NƠI GẶP GỠ NGHĨA TÌNH

                                Ghi chép của Dương Hoàng

Sáng nay, trong tiết trời thu thoáng mát, chúng tôi có mặt tại thành phố Bắc Giang để dự cuộc gặp gỡ giao lưu đầy ý nghĩa giữa Câu lạc bộ Lão thành Họ Dương tỉnh Bắc Giang với các Câu lạc bộ Lão thành Họ Dương các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc bộ. Những cơn gió man mác hơi may dường như đã làm dịu lại đất trời sau tiết Thu phân. Lòng tôi lâng lâng khi ngước nhìn bầu trời trong trẻo xanh cao vời vợi điểm vào mấy vệt mây mỏng màu mỡ gà. Bất giác, tôi nhớ tới những câu thơ gợi cảm của Trần Duy Ninh mình đã đọc ở đâu đó và đã nhập tâm: Nắng Thu khấp khởi vương đầy / Gọi mời chị gió cùng mây…vào nhà / Nắng thu sao thật hiền hòa / Dịu êm, tha thiết như là…mắt em.

Trời thu, thơ thu đã đồng hành với tôi trong suốt chặng đường đi lên xứ Kinh Bắc, nơi mãi vang rền nền nẩy làn điệu quan họ nổi tiếng với các liền anh, liền chị rất mực huê tình. Đây rồi, chúng tôi đã đến Văn phòng Hội đồng Họ Dương tỉnh Bắc Giang khá bề thế được bố trí trong một khuôn viên rất đẹp. Trước mắt tôi hiện lên tấm phông nổi bật dòng chữ GIAO LƯU CLB LÃO THÀNH HỌ DƯƠNG TỈNH BẮC GIANG VỚI CLB LÃO THÀNH HỌ DƯƠNG CÁC TỈNH ĐÔNG BẮC BỘ, HÀ NỘI, VĨNH PHÚC. Hay thật, một cuộc gặp gỡ thân mật của những cây cao bóng cả Họ Dương ở nhiều địa phương phía Bắc, tôi nghĩ thầm trong bụng.

Tôi bắt gặp ở đây sự thân tình khó nói thành lời từ những ánh mắt trìu mến của các bác, các anh chị trong những Câu lạc bộ Lão thành Họ Dương có mặt tại đây. Những khuôn mặt rạng rỡ, những nụ cười cởi mở, những mái tóc in dấu thời gian bạc trắng và những câu chuyện rôm rả làm cho không gian tươi vui như ngày hội. Trong mỗi con người có mặt tại đây, ai cũng trải qua những năm tháng gian lao nhưng đầy ý nghĩa cao đẹp khi đã cống hiến tâm trí sức lực cho Đảng, Nhà nước, Mặt trận, nhân dân và cho d Dòng tộc thân yêu của mình. Bây giờ các bác, các anh chị lại tụ hội trong ngôi nhà chung Họ Dương, với cái tên mang đầy niềm tự hào và chan chứa nghĩa tình: Câu lạc bộ Lão thành Họ Dương.

Không phải chờ đợi lâu, tôi lần lượt đi một vòng bắt tay mọi người. Những cái nắm tay thật chặt, thật ấm, cứ ngỡ như anh em ruột thịt xa nhau lâu ngày nay mới gặp lại. Trong số những người có mặt tại khán phòng ấm áp hôm nay, có rất nhiều người tôi đã từng gặp như các ông bà là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội đồng Họ Dương các cấp, nhưng cũng có nhiều người mới gặp lần đầu. Dù đã gặp hay chưa ai cũng dành cho nhau những ánh mắt trìu mến, thân thương.

Được quây quần bên nhau trong một ngày thu sáng đẹp, ai cũng ngỡ như mình được trẻ lại. Niềm vui nối với niềm vui, tình thương chan hòa tình thương.  Nhiều ý kiến phát biểu sôi nổi theo chủ đề được đưa ra: Câu lạc bộ Lão thành Họ Dương với công tác kết nối xây dựng Dòng tộc. Tôi thật ấm lòng khi nghe ông Dương Quang Nguyện, Chủ tịch Câu lạc bộ Lão thành Họ Dương tỉnh Bắc Giang giới thiệu về quá trình hoạt động thời gian qua. Lúc bình thường cũng như khi ốm đau, hoạn nạn các thành viên của CLB đã đến với nhau trong tình yêu thương đùm bọc. Ông Nguyện nhấn mạnh: Việc thành lập Câu lạc bộ Lão thành Họ Dương là sáng kiến của Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam (HĐHDVN), không chỉ thể hiện tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của bà con Dòng tộc đối với các bậc lão thành có công xây dựng Dòng tộc mà còn qua đây, là hình ảnh sinh động để giáo dục con cháu về văn hóa ứng xử trong Dòng tộc chúng ta: Đã là người cùng Dòng tộc thì phải biết thương yêu, đùm bọc, thủy chung, có trước có sau, thực hiện tôn chỉ “Hướng về cội nguồn, tri ân tổ tiên đền ơn đáp nghĩa mà Điều lệ HDVN đã quy định.

Tiếp theo là những phát biểu của các ông trong HĐHDVN, HĐHD tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc với nhiều thông tin bổ ích: Câu lạc bộ Lão thành Họ Dương ra đời là sự ghi nhận công lao to lớn của các vị tiền bối trong công tác kết nối xây dựng Dòng tộc. HĐHDVN và bà con Họ Dương cả nước luôn ghi nhận và biết ơn sâu sắc tới các bậc tiền bối đã không quản công sức, khó khăn trong những ngày đầu kết nối xây dựng Dòng tộc. Để bây giờ, con cháu Họ Dương chúng ta vô cùng hãnh diện được sum vầy, đoàn kết và khát vọng vươn lên trong một ngôi nhà chung Họ Dương Việt Nam. Đồng thời, sự ra đời của Câu lạc bộ Lão thành Họ Dương Việt Nam cũng là sự phản ảnh tình cảm và nguyện vọng của các bậc lão thành, tiếp tục theo dõi, đóng góp ý kiến, xây dựng Dòng tộc, thực hiện tốt các nghị quyết và Điều lệ HĐHDVN đã quy đinh. Qua đây góp phần động viên, giáo dục con cháu Họ Dương, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đoàn kết, nhiệt huyết trong việc kết nối, xây dựng Dòng tộc ngày càng phát triển vững mạnh.

Không vui mừng sao được khi qua nhiều ý kiến phát biểu, trao đổi, thảo luận giữa các Câu lạc bộ Lão thành trong khu vực tôi nắm được hiện nay đã có 33 Hội đồng Họ Dương cấp tỉnh thành lập Câu lạc bộ Lão thành. Trong đó khu vực đồng bằng Sông Hồng có 6 Câu lạc bộ Lão thành; Khu vực Đông Bắc bộ có 7; Tây Bắc bộ có 6, Bắc Trung bộ có 6; Trung bộ và Tây Nguyên 1; Tây Nam bộ 2 đơn vị. Các Câu lạc bộ Lão thành đã giúp Chủ tịch và Thường trực Hội đồng Họ Dương các cấp trong việc tập hợp, kết nối các thành viên Câu lạc bộ, để sinh hoạt, tọa đàm, giao lưu, giúp nhau tham gia, trao đổi kinh nghiệp, thăm viếng, động viên nhau trong cuộc sống và tham gia ý kiến kết nối xây dựng Dòng tộc.

Đến gần trưa, cuộc giao lưu đã khép lại nhưng dường như các bậc lão thành vẫn còn dùng dằng (nói theo cách người quan họ) muốn bày tỏ về những nghĩa cử cao đẹp và tình cảm tha thiết giữa những người con Họ Dương với nhau. Có người còn nói, buổi gặp gỡ, giao lưu hôm nay đã cho ta những kinh nghiệm hay về nhiệm vụ kết nối xây dựng Dòng tộc.

Dùng dằng đến mấy thì cuộc gặp gỡ cũng tới lúc chia tay. Ai cũng rưng rưng, chưa xa mà đã nhớ. Hát như quan họ thì ai cũng muốn Người ơi…người ở đừng về. Những bậc cao niên ôm nhau, bắt tay nhau, thật chặt. Những ánh mắt, nụ cười chan chứa tình yêu thương. Ai cũng hy vọng sẽ lại được gặp nhau trong thời gian tới để chia sẻ về công tác xây dựng Câu lạc bộ và kết nối xây dựng Dòng tộc. Chia tay mọi người, tôi lại bâng khuâng nhớ tới những câu ca mượt mà, sâu lắng: Hội đã tan rồi, chia tay bên dòng sông / Chiếc nón quai thao xôn xao câu quan h / “Đến hẹn lại lênngười ơi đừng quên nhé / Con đò bồng bềnh nhớ nhau em gọi câu: Mình ơi! Người ơi trăng rằm hội quê tôi / Trăng về nơi đầu thuyền lung linh mặt nước / Bồng bềnh trăng soi, hội đã tan rồi / Ngồi tựa mạn thuyền…

Ra về, những luyến lưu còn gửi lại cho nhau, bao hy vọng niềm tin dâng đầy cảm xúc trong lòng người cao tuổi. Lòng tôi tràn ngập yêu thương và tự hào. Bất chợt vang lên trong tôi những câu thơ bình dị muốn gửi tặng những người mình rất mực tôn kính:

Cây cao bóng cả Họ Dương

Tỏa xanh che mát con đường ta đi

Gập ghềnh, bão táp sá chi

Tuổi cao chí lớn cũng vì cháu con

Chúng mình mãi mãi còn son

Mái đầu dẫu bạc, tâm hồn vẫn tươi…

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com