Ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam cùng đoàn công tác làm việc tại Quảng Nam

Ngày 12/3/2019, ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam – Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện Tây Giang và Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.

Đoàn công tác khảo sát thực địa, thổ nhưỡng để đánh gia khả năng thâm canh cây mắc ca

Tham gia đoàn công tác có: Ông Dương Quốc Trọng – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, thành viên Hiệp Hội Mắc ca Việt Nam, Ban lãnh đạo Công ty TNHH Dương Gia Trung Trung Bộ: Ông Dương Tấn Cường – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng Thành viên, ông Dương Hoài Nam – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương thành phố Đà Nẵng – Giám đốc điều hành Công ty, ông Nguyễn Viết Thống – Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Đại Dương Xanh cùng đại diện các Ngân hàng Sacombank và Bưu điện Liên Việt. Chuyến đi lần này của đoàn nhằm thị sát thực địa về điều kiện thổ nhưỡng, địa hình, khí hậu và cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc ươm giống và trồng cây mắc ca thương phẩm trên địa bàn 2 huyện, đồng thời làm việc với lãnh đạo địa phương về định hướng và chủ trương đối với việc trồng loại cây lâm nghiệp đa mục đích này trên quy mô lớn tại các địa phương.

Lãnh đạo hai huyện tại Quảng Nam ủng hộ việc trồng mắc ca trên địa bàn

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các địa phương đã bày tỏ sự vui mừng khi đón tiếp lãnh đạo cao nhất của Hiệp Hội mắc ca Việt Nam cùng các thành viên đến thăm địa phương và hoan nghênh chủ trương đầu tư của Hiệp hội tại địa phương. Ông Dương Công Minh đã chia sẻ với lãnh đạo địa phương một số nội dung lớn có liên quan đến cây mắc ca hiện nay như: Đặc điểm của cây mắc ca và các điều kiện môi sinh để trồng loại cây này, tình hình cung – cầu hạt mắc ca trên thế giới cũng như trong nước, gói dịch vụ ưu đãi của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt dành cho đơn vị/cá nhân trồng mắc ca, hoạt động của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và cơ chế điều hành thị trường mắc ca trên thế giới.

Ông Bh’riu Liếc – Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy Quảng Nam – Bí thư Huyện ủy Tây Giang cho biết, trên địa bàn huyện đã có nơi trồng thử nghiệm cây mắc ca và hiện nay cây bắt đầu cho quả. Việc đầu tư trồng mắc ca trên địa bàn là phù hợp với định hướng của huyện Tây Giang về kinh tế – xã hội và sẽ đẩy mạnh hoàn thành mục tiêu nghị quyết mà Ban Thường vụ Huyện ủy đã đề ra trong nhiệm kỳ này. Tuy nhiên, hiện nay địa phương không có sẵn diện tích đất đủ rộng để phục vụ cho việc trồng cây mắc ca trên quy mô lớn như dự định của Hiệp hội. Qua những thông tin trao đổi từ Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca, ông Liếc đã giới thiệu khu vực phía Bắc của huyện, nơi có vùng đất đai rộng lớn, các quả đồi có độ dốc vừa phải, bề mặt đất rừng màu mỡ, là nơi phù hợp với việc trồng mắc ca nhưng khu vực này lại cách xa trung tâm huyện và chưa có cơ sở hạ tầng cho việc trồng cây theo hình thức công nghiệp. Cơ quan chức năng huyện đã khảo sát và lập dự trù mở con đường dài 16km từ cầu A Vương đến vùng đất này nhưng hiện nay vẫn chưa có kinh phí để thực hiện. Ông mong muốn lãnh đạo Hiệp hội Mắc ca giúp tháo gỡ những khó khăn của địa phương trong vấn đề này. Trả lời tại buổi làm việc, ông Dương Công Minh cho biết, ông rất chia sẻ với những khó khăn hiện nay của địa phương do hạn chế về kinh phí và đã đồng ý chủ trương sẽ đầu tư xây dựng con đường như đề xuất của ông Bí thư Huyện ủy, đồng thời đề nghị lãnh đạo địa phương cùng vào cuộc để mọi việc tiến hành như mong đợi và địa phương sẽ bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Ông Đỗ Tài – Tỉnh Ủy viên tỉnh Quảng Nam – Bí thư Huyện ủy Đông Giang cũng hết sức vui mừng khi làm việc cùng đoàn công tác. Ông chân thành chia sẻ về kế hoạch của mình trong tuần tới là sẽ đi tham quan học tập mô hình trồng cây chanh dây tại các tỉnh Tây Nguyên, khảo sát khả năng đưa loại cây này về trồng xen canh thử nghiệm tại địa phương, giúp người dân trên địa bàn cải thiện thu nhập nếu áp dụng được. Theo ông, việc Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca cùng Đoàn trực tiếp đến khảo sát và đặt vấn đề với địa phương đã mang một cơ hội lớn cho sự đổi đời của bà con huyện nhà và lãnh đạo huyện sẵn sàng chào đón. Các cơ quan chức năng huyện Đông Giang sẵn sàng phối hợp với các chuyên gia đến từ Hiệp hội Mắc ca trong việc xác định khu vực thích hợp nhất cho việc trồng loại cây này cũng như hoàn tất các thủ tục cần thiết để dự án được triển khai kịp thời.

Chuyến đi của ông Dương Công Minh và đoàn công tác thể hiện sự cam kết mạnh mẽ đối với việc phát triển ngành công nghiệp mắc ca Việt Nam và đánh dấu bước khởi đầu hiện thực hóa kế hoạch trồng cây mắc ca trên khu vực phía Tây Quảng Nam nói riêng và các tỉnh thuộc Trung Trung Bộ (từ Quảng Bình đến Phú Yên) nói chung.

Cũng trong chuyến công tác này, ngày 13/3/2019, Đoàn cũng đã đến thăm và làm việc tại các huyện Nam Trà My và Bắc Trà My.

Tại Nam Trà My, Đoàn được ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ về tình hình trồng sâm ngọc linh và mắc ca trên địa bàn huyện. Ông Dương Công Minh, với vai trò là Chủ tịch Hiệp Hội Mắc ca Việt Nam, đã trao đổi một số thông tin chính về các vấn đề có liên quan đến ngành công nghiệp mắc ca hiện nay. Sau đó, Đoàn đã đến thăm thực địa vườn sâm ngọc linh ở độ cao 1.600m so với mực nước biển. Cùng ngày, Đoàn đã đến thăm một ngôi trường tại huyện Bắc Trà My xây dựng năm 2018 do công ty Him Lam tài trợ trọn gói với mức 50 tỷ đồng.

Dương Thành Nhân

 

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com