Thầy giáo Dương Hồng Hưng, người hết lòng vì Dòng tộc

Thầy giáo Dương Hồng Hưng là hậu duệ đời thứ 6 của Thủy tổ Dương Văn Hóa, người có công lập Bình Lâm thôn. Trong quá trình cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, thầy Hưng còn thường xuyên kết nối Dòng tộc người Họ Dương ở các Phủ thờ. Khi nghỉ hưu ở ngành giáo dục thầy Hưng tham gia sinh hoạt Hội đồng Họ Dương huyện Châu Phú, Hội đồng Họ Dương tỉnh An Giang. Ở tuổi xưa nay hiếm ông Dương Hồng Hưng vẫn nhiệt huyết với Dòng tộc và tiếp tục giữ vai trò Chủ tịch CLB Lão thành Họ Dương An Giang.

Vốn là dòng dõi Họ Dương, thuở nhỏ thầy giáo Hưng theo cha là ông Dương Văn Lâu (lúc đó là Phó Chánh bái) thường xuyên đến nhang khói phụng sự Tổ tiên tại Phủ thờ Họ Dương Bình Thủy. Vừa dạy học vừa làm thành viên thường trực Ban Quý tế Phủ thờ Họ Dương, nên vào năm 2000 ông được người dân, con cháu Họ Dương tín nhiệm đề cử giữ chức vụ Phó Ban Quý tế rồi đến nay là Trưởng Ban Quý tế Phủ thờ Họ Dương xã Bình Thủy.

Ông Dương Hồng Hưng (đứng bên phải) nhận bằng vinh danh của Hội đồng Họ Dương Việt Nam

Nói về Dòng tộc, ông Dương Hồng Hưng cho biết: ”Năm 1972, khi giảng dạy ở trường Tiểu học Bình Phước Xuân tôi đã biết đến bà con Họ Dương, nơi vùng đất cũng có người khai hoang mở đất cù lao đó là Thủy tổ Dương Công Quận. Vốn là người biết tri ân Tổ tiên, hướng về Dòng tộc, thuở bấy giờ tôi là người đầu tiên kết nối người Họ Dương xã Bình Thủy với người Họ Dương xã Bình Phước Xuân – Mỹ Hiệp và cứ thế hằng năm đều vận động bà con từ xứ sở quê mình thường tới lui thăm viếng, lễ bái Tổ tiên nhân các ngày kỵ giỗ.”

Tiếp nối truyền thống ấy, ngày ấy thầy giáo dạy môn lịch sử đã dành nhiều thời gian tìm hiểu cội nguồn, và đã kết nối thêm hàng trăm người Họ Dương ở Vĩnh Lộc, tổ tiên nơi này là ông Dương Văn Thới con trai út của ông Tổ Dương Văn Hóa làng Bình Thủy xưa, cũng là người di cư về vùng đất giáp biên Vàm Cỏ Lao đầu nguồn sông Cửu Long thuộc huyện cù lao An Phú sinh sống, khai cơ lập nghiệp.

Ông Dương Hồng Hưng phát biểu trong ngày khen thưởng khuyến học khuyến tài cho con em họ Dương hiếu học

Nền tảng xây dựng Dòng tộc Họ Dương ở An Giang đã có từ năm 1972, sau khi nghỉ hưu ngành giáo dục vào năm 2008 ông Hưng vẫn tiếp tục cho công việc phụng sự các lễ nghi, cúng bái, thành lập đội nhac lễ ở Phủ thờ. Năm 2017, năm tiền đề khởi động thành lập Hội đồng Họ Dương liên tỉnh An Giang- Kiên Giang, sau khi tìm hiểu về điều lệ và những hoạt động tích cực của Họ Dương Việt Nam, thầy giáo Dương Hồng Hưng tự nguyện tham gia vào hoạt động Dòng tộc, giữ nhiệm vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương huyện Châu Phú. Gắn kết với công tác Họ, ngoài việc tri ân cội cội nguồn, nhớ ơn Tổ tiên hằng năm thầy Hưng đã tích cực lập danh sách con em Họ Dương có hoàn cảnh khó khăn học giỏi để biểu dương khen thưởng khuyến học khuyến tài, công tác này gắn kết với Chi hội khuyến học khuyến tài Họ Dương xã Bình Thủy có từ năm 2010; thời gian rảnh rỗi ông đi tận nhà tìm hiểu hoàn cảnh sống của những người Họ Dương nghèo, khó trong và ngoài xã của huyện Châu Phú để tương trợ, giúp đỡ mỗi năm theo tinh thần của Hội đồng Họ Dương Việt Nam. Những ngày ra mắt Hội đồng ông Hưng đều có mặt, và là một trong những người tích cực hỗ trợ Hội đồng Họ Dương tỉnh An Giang thành lập Hội đồng Họ Dương cấp huyện, thị thành phố.

Với những đóng góp thiết thực cho Dòng tộc, năm 2019 ông Dương Hồng Hưng là một trong những người Họ Dương của tỉnh An Giang vinh dự nhận bằng vinh danh của Hội đồng Họ Dương Việt Nam và những năm tiếp sau ông được Hội đồng Họ Dương tỉnh An Giang khen thưởng. Hoạt động Dòng tộc là thế, đối với xã hội ông có 14 năm giữ vai trò Chủ tịch Hội khuyến học xã Bình Thủy, cũng được nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp; Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”, Bằng khen của TW Hội Khuyến học Việt Nam.

Ông Dương Hồng Hưng cùng thành viên Hội đồng HD tỉnh, Hội đồng HD Châu Phú chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh hiếu học được nhận học phẩm tiếp bước đến trường.

Nhận xét về tấm gương dành cho hoạt động Dòng tộc, ông Dương Thành Vui – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Họ Dương tỉnh An Giang nói: “Thời gian qua, Hội đồng Họ Dương tỉnh An Giang đã hoàn thành nhiệm vụ kết nối, xây dựng Dòng tộc đó là nhờ công sức đóng góp của thầy Dương Hồng Hưng. Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh An Giang, ông đã toàn tâm, toàn lực cùng với những thành viên trong Hội đồng hoàn thành tốt nhiệm vụ, là người tiên phong trong công tác kết nối xây dựng Dòng tộc góp phần hoàn thành ra mắt các Hội đồng Họ Dương cấp huyện, thị, thành phố. Ngoài ra ông còn làm tốt công tác mừng thọ các cụ Họ Dương và dâu Họ Dương tuổi từ 80 trở lên; chương trình khuyến học khuyến tài mà Hội đồng Họ Dương các cấp giao phó”.

Tuổi cao chí càng lớn, dù không còn đứng vào danh sách Hội đồng Họ Dương tỉnh An Giang nhưng thầy giáo Dương Hồng Hưng vẫn nhiệt huyết với vai trò là Chủ tịch Câu lạc bộ Lão thành Họ Dương An Giang luôn xông xáo kết nối để xây dựng Dòng tộc Họ Dương thêm vững mạnh, luôn hướng dẫn con cháu Họ Dương tiếp tục thực hiện tốt việc họ. “Trong công tác Khuyến học khuyến tài thầy giáo Hưng còn là người trực tiếp vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ Khuyến học nhờ vậy mà con em Họ Dương nhà nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở Châu Phú vươn lên học tập tốt, không có trẻ em bỏ học giữa chừng và xã Bình Thủy ngày nay cũng có nhiều người Họ Dương trở thành Tiến sỹ, thạc sỹ, doanh nhân thành đạt” – ông Dương Thành Vui, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Họ Dương tỉnh An Giang thông tin thêm.

Dương Bảo

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com