’’, Đại hội đại biểu Họ Dương Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028… Tại Đại hội đã bầu ra Hội đồng Họ Dương Việt Nam khóa VIII, Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam, chức danh Chủ tịch Hội đồng Họ Dương các tỉnh, thành phố, các Ban, Câu lạc bộ thuộc Hội đồng Họ Dương Việt Nam. Thông qua Điều lệ Họ Dương Việt Nam sửa đổi năm 2023. Ngoài ra còn có các chương trình: Hội nghị Phát triển kinh tế Họ Dương Việt Nam năm 2023, Góc khoa học công nghệ, Giải bóng đá thanh niên Họ Dương, giải cầu lông, biểu diễn văn nghệ các vùng miền tại sân khấu hoa Đào, hoa Mai, các trò chơi dân gian, chiếu  thơ,  thư pháp, đường sách…

Lễ khai mạc Ngày hội

Công tác thông tin, truyền thông, công tác bảo đảm an ninh, trật tự, y tế, giao thông, công tác lễ tân tiếp đón, bố trí nơi nghỉ cho các đoàn về dự Ngày hội, công tác hậu cần bảo đảm ăn uống cho bà con… được Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Ninh, thành phố Bắc Ninh, Hội đồng Họ Dương tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành các mục tiêu đề ra. Mặc dù số lượng người tham dự tăng đột biến (hàng trăm nghìn lượt người) nhưng do công tác tổ chức khoa học, có kế hoạch từ trước nên trong những Ngày hội vẫn bảo đảm tuyệt đối an toàn về giao thông, an ninh trật tự, phòng chống cháy, nổ, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, không xảy ra một cứ sự cố nào.

Lễ cầu siêu cầu an tại Ngày hội

Những công việc được hoàn thành và kết quả đạt được là rất quan trọng, không chỉ thể hiện nguyện vọng của bà con Dòng tộc về dự Ngày hội, mà còn đáp ứng được yêu cầu mong muốn của UBND, chính quyền và các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Ninh. Nếu so với trước đây, Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2023 được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh có khối lượng công việc nhiều hơn, số người về tham dự  đông nhất từ trước tới nay, nhưng Ban tổ chức vẫn bảo đảm các nội dung yêu cầu, cũng như chương trình, kế hoạch đã đề ra. Bà con về tham dự đều có chung nhận xét: Ngày hội được tổ chức trang trọng, chuyên nghiệp, tạo không khí vui tươi, đầm ấm, thắm nghĩa tình Dòng tộc. Thông qua các hoạt động của Ngày hội bà con càng hiểu thêm truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Họ Dương. Khi về dự Ngày hội nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam bà Nguyễn Thị Doan đã phát biểu: “Ngày hội văn hóa mùa xuân năm nay của Họ Dương Việt Nam tôi có cảm giác không chỉ là biểu dương sức mạnh của dòng Họ Dương mà thông qua biểu dương lực lượng này, thì nó thể hiện sự kết tinh của sức mạnh dân tộc, kết tinh tinh thần đoàn kết, kết tinh tinh thần quý báu của cha, ông. Đặc biệt kết tinh lòng biết ơn, tri ân nhân ái của con cháu đối với tổ tiên và cha ông chúng ta. Cho nên tôi đánh giá rất cao việc hàng năm Hội đồng Họ Dương Việt Nam tổ chức Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam như thế này. Qua đây, tôi cũng học tập được rất nhiều bài học và tôi càng thấm thía vai trò của dòng họ đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam qua tất cả các thời kỳ. Nếu như không có dòng họ để giữ gìn gia phong, gia tộc, giáo dục truyền thống để phát huy sức mạnh dân tộc trong dòng họ, để khơi nguồn sáng tạo và để đóng góp cho quê hương đất nước thì không bao giờ đất nước ta được như ngày hôm nay. Sau Hội nghị về văn hóa do đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, thì chúng ta cũng thấm thía rằng, dòng họ là nơi tốt nhất để giáo dục truyền thống, để giữ gìn gia phong, gia tộc và để phát huy văn hóa của làng, xã, quê hương và đất nước. Chính vì vậy Bác Hồ nói: “Văn hóa là chỉ đường cho quốc dân đi”. Đầu tiên thể hiện rõ nhất văn hóa soi đường cho con cháu Dòng tộc đi, để phát huy truyền thống của tổ tiên mình. Chính vì vậy tôi thấy rằng, về đây tôi cũng nảy sinh nhiều sáng kiến sắp tới với công tác khuyến học, khuyến tài và vai trò của dòng họ…”.

Không gian đường sách tại Ngày hội

Để có được thành công của Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam có nhiều yếu tố, nhưng chỉ đề cập đến một số yếu tố cơ bản:

Thứ nhất là: Công tác chuẩn bị cho Ngày hội được thực hiện một cách kỹ càng, chu đáo. Thường trực HĐHD Việt Nam đã sớm xây dựng chương trình, kế hoạch, kịch bản cụ thể. Đồng thời thành lập các ban, tiểu ban phục vụ Ngày hội (như Ban tổ chức, lễ tân, sự kiện, truyền thông, bảo vệ, hậu cần…) với những công việc cụ thể, có phân công, giao trách nhiệm cho từng người theo năng lực, sở trường một cách rõ ràng, khoa học. Các tiểu ban và từng cá nhân được phân công nhiệm vụ đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, kịch bản chi tiết và phối hợp một cách đồng bộ giữa các tiểu ban và từng cá nhân. Thường trực HĐHD Việt Nam đã dành nhiều thời gian nghe và cho ý kiến về công tác chuẩn bị của các tiểu ban và từng cá nhân.

Nghệ thuật thư pháp tại Ngày hội

Thứ hai là: Sự phối hợp giữa các thành viên Ban tổ chức với Thường trực HĐHD tỉnh Bắc Ninh và cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Bắc Ninh và thành phố Bắc Ninh rất chăt chẽ, nhịp nhàng. Ngày hội nhận được sự ủng hộ rất lớn mang tính quyết định của chính quyền, Mặt trận và bà con nhân dân thành phố Bắc Ninh tỉnh Bắc Ninh.

Thứ ba là: Thường trực HĐHD các tỉnh, thành phố đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thông tin, hướng dẫn bà con thực hiện các quy định của Ngày hội, tổ chức đưa bà con đi, về an toàn tuyệt đối. Những thành viên đến dự Ngày hội nêu cao trách nhiệm vì Dòng tộc, chấp hành các quy định về thời gian, nội dung, địa điểm của từng sự kiện. Nhiều bà con đã thông cảm, chia sẻ những khó khăn của Ban tổ chức trong những giờ cao điểm…

Bên cạnh những mặt mạnh là cơ bản trên đây, công tác tổ chức Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2023 còn một số yếu điểm cần rút kinh nghiệm như: Hội đồng Họ Dương một số địa phương chưa chú ý đến việc nắm chắc số lượng bà con của địa phương mình về dự Ngày hội. Trên cơ sở báo cáo của Hội đồng Họ Dương các cấp, Ban tổ chức đã tổng hợp số liệu (có dự kiến tăng hơn), nhưng so với thực tế thì số lượng người tham gia tăng đột biến. Vì vậy, trong một số sự kiện đã xảy ra tình trạng quá tải, ùn tắc…

Góc Khoa học và công nghệ tại Ngày hội

Trách nhiệm của một số ông, bà là lãnh đạo Hội đồng Họ Dương các cấp trước bà con có lúc chưa cao. Trong một số sự kiện xảy ra ùn tắc (như trong lúc bà con dùng cơm), nhiều ông, bà trong Thường trực HĐHD Việt Nam đã trực tiếp đến tận nơi để động viên, giải thích, hướng dẫn bà con giữ gìn trật tự. Đặc biệt hình ảnh ông Chủ tịch HĐHD Việt Nam Dương Công Minh đã trực tiếp đi thăm các gian hàng tại Ngày hội, ra tận nơi để hướng dẫn, hỗ trợ bà con tránh ùn tắc đã gây xúc động trong cộng đồng về sự giản dị nhưng rất mực sâu sát, quan tâm đến bà con trong Dòng tộc. Trong lúc đó, thiếu bóng dáng các ông bà Thường trực Hội đồng Họ Dương các cấp đến chia sẻ, động viên bà con (nhất là ở các tỉnh thành có đông bà con đến sự Ngày hội). Đáng chú ý, trong ngày chính hội, nhiều đoàn thuộc Hội đồng Họ Dương các địa phương xảy ra tình trạng bà con chỉ tham gia chương trình lúc đầu, sau đó bỏ ra ngoài, khi chương trình chính hội chưa kết thúc.

​Từ những thành công đã đạt được và những yếu điểm trong công tác tổ chức Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2023, có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm như:

1. Việc xây dựng chương trình, kế hoạch, kịch bản cho Ngày hội là nội dung quan trọng, có tác động rất lớn đến chất lượng Ngày hội. Từ kế hoạch, kịch bản khung, các Tiểu ban cần xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết đối với từng sự kiện, từng hoạt động: Làm rõ hơn vị trí, nhiệm vụ của từng thành viên trong Tiểu ban đối với từng hoạt động. Tăng cường đội ngũ chuyên gia tư vấn để hỗ trợ về mặt chuyên môn có ý nghĩa rất quan trọng. Đặc biệt là phải có sự phân công trách nhiệm rõ ràng đối với từng cá nhân, có quy chế phối hợp, đảm bảo từng cá nhân hiểu rõ nhiệm vụ và chịu trách nhiệm đến cùng cho sự thành công của từng sự kiện.

2. Nêu cao tính chủ động, sáng tạo và trách nhiệm của Hội đồng Họ Dương các địa phương trong việc nắm chắc, chính xác số lượng bà con về dự Ngày hội, giúp Ban tổ chức chủ động hơn trong khâu phục vụ. Tăng cường công tác thông tin trực tiếp để bà con về dự Ngày hội hiểu rõ hơn về chương trình, kế hoạch từng sự kiện. Khuyến khích các hoạt động “tự quản” dưới sự giám sát của Ban Tổ chức, nhất là đối với các loại hình ca nhạc truyền thống, trò chơi dân gian. Thông qua các hoạt động của Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam tạo nên sự hứng khởi trong việc khôi phục và duy trì các nét đẹp văn hóa truyền thống của Dân tộc.

3. Sử dụng tốt phương tiện truyền thông (cả phương tiện hiện đại website, App trên điện thoại, nhắn tin, lẫn phương tiện truyền thống – loa, tờ rơi, sơ đồ, tình nguyện viên…) để đưa thông tin kịp thời đến bà con khi tham gia các sự kiện. Trong trường hợp xảy ra ùn tắc, rất cần sự có mặt kịp thời của đại diện Thường trực Hội đồng Họ Dương các cấp để giải thích, hỗ trợ bà con, tránh tình trạng quá tải lúc đông người.

Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết và hợp tác, chúng ta hy vọng rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam, sự chung tay đồng hành của Hội đồng Họ Dương các cấp và bà con Dòng tộc, Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam những năm sau sẽ tiếp tục thành công tốt đẹp.

Dương Văn Mão

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com