Dương Thanh Điền và vườn rau đậm vị quê hương Việt Nam trên đất CH Séc

Vườn rau của anh Dương Thanh Điền (Tony Dương) không chỉ năng suất, sai trĩu quả mà trái nào trái nấy đều thuộc dạng ‘khủng’.

Yêu thích làm vườn đã lâu nhưng phải đến năm 2015, ông bố Dương Thanh Điền (35 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại CH Séc) mới thực hiện được ước mơ của mình.

Anh Điền trồng nhiều loại cây trong nhà vườn

Anh Điền cho biết: “Nhà mình có khu vườn rộng hơn 100m2. Tuy nhiên ban đầu thì chưa trồng được cây ngay vì đến 90% là sỏi đá. Mình phải bắt tay vào cải tạo vườn, khá là cực.

Mình phải làm nhiều công đoạn lắm, ví dụ như mua đất mới, bón phân bò để chất lượng đất màu mỡ hơn. Sau đó phân khu, dựng khung để trồng những cây thân leo.

Chi phí ban đầu mình phải bỏ ra để biến mảnh đất sỏi đá thành khu vườn màu mỡ khoảng 4.000USD (tương đương với hơn 80 triệu đồng). Mình bắt đầu làm vườn 1 cách chuyên tâm hơn từ năm 2020 đến nay”.

Khu vườn trở thành chốn thư giãn tuyệt vời cho các thành viên trong gia đình

Mới đây, anh Điền tự hào khoe vườn rau của gia đình mình lên mạng xã hội và nhận về nhiều lượt trầm trồ của dân mạng. Có thể nói, ông bố đảm này rất “mát tay” trong việc trồng cây. Những giống cây anh trồng đều phát triển tốt, cho năng suất cao.

Thậm chí giàn mướp, bầu bí, nhà anh toàn những quả dài cả mét, nặng từ 1-2kg, có quả còn to hơn. Nhiều dân mạng hài hước nhận xét rằng đem quả bầu của nhà anh Điền đi nấu canh có khi cả 1 tiểu đội ăn no!

Để biến mảnh đất sỏi đá thành khu vườn màu mỡ, anh Điền bỏ ra hơn 80 triệu đồng đầu tư cải tạo.

Ngoài bầu, bí và mướp, những loại rau khác trong vườn nhà anh Điền cũng phát triển rất tốt.

“Tuy rằng đang ở bên nước ngoài nhưng mình lại chủ yếu trồng giống Việt Nam. Ví dụ như bầu, bí, mướp, lặc lè, mướp đắng, susu, dọc mùng, rau dền, rau muống, cải cúc, cà chua…

Mình thích trồng những loại rau đó vì muốn cả nhà có thực phẩm sạch để ăn. Đồng thời, mâm cơm của gia đình sẽ mang nhiều hương vị của người Việt.

Dù xa Việt Nam hơn 14 năm rồi nhưng mình vẫn nhớ như in những bát canh rau đay mùng tơi, đĩa rau muống luộc dầm sấu, món mướp xào… đậm vị quê hương”, anh Điền tâm sự.

Khi trồng giống cây Việt ở bên xứ người, ông bố đảm gặp khá nhiều khó khăn, vất vả khi thời tiết khí hậu không ủng hộ. Do nơi anh Điền đang sinh sống thuộc vùng khí hậu ôn đới, trong khi hầu hết các giống cây đưa từ Việt Nam và các nước châu Á sang lại ưa khí hậu nhiệt đới, vậy nên anh chỉ có thể trồng cây vào 3 tháng của mùa hè (khi đó nhiệt độ tầm 18-30 độ).

Mùa hè năm nay thời tiết quá khắc nghiệt, nắng nóng chỉ kéo dài đúng 2 tuần, còn lại là bão và mưa đá nên anh Điền phải rất kiên trì và tỉ mỉ chăm sóc cây thì mới đạt được thành quả như mong muốn.

Khắc phục những nhược điểm của thời tiết, anh Điền thường phải ươm cây trong nhà trước từ tháng 4 rồi đợi tháng 5 mới mang ra vườn trồng. Anh phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức để chăm cây.

Anh cho hay: “Mọi người hay hỏi mình bí quyết trồng cây cho năng suất cao, thực ra mình chẳng có bí quyết nào cả. Mình nghĩ chỉ cần tập trung cải tạo đất tốt, đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây và chú ý chăm sóc cây từ lúc ngâm hạt, ủ hạt, gieo hạt, chăm từ cây con – trưởng thành – ra hoa… thì sẽ đạt thành quả mình mong muốn.

Nếu mình chăm cây chuẩn từ lúc ươm hạt, mình hay nói vui là từ trong bụng mẹ, thì cây sẽ khỏe hơn, phát triển tốt, chống chọi sâu bệnh tốt, cuối cùng sẽ cho năng suất cao.

Với từng cây thì mình lại có cách chăm sóc khác nhau. Chính vì vậy mà mình phân chia vườn nhà mình ra từng khu. Sau đó cải tạo đất sao cho phù hợp với giống cây. Ví dụ có giống cây thì cần nhiều canxi, có giống lại ưa đạm, kali…

Các loại xanh thuần Việt trong khu vườn của anh Điền

Mình rất ít khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đặc biệt là thuốc trừ sâu bởi trồng cho nhà ăn mà. Nếu lạm dụng những loại thuốc đó thì cũng chẳng khác gì mình đi mua ở ngoài chợ cả. Phân bón mình cũng tự làm là chính. Đó hầu hết là các phân hữu cơ được ủ từ thức ăn thừa, trứng và vỏ chuối, ủ bã đậu…

Công việc của mình khá bận nên mình thường dành chút ít thời gian mỗi tối từ lúc 20-23 giờ để làm vườn. Cùng chăm sóc với mình thì có bà xã và mẹ nuôi của mình. Vừa chăm vừa trò chuyện với nhau cũng khá là vui. Hai người đó giúp mình tưới cây, làm cỏ…”.

Trồng cây đối với anh Điền rất có ý nghĩa. Đầu tiên, đó là gia đình anh có nguồn thực phẩm tươi sạch, giàu chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Tiếp đến, dù xa quê hương nhưng những đứa con của anh vẫn được trải nghiệm những món ăn của Việt Nam, hương vị quê hương cội nguồn của các bé.

Ngoài ra, mỗi khi thu hoạch nhiều, cả nhà ăn không hết, anh thường mang tặng bạn bè, hoặc bán cho những người ở khu lân cận có nhu cầu. Với anh, vườn rau có nhiều ý nghĩa vật chất và tinh thần không thể đong đếm được!

Nguồn: Infonet

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com