Trồng dưa “đài các” thanh niên Họ Dương thu hàng trăm triệu mỗi năm

Sau nhiều năm mày mò học tập cách trồng giống dưa kim hoàng hậu (đài các) trên quê hương mình bằng công nghệ cao chàng trai xứ Thanh Dương Văn Khoa đã có kết quả ngoài sự mong đợi.

Xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp ở xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, anh Dương Văn Khoa sinh năm 1989 cũng đã định hướng cho mình con đường đó là vào đại học. Nhưng  đang theo học năm thứ 2 tại Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp) thì Khoa bất ngờ bỏ học ra ngoài vừa đi làm vừa học thêm về công nghệ thông tin.

Năm 2015, Dương Văn Khoa quyết định sang Israel để vừa du học vừa làm thêm với mục đích tìm hiểu về ngành nông nghiệp áp dụng công nghệ cao từ nước này. Khoa kể: “Khi sang Israel, vừa học vừa làm về ngành nông nghiệp công nghệ cao. Trong thời gian ở đây, tôi đã đến tham quan nhiều mô hình, trang trại trồng dưa vàng chất lượng cao. Loại dưa này có cái tên rất lạ: Dưa vàng kim hoàng hậu. Cũng từ đó tôi đam mê với công việc này”.

Sau 2 năm vừa học vừa làm tại Israel, Dương Văn Khoa quyết định trở về quê hương để thực hiện ước mơ của mình với giống dưa “đài các” ấy. Sau khi đề xuất ý tưởng của mình mong bố mẹ ủng hộ, Dương Văn Khoa đã vấp phải sự kịch liệt phản đối từ gia đình phần vì mô hình này chưa phát triển nhiều ở ngoài Bắc, và nhất là khái niệm làm nông nghiệp nhà màng ở quê hương của anh vẫn còn khá mới. Quan trọng là số vốn đầu tư bỏ ra lại khá lớn, hàng trăm triệu đồng…

Dương Văn Khoa tại nhà vườn dưa của mình

Nhưng với quyết tâm thực hiện ước mơ, Khoa thuyết phục cha mẹ vay mượn tiền để dấn thân vào lập nghiệp. Sau 1 tháng chuẩn bị, anh và gia đình bắt tay thực hiện. Đầu tiên là lắp đặt nhà màng, sau đó mua giống và phân bón… Ban đầu Khoa trồng thử nghiệm khoảng 2.000m2 giống dưa kim hoàng hậu. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc thích ứng với thời tiết nên vụ đầu tiên, hầu hết dưa bị sâu bệnh, héo và chết”, anh Khoa cho biết.

Không bỏ cuộc, anh tiếp tục vay thêm vốn để đầu tư trồng lại giống dưa vàng lần thứ 2, nhưng cũng như lần đầu, anh lại tiếp tục thua lỗ khi cây giống tiếp tục chết do thời tiết và sâu bệnh.

“Trong 2 năm đầu tiên tôi trồng dưa khi chưa có kinh nghiệm, sâu bệnh, kỹ thuật chăm sóc chưa đúng cách nên chất lượng và sản lượng không đạt tiêu chuẩn”.

Anh Khoa bên cạnh nhà màng trồng giống dưa đài các

Sau 3 năm “vật lộn”, nếm đủ “mùi vị” khó khăn với cây dưa “đài các”, việc trồng dưa trong nhà màng của Khoa dần ổn định và cho thu nhập. Lúc này, ngoài trồng dưa vàng, Khoa quyết định mở rộng thêm diện tích lên khoảng 1ha và đưa nhiều giống cây vào trồng như rau xanh, cà chua bi, ớt… để cung cấp cho thị trường vừa là bài toán để lấy ngắn nuôi dài. Trong đó, trồng dưa 4.000 – 5.000m2, trồng sau rạch, cà chua bi và ớt. Đến thời điểm hiện tại, vườn dưa 1.000m2 của anh Dương Văn Khoa cho thu hoạch khoảng 2 – 2,5 tấn. Cứ đến đợt thu hoạch dưa thì thương lái địa phương đến tận vườn thu mua, số còn lại Khoa gửi đi các tỉnh khác theo đơn hàng đã đặt. Trừ các chi phí, mỗi năm vườn dưa vàng của Khoa cho thu nhập từ 200 – 300 triệu đồng.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, Khoa cho biết sẽ thực hiện dự án sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao bằng phương pháp thủy canh nhỏ giọt, thủy canh hồi lưu-NFT. Đây là những mô hình trồng rau, củ, quả hiện đại, nâng cao hiệu quả trồng dưa lê, dưa lưới, cà chua, cải thảo…

Mô hình trồng dưa vàng của anh Dương Văn Khoa mang lại hiệu quả cao kinh tế cao. Ngoài ra, anh Khoa cũng là điển hình tiên tiến trong việc phát triển sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương, là tấm gương trẻ vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Như Cương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com