Khi tình Dòng tộc nở hoa trên đất Cù Lao

An Giang những ngày cuối tháng Tư, nắng hừng hực đổ dài trên những tán xoài xanh của vùng đất Cù Lao Giêng tỉnh An Giang. Trong không khí hân hoan của ngày Tết độc lập 30/4/2026, có một niềm hạnh phúc khác, giản đơn hơn nhưng thấm đẫm nghĩa tình, đang lan tỏa dưới một mái tôn, cột nhà còn thơm mùi kẽm. Đó là ngày mà những người con  Họ Dương cùng hội tụ về đây, để viết tiếp chương đời mới cho một gia đình nghèo bằng tất cả sự bao bọc của tình Dòng tộc.

Nhắc đến Cù Lao Giêng, người ta nhớ về một vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi có những ngôi thánh đường cổ kính và vườn cây trái sum suê. Thế nhưng, đằng sau vẻ trù phú ấy, vẫn còn đó những mảnh đời kém may mắn  như anh Dương Hoàng Giang (ấp Bình Trung, xã Bình Phước Xuân cũ nay là xã đảo Cù Lao Giêng), một người con của dòng Họ Dương vốn dĩ hiền lành, chịu khó nhưng lại bị cái nghèo bủa vây suốt mấy mươi năm.

Cuộc đời anh Giang như một thước phim buồn của người lao động miền Tây. Tài sản lớn nhất của anh là hai người con trai, nhưng vì cảnh nghèo thắt ngặt, các con phải dứt ruột rời quê hương đi làm thuê biệt xứ. Ở lại cù lao, anh Giang một mình đóng vai “lao động chính”. Công việc của anh là giữ vườn xoài mướn, một công việc “ăn cơm đứng, ngủ ngoài hiên”, dãi nắng dầm mưa với mức thu nhập bấp bênh quanh quẩn 4,5 triệu đồng mỗi tháng.

Số tiền ấy, lo cái ăn cái mặc đã khó, nói chi đến việc sửa sang mái nhà. Nhiều năm qua, gia đình anh sống trong ngôi nhà tạm bợ, nắng thì rọi thẳng vào đầu, mưa thì nước chảy thành dòng trong bếp, chỗ ngủ. Mỗi khi giông bão về, anh chỉ biết nhìn lên vách và mái nhà mục nát mà thở dài, thương cho phận mình và thương cho các con xa nhà không có một mái ấm vững chãi để mong về.

Người xưa có câu: “Giọt máu đào hơn ao nước lã”. Cái nghèo của anh Giang không bị lãng quên giữa bộn bề cuộc sống. Qua sự kết nối đầy tâm huyết của chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, Bí thư ấp Đông, một ấp ngoài địa bàn anh Giang cư trú thì thông tin về hoàn cảnh của anh Giang đã chạm đến trái tim của những người làm công tác Hội đồng Họ Dương (HĐHD) tỉnh An Giang.

Ông Dương Thành Vui, Chủ tịch HĐHD An Giang trao món quà có logo của Họ Dương Việt Nam cho anh Giang

Trong dòng chảy của lịch sử và văn hóa, Họ Dương luôn tự hào với tinh thần “tương thân tương ái”. Ngay lập tức, một chiến dịch thiện nguyện âm thầm nhưng quyết liệt được triển khai. Ông Dương Chí Công, Phó Chủ tịch HĐHD xã Thoại Sơn, một người luôn tâm niệm “cho đi là còn mãi” đã đứng ra vận động cùng với Nhóm Hoa Sen Đất Thoại và Ban Trị sự PGHH xã Cù Lao Giêng cùng các anh em Họ Dương tỉnh cũng chung tay đóng góp thêm khoản tiền. Tổng số tiền gần 40 triệu đồng đã nhanh chóng từ sự chắt chiu từ những tấm lòng vàng, từ những người anh em Họ Dương dù chưa một lần gặp mặt anh Giang nhưng đã sẵn sàng sẻ chia vì hai chữ “người nhà”.

Ngày 30/4/2026, buổi lễ trao tặng “Mái ấm Họ Dương” diễn ra trong không gian ấm cúng trước ngôi nhà là dòng kênh xanh, sau hậu là vườn xoài cây trái trĩu quả thuộc xã đảo Cù Lao Giêng. Không có những lẵng hoa đắt tiền, không có tiếng múa lân phô trương, buổi lễ chỉ có những cái bắt tay thật chặt, những ánh mắt nồng hậu và những lời thăm hỏi chân tình.

Bà Dương Xuân Thụy, Chủ tịch HD liên xã Chợ Mới- Cù Lao Giêng cùng ông Dương Công Tuyển trao tập san HDVN cho anh Giang

Ông Dương Chí Công đại diện Nhóm Hoa Sen đất Thoại trao nhà và một số vật dụng do nhà hảo tâm hỗ trợ

Đứng trước ngôi nhà mới khang trang, anh Dương Hoàng Giang dường như vẫn chưa tin đây là sự thật. Đôi bàn tay vốn chỉ quen với dao, với cuốc, nay run run đón nhận thêm những món quà mà mọi người trao tặng thêm. Anh xúc động chia sẻ:

“Cả đời làm thuê làm mướn, tôi chưa bao giờ dám mơ có ngày mình được ở trong ngôi nhà sạch sẽ, vững chãi thế này. Cảm ơn Họ Dương mình, cảm ơn các anh chị nhóm Hoa Sen Đất Thoại đã cho gia đình tôi một điểm tựa để che mưa, che nắng.”

Lời nói chân chất ấy khiến những người có mặt không khỏi bùi ngùi. Đó không chỉ là lòng biết ơn, mà là sự hồi sinh của một niềm hy vọng đã từng bị vùi lấp bởi cơm áo gạo tiền.

Có mặt tại buổi lễ, ông Dương Thành Vui, Chủ tịch HĐHD tỉnh An Giang không giấu được sự xúc động khi chứng kiến người em cùng họ có nơi an cư lạc nghiệp. Giọng ông trầm ấm, lan tỏa khắp gian nhà mới: “Chúng ta là người cùng họ, là con cháu của tiền nhân Họ Dương. Khi một người gặp khó, cả họ phải có trách nhiệm chung tay. Căn nhà này là tình cảm, là sự chắt chiu của bà con mình gửi gắm. Qua đây chúng tôi cũng cảm ơn tất cả các nhà hảo tâm, Ban Trị sự, Ban ấp đã nhiệt tâm hỗ trợ để ngôi nhà sớm hoàn thành

Ông không quên động viên anh Giang giữ gìn ngôi nhà thêm sạch đẹp, coi đây là động lực để vươn lên. Những lời nhắc nhở ấy không mang tính giáo điều, mà nó như lời của một người anh cả dặn dò đứa em trong gia đình. Ông mong rằng, từ mái ấm này, anh Giang sẽ yên tâm làm việc, các con anh khi trở về sẽ thấy tự hào vì dòng họ mình vẫn luôn đùm bọc lẫn nhau.

Căn nhà của anh Giang là “Mái ấm Họ Dương” thứ 3 được trao tặng tại các nơi trong tỉnh An Giang. Giá trị của nó không chỉ nằm ở những tấm tôn, viên gạch hay con số gần 40 triệu đồng. Nó nằm ở giá trị nhân văn cao cả: Khơi dậy niềm tự hào Dòng tộc và củng cố niềm tin vào lòng tốt trong xã hội.

Các Mạnh Thường Quân và anh em Họ Dương cùng anh Giang trước căn nhà mới

Rời Cù Lao Giêng khi hoàng hôn bắt đầu buông xuống trên dòng sông Tiền và sông Hậu, chúng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh anh Giang đứng bên cửa sổ ngôi nhà mới, vẫy tay chào đoàn ra về. Ánh mắt anh lúc này không còn sự lo âu, bất định như trước, mà rạng ngời một niềm tin mới.

Câu chuyện của gia đình anh Giang và Hội đồng Họ Dương An Giang là minh chứng sống động nhất cho việc: Khi chúng ta cùng nhìn về một hướng, cùng chung một dòng máu và cùng chia sẻ một tấm lòng, thì không có cái nghèo nào là không thể vượt qua, không có gian khó nào không thể chiến thắng.

Mùa xuân của đất nước gắn liền với ngày 30/4 lịch sử, và mùa xuân trong trái tim gia đình anh Dương Hoàng Giang cũng đã chính thức bắt đầu từ ngày hôm nay, ngày tình Dòng tộc nở hoa trên đất cù lao.

Dương Bảo

 

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttps://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com