Ông Dương Thanh Xuân – người tâm huyết với công tác khuyến học, khuyến tài

Nhắc đến ông Dương Thanh Xuân, 70 tuổi, ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, mọi người đều có chung nhận xét đó là một người tâm huyết với công tác khuyến học, khuyến tài.

Sinh ra từ một làng quê nghèo tại xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, trong một gia đình có truyền thống yêu nước, ông Dương Thanh Xuân tham gia cách mạng từ năm 15 tuổi. Năm 1969, khi đang là học sinh trường Trần Cao Vân, Tam Kỳ, ông đã tham gia cơ sở bí mật trong phong trào học sinh, giáo viên, cùng bạn bè trong tổ chức thu thập thông tin, nắm tình hình địch, khảo sát vẽ bản đồ thực địa bố phòng của địch để cung cấp cho cách mạng. Năm 1971, do cơ sở bị bại lộ, tránh sự lùng soát, bắt bớ của địch, tổ chức đã đưa ông đi thoát ly, trực tiếp tham gia đội công tác, với nhiệm vụ tham gia xây dựng cơ sở cách mạng trong vùng địch, nắm bắt tình hình, khi cần dẫn đường cho bộ đội chủ lực tấn công tiêu diệt địch, đánh vào cơ quan đầu não của chúng. Đặc biệt, từ đêm 23/3 đến rạng sáng ngày 24/3/1975, ông tham gia dẫn đường cho một trong hai cánh quân chủ lực của quân giải phóng tiến công đập tan tuyến phòng thủ của sư đoàn 2 ngụy và tiểu đoàn biệt động quân. Đúng 10h30’ ngày 24/3/1975 lá cờ Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam tung bay trên nóc tỉnh đường Quảng Tín (nay là trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam), đánh dấu thời khắc lịch sử, thị xã Tam Kỳ quê ông đã hoàn toàn giải phóng.

Ông Dương Thanh Xuân – Chủ tịch HĐHD TP.Tam Kỳ điều hành Đại hội đại biểu Họ Dương TP.Tam Kỳ lần I (nhiệm kỳ 2016 – 2021)

Sau ngày đất nước thống nhất, ông tham gia nhiều vị trí công tác, làm việc ở nhiều cơ quan khác nhau, được tổ chức tin tưởng phân công giữ các chức danh lãnh đạo chủ chốt từ phường, lên thị xã Tam Kỳ (nay là thành phố Tam Kỳ) và vào ngày 5/1/2005 huyện Phú Ninh được thành lập trong điều kiện mọi mặt còn rất nhiều khó khăn,  khi ấy ông được điều động làm Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Ninh. Năm 2011, hết hai nhiệm kỳ đảm nhiệm ông được đề nghị điều động lên tỉnh làm Phó Ban Đảng,với mong muốn trao cơ hội cho lớp trẻ,ông tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi hai năm. Là cán bộ hưu, sau khi hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao từ năm 2011, ông lại tiếp tục tham gia công tác khuyến học của thành phố Tam Kỳ với đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội khuyến học. Tính đến nay đã là mười năm, tròn hai nhiệm kỳ Chủ tịch Hội khuyến học thành phố liên tiếp.

Trong suốt quá trình tham gia công tác khuyến học, với bao nỗi vất vả, khó khăn nhưng cũng có rất nhiều niềm vui, ông Xuân thường xuyên chủ động tự học tập dưới nhiều hình thức khác nhau để bổ sung kiến thức phục vụ công tác và cuộc sống. Các hình thức học tập chủ yếu qua việc tham gia các hội nghị tập huấn của Hội khuyến học tỉnh, Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, qua trao đổi kinh nghiệm thực tế, với phong cách tư duy nhạy bén, sáng tạo, lối sống giản dị, phong cách làm việc gần gũi, sâu sát cán bộ và phong trào, ông đã góp phần xây dựng tổ chức Hội khuyến học vững mạnh từ thành phố đến cơ sở. Ông đã không ngừng đổi mới nội dung, cách thức hoạt động cho phù hợp thực tế. Đặc biệt, ông đã tham gia cùng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của thành phố Tam Kỳ, sáng lập ra giải thưởng Phan Châu Trinh – giải thưởng cao nhất về khuyến học của UBND thành phố. Qua 19 năm thực hiện, đã tổ chức trao thưởng cho 1.010 lượt người, với số tiền hơn 2,9 tỉ đồng. Giải thưởng không chỉ khuyến khích, động viên phong trào dạy và học mà còn phát huy giá trị văn hóa truyền thống hiếu học, góp phần bồi dưỡng hiền tài và đào tạo nguồn lực cho quê hương, đất nước. Ông thường xuyên quan tâm giúp đỡ học sinh con hộ nghèo, hộ cận nghèo, tiếp thêm nghị lực để các em vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên để học giỏi, kịp thời khen thưởng học sinh giỏi, đỗ cao để khuyến khích, động viên kịp thời, thúc đẩy phong trào thi đua dạy và học trong nhà trường.

Bằng sự nỗ lực hoạt động, đến nay trên địa bàn thành phố đã có 20 Hội khuyến học trực thuộc 849 các chi hội, ban khuyến học, tổ khuyến học hoạt động trải rộng khắp địa bàn, cơ quan, dòng họ, trường học với 25.048 hội viên, tăng so với đầu nhiệm kỳ 292 tổ chức hội, 5.241 hội viên.

Với đóng góp to lớn của ông cùng đội ngũ cán bộ, hội viên, Hội khuyến học thành phố Tam Kỳ nhiều năm qua đã trở thành đơn vị xuất sắc dẫn đầu của tỉnh Quảng Nam, được UBND tỉnh Quảng Nam tặng hai Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen dẫn đầu thi đua các huyện đồng bằng vào các năm 2016, 2017, 2019; được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng hai Cờ thi đua xuất sắc các năm 2018, 2020; vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2008, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2016, đang lập hồ sơ đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất.

Với bản thân ông Dương Thanh Xuân, năm 2021 được UBND thành phố Tam Kỳ tặng Giải thưởng Phan Châu Trinh đã có nhiều đóng góp trong công tác khuyến học, khuyến tài, góp phần phát triển kinh tế – xã hội thành phố Tam Kỳ

Bí thư Thành ủy TP.Tam Kỳ Trần Nam Hưng, Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Bùi Ngọc Ảnh trao hoa và tặng giải thưởng Phan Chu Trinh cho ông Dương Thanh Xuân, đã có nhiều đóng góp trong công tác khuyến học, khuyến tài, góp phần phát triển kinh tế – xã hội TP.Tam Kỳ.

Dù ở tuổi 70 nhưng ông Dương Thanh Xuân luôn tâm huyết với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại địa phương. Được biết, đối với công tác Dòng tộc, ngay từ ngày đầu Hội đồng Họ Dương Việt Nam được thành lập, vào năm 2001 ông đã tham gia cùng ông Dương Đình Tú – Trưởng ban liên lạc Họ Dương khu vực miền Nam, ông lấy địa điểm nhà riêng của mình để làm nơi gặp mặt, họp Ban liên lạc Họ Dương khu vực. Hiện nay ông đang đảm nhiệm chức trách là Chủ tịch Hội đồng họ Dương thành phố Tam Kỳ, ông rất tâm huyết với công tác Dòng tộc, kết nối Dòng tộc, công tác khuyến học, ông đã vận dụng các nguồn để hằng năm có kinh phí khen thưởng của cấp Hội đồng Họ Dương thành phố cho các cháu Họ Dương, trong năm 2021 khen thưởng 2 cháu, cấp học bổng cho 10 cháu Họ Dương với số tiền 10 triệu đồng.

Dương Ngọc Anh Tuấn

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com