Ghi nhận ở một dòng họ khuyến học tiêu biểu

Với nhiều cách làm hay, Hội đồng dòng Họ Dương ở Vĩnh Phúc đã đưa công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT) trong dòng họ trở thành phong trào thi đua sôi nổi; thu hút nhiều nguồn lực để hỗ cho các em có hoàn cảnh khó khăn; khen thưởng, động viên học sinh, sinh viên (HSSV) có thành tích xuất sắc trong học tập.

Với truyền thống hiếu học từ nhiều đời qua, công tác KHKT luôn được dòng Họ Dương ở Vĩnh Phúc quan tâm thực hiện bài bản, quy củ khi Hội đồng Họ Dương tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập vào năm 2014, cùng với đó là sự ra đời của Ban KHKT dòng họ.

Ban KHKT từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã của dòng họ được thành lập, kiện toàn. Đến nay, Họ Dương ở Vĩnh Phúc thành lập được 7 Ban KHKT cấp huyện và 43 Ban KHKT cấp xã.

Ban KHKT Họ Dương các cấp luôn chú trọng công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào “Gia đình hiếu học”; khen thưởng, động viên kịp thời cho các em có thành tích cao trong học tập; thực hiện nêu gương và nhân rộng các điển hình KHKT trong dòng tộc…

Hội đồng Họ Dương tỉnh Vĩnh Phúc trao thưởng cho học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập.

Trong quy ước của dòng họ cũng quy định rõ trách nhiệm của mỗi gia đình, cá nhân phải luôn nâng cao ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện, học tập; các gia đình phải quan tâm chăm lo cho con cháu mình từ việc học tập đến giáo dục đạo đức; đảm bảo 100% các cháu đến tuổi đi học được đến trường; mỗi gia đình ưu tiên nguồn lực cho con cháu có điều kiện học tập đầy đủ; chăm lo hướng nghiệp cho con cháu trong dòng họ…

Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Vĩnh Phúc Dương Việt Hồng cho biết: “Ban KHKT của Họ Dương tỉnh Vĩnh Phúc hoạt động theo quy định chung của dòng Họ Dương Việt Nam. Các hoạt động khen thưởng, vinh danh HSSV là con em trong họ có thành tích học tập tốt được phân cấp rõ ràng.

Hằng năm, Hội đồng Họ Dương cấp tỉnh sẽ thống kê, lập danh sách đề nghị Ban KHKT dòng Họ Dương Việt Nam khen thưởng cho các cháu đỗ đại học, các cháu sinh viên có thành tích cao trong học tập, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc với mức khen từ 1 – 5 triệu đồng/người.

Ban KHKT dòng Họ Dương cấp tỉnh khen thưởng cho các cháu học sinh cấp THPT có thành tích cao trong học tập; cấp huyện, xã thực hiện khen thưởng cho các cháu bậc tiểu học và trung học cơ sở…”.

Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, dòng Họ Dương ở Vĩnh Phúc có 80 cháu đỗ đại học, 25 cháu là sinh viên có thành tích cao trong học tập, rèn luyện và tốt nghiệp loại giỏi trở lên được Quỹ KHKT dòng Họ Dương Việt Nam khen thưởng, với tổng số tiền gần 300 triệu đồng.

Ngoài ra, Quỹ KHKT các cấp dòng Họ Dương tỉnh Vĩnh Phúc khen thưởng cho 800 – 900 lượt học sinh các cấp có thành tích cao trong học tập, với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng/năm.

Các hoạt động biểu dương, tôn vinh khen thưởng cho học sinh, sinh viên đạt thành tích cao hằng năm được tổ chức trang trọng, góp phần khích lệ, động viên con em dòng họ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, giành nhiều thành tích cao trong học tập.

Để xây dựng nguồn quỹ phục vụ cho công tác KHKT, Ban KHKT dòng Họ Dương các cấp trên địa bàn tỉnh đã vận động đóng góp từ các gia đình trong dòng họ, các cá nhân thành đạt, doanh nghiệp do con cháu họ Dương làm chủ.

Chỉ riêng Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương Vĩnh Phúc đã ủng hộ cho công tác KHKT của dòng họ từ 300 – 350 triệu đồng/năm. Không chỉ phục vụ cho công tác KHKT, các Ban KHKT họ Dương còn trích quỹ để ủng hộ các hoạt động KHKT tại các địa phương.

Với tinh thần “Không để con em trong dòng họ phải nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn”, Ban KHKT dòng Họ Dương Vĩnh Phúc luôn chú trọng làm tốt công tác rà soát, lập danh sách đề nghị Quỹ Dương Huy Đỉnh (do dòng Họ Dương Việt Nam thành lập) hỗ trợ kịp thời cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng năm học 2020 – 2021, trên địa bàn tỉnh có 85 HSSV là con em Họ Dương được Quỹ Dương Huy Đỉnh hỗ trợ chi phí học tập, với tổng số tiền hơn 240 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hội đồng Họ Dương Vĩnh Phúc đã thành lập được Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Vĩnh Phúc nhằm tạo cầu nối với con em dòng họ trong độ tuổi đoàn viên, thanh niên; hướng dẫn thanh niên có ý tưởng khởi nghiệp làm hồ sơ để được hưởng vốn vay ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp của dòng họ, triển khai kịp thời các hoạt động hỗ trợ cho HSSV gặp khó khăn đột xuất…

Riêng năm 2020, Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Vĩnh Phúc đã huy động 70 triệu đồng để hỗ trợ đột xuất cho 2 học sinh là con em trong họ có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ thúc đẩy phong trào học tập trong dòng họ, các hoạt động của họ Dương đã góp phần đẩy mạnh phong trào KHKT trên địa bàn tỉnh từ cơ sở. Với những kết quả đạt được, năm 2020, dòng họ Dương ở Vĩnh Phúc đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác KHKT và nhiều Giấy khen của Hội Khuyến học tỉnh qua các năm.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com