Ông Dương Tấn Nghĩa: Hết lòng với công tác khuyến học, khuyến tài

9 năm gắn bó với vai trò Chủ tịch Hội Khuyến học xã Bình Phú (huyện Cai Lậy), ông Dương Tấn Nghĩa đã kết nối những tấm lòng nhân ái chăm lo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đưa phong trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương phát triển sâu rộng.

Sau khi nghỉ hưu, với mong muốn tiếp tục đóng góp cho xã hội, ông Nghĩa tham gia công tác Hội Khuyến học xã Bình Phú. Giữ vai trò Chủ tịch Hội Khuyến học xã, ông cùng Ban Chấp hành tập trung củng cố tổ chức Hội. Từ 4 Chi hội Khuyến học tại các trường học, chỉ có hơn 100 hội viên, đến nay, Hội Khuyến học xã Bình Phú đã phát triển tổ chức Hội đều khắp với 15 Chi hội, gần 1.300 hội viên. Phong trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương được quan tâm đã góp phần nâng cao dân trí, hướng đến mục tiêu xây dựng xã hội học tập.

Ông Dương Tấn Nghĩa và các thành viên gầy dựng mô hình “Bếp ăn tình thương” cho học sinh Trường THCS Đoàn Thị Nghiệp.

Nhiều năm gắn bó và sâu sát địa bàn, ông Dương Tấn Nghĩa thấu hiểu những hoàn cảnh khó khăn: Có phụ huynh phải vất vả lo toan chi phí học tập cho con đầu năm học mới, nhiều học sinh đến trường với chiếc áo sờn vai, không đủ dụng cụ học tập… Với uy tín và tinh thần trách nhiệm, ông cùng Ban Chấp hành Hội Khuyến học xã “gõ cửa” từng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân xin tài trợ, phối hợp điều tra số học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đề nghị nhà trường miễn giảm học phí. Hàng năm, Quỹ Khuyến học xã Bình Phú dành nhiều suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi, khen thưởng các em đạt giải cao trong các kỳ thi, học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Năm 2018, Hội Khuyến học xã Bình Phú vận động trên 600 triệu đồng trao hàng trăm suất học bổng, đồng phục, dụng cụ học tập cho học sinh các cấp học. Đặc biệt, từ năm học 2011 – 2012, “Bếp ăn tình thương” của Hội Khuyến học xã Bình Phú đi vào hoạt động, mỗi ngày hỗ trợ từ 20 – 40 suất cơm trưa miễn phí cho học sinh Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Nghiệp. 8 năm bền bỉ đỏ lửa, “Bếp ăn tình thương” đã san sẻ phần nào chi phí sinh hoạt cho học sinh mỗi ngày đến trường và tiếp thêm động lực để các em nỗ lực hơn trong học tập.

Để phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển rộng khắp, ông Nghĩa tham mưu Ủy ban nhân dân xã triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học, đặc biệt là xây dựng các mô hình học tập theo Quyết định số 281-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Đến cuối năm 2018, xã Bình Phú công nhận trên 4.200 “Gia đình học tập”, 2 “Dòng họ học tập”, 6 “Đơn vị học tập” và 11 “Cộng đồng học tập”. Các mô hình học tập được nhân rộng đã nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc chăm lo việc học tập của con em, phát động phong trào gây quỹ khuyến học, khuyến tài trong gia đình, dòng họ.

Chăm lo cho thế hệ trẻ với sự tận tâm, ông Nghĩa đã được các cấp Hội Khuyến học biểu dương, khen thưởng. Hội Khuyến học xã Bình Phú nhiều năm liền là đơn vị tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài của huyện Cai Lậy.

Tuổi cao, tiếp cận cơ sở vất vả, nhưng điều đó không làm giảm đi tâm huyết của ông Dương Tấn Nghĩa đối với công tác khuyến học, bởi ông tâm niệm: “Tôi làm việc này với mong muốn chăm lo cho các cháu có được kiến thức, tương lai tươi sáng hơn, càng làm càng thấy gắn bó với công việc. Phải làm sao hạn chế được tình trạng học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn là mong muốn lớn nhất của những người làm công tác khuyến học. Thêm một cháu cố gắng vượt qua nghịch cảnh, được cắp sách đến trường là chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh”.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com