Trung tá Dương Đức Sơn chiến sỹ công an tiêu biểu trong công tác phá án

Trung tá Dương Đức Sơn, Đội trưởng Đội Hướng dẫn, kiểm tra việc thi hành pháp luật và giải quyết đơn, thư khiếu tố, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang đã làm tốt công tác tham mưu và trực tiếp thụ lý, tham gia điều tra phá nhiều vụ án phức tạp.

Với các nhiệm vụ được giao, Trung tá Sơn luôn nêu cao ý chí phấn đấu, cố gắng hết sức mình hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. Anh đã trực tiếp tham mưu xây dựng kế hoạch phương án đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia của lực lượng an ninh Công an tỉnh. Tiến hành các công tác tổng hợp, phân tích, đánh giá, xác định phương thức, thủ đoạn hoạt động các loại tội phạm, tìm ra nguyên nhân, điều kiện phát sinh phạm tội. Đồng thời, anh đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo đơn vị thực hiện công tác hướng dẫn các đơn vị nghiệp vụ an ninh và công an cấp huyện thực hiện tiếp nhận, giải quyết, tố giác, tin báo về tội phạm theo đúng quy định.

Trong quá trình công tác, dù ở cương vị nào anh vẫn luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng, gương mẫu thực thi chức trách, nhiệm vụ của mình và định hướng, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị noi theo. Trong 5 năm qua, Trung tá Dương Đức Sơn đã trực tiếp tham gia điều tra 24 vụ với 31 bị can về các tội: Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài; làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức; tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ; tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng. Kết quả, anh đã cùng đồng đội kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 22 vụ với 29 bị can, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đa số đều là các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, mất nhiều thời gian, công sức, trí tuệ. Bên cạnh đó, anh còn vận động được hai đối tượng truy nã đặc biệt ra đầu thú, góp phần quan trọng vào công tác xác minh, vận động và truy bắt đối tượng truy nã của đơn vị.

Với kinh nghiệm là một Điều tra viên giỏi, năm 2018, anh đã trực tiếp thụ lý điều tra vụ án: Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, xảy ra tại xã Yên Thuận (Hàm Yên), xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang), xã Tô Mậu, xã Phan Thanh, huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái). Đây là vụ án có tính chất liên tỉnh, với 24 đối tượng liên quan đều là người dân tộc thiểu số, cư trú tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Quá trình trốn sang Trung Quốc lao động có 1 người mất tích, 2 người bị lạc, 1 người chết nên các đối tượng liên quan đều không khai báo, khiến công tác thu thập chứng cứ gặp rất nhiều khó khăn.

Trung tá Dương Đức Sơn cũng luôn đi đầu trong đơn vị về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thường xuyên gần gũi, giúp đỡ cấp dưới hoàn thành tốt nhiệm vụ; chủ động, kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng cán bộ trong đơn vị để chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

Với những thành tích trong công tác, năm 2019, anh đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong 5 năm qua, anh liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ tiên tiến và chiến sỹ thi đua cơ sở.

Dương Hạnh

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com