Thượng uý Dương Văn Ba – gương sáng vùng biên cương

Tích cực tham gia vào công tác truyền tin ngăn chặn xuất-nhập cảnh trái phép đảm bảo công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid nơi biên giới huyện Chư Prông, Thượng uý Dương Văn Ba là gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng biên phòng tỉnh Gia Lai.

Mặc dù gia đình sinh sống ở Đắk Lắk nhưng hơn 1 năm nay, từ khi dịch bệnh bùng phát anh Dương Văn Ba chưa một lần được về thăm nhà. Với nhiệm vụ là người lính công tác báo vụ rất nặng nề, phải trực máy 24/24 giờ để đảm bảo nhận và truyền tin kịp thời, nhanh chóng, chính xác. Là nhân viên báo vụ, anh Dương Văn Ba phải thường xuyên nghiên cứu nắm chắc tính năng của máy móc, thiết bị, phải biết sửa chữa những hỏng hóc; tích cực tự thu, phát tại đơn vị để quen với tín hiệu ở không gian nhiễu.

Không trực tiếp tuần tra ngăn chặn xuất – nhập cảnh trái phép nhưng nhiệm vụ của Thượng úy Dương Văn Ba cũng nặng nề không kém các đồng đội của mình. Anh phải thường xuyên trực đơn vị nhận và truyền tin, điện của cấp trên, sau đó báo lại lãnh đạo đơn vị để xử lý. “Các đồng đội của tôi đang vất vả chống dịch trên tuyến đầu. Vì vậy, tôi phải cố gắng hết sức để thông tin, liên lạc nhanh chóng, chính xác, an toàn. Tôi luôn xác định hoàn thành tốt công tác thông tin liên lạc cũng sẽ góp phần san sẻ những khó khăn cùng các đồng đội đang chống dịch” – Thượng úy Dương Văn Ba chia sẻ.

Thượng úy Dương Văn Ba trong kíp trực tại đồn biên phòng.

Nói về người đồng đội của mình, Thiếu tá Nguyễn Văn Thành – Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Lốp – Gia Lai cho biết: “Nếu không có người thay thế thì Thượng úy Dương Văn Ba phải có mặt ở đơn vị 24/24 giờ. Thời gian gần đây, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, 100% quân số của đơn vị tập trung làm công tác phòng -chống dịch và sẵn sàng chiến đấu. Chính vì thế, ngoài việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, sau khi hết ca trực, đồng chí Dương Văn Ba còn được đơn vị tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ như: Xây dựng, quản lý bếp ăn, tăng gia sản xuất, thực hiện công tác dân vận… Nhiệm vụ nào đơn vị giao đồng chí Ba cũng nhận và hoàn thành xuất sắc”.

Ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ được đồn biên phòng giao phó, anh Dương Văn Ba còn rất tích cực tham gia các hoạt động khác như: Giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình neo đơn, góp công sức xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, làm đường dân sinh, xây dựng nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”.

Năng động, sáng tạo, cẩn trọng và nhiệt tình là những nhận xét của cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Ia Lốp khi nhắc đến Thượng úy Dương Văn Ba. Cũng chính đức tính ấy, trong 18 năm đảm nhận công tác báo vụ, anh chưa bao giờ để xảy ra sai sót, chậm trễ trong việc nhận và truyền tin. Việc làm ấy không chỉ đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, phục vụ công tác sẵn sàng chiến đấu, phòng-chống Covid-19 mà còn đảm bảo bí mật, an toàn khi tiếp nhận, truyền thông tin.

Với những nỗ lực của mình, từ năm 2016 đến nay, Thượng úy Dương Văn Ba được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Dương Hường (T/h)

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com