Lời khuyên vô giá từ các nhà đầu tư huyền thoại

Lời khuyên vô giá từ các nhà đầu tư huyền thoại

 

Mỗi khi tiếp xúc với các nhà đầu tư tài ba, Tony Robbins luôn đặt câu hỏi: “Nếu không cho con cái tiền bạc, mà chỉ dạy các kiến thức, chiến lược, hay một danh mục đầu tư, bọn chúng sẽ thế nào?”

 

http://www.misa.com.vn/Portals/0/Upload2014/gmailcom/Images/Loi-khuyen-vo-gia-tu-cac-nha-dau-tu-huyen-thoai.jpg

Ảnh minh họa

 

          Trong 4 năm qua, Tony Robbins – một trong những “chuyên gia” nổi tiếng nhất và thành công nhất trong lĩnh vực phát triển con người tại Bắc Mỹ đã phỏng vấn hơn 50 nhân vật gồm các tỷ phú tự thân, những người giành giải Nobel, các nhà đầu tư khổng lồ, tác giả sách bán chạy nhất, giáo sư và các huyền thoại trong lĩnh vực tài chính. Mục tiêu của anh là tìm hiểu cách mà các nhà đầu tư riêng lẻ kiểm soát tiền của mình trong hệ thống.

 

          Khi gặp Ray Dalio, Warren Buffett, Paul Tudor Jones và Mary Erdoes, anh đã thu thập được những điều cần thiết để viết cuốn sách đầu tiên mang tựa đề “MONEY Master the Game: 7 Simple Steps to Financial Freedom”.

 

          Tiếp xúc các nhà đầu tư huyền thoại này, anh đều đặt câu hỏi: “Nếu ông không cho con cái tiền bạc, mà chỉ dạy các kiến thức, chiến lược, hay một danh mục đầu tư, bọn chúng sẽ thế nào?”

 

          Dưới đây là một vài mẩu chuyện thú vị anh viết về các nhà đầu tư và được đăng tải trên tờ The Street:

 

          Ray Dalio, nhà sáng lập và đồng Giám đốc đầu tư Bridgewater Associates

 

          Một trong những chuyên gia tôi may mắn được phỏng vấn là Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất hành tinh, Bridgewater Associates, với tổng tài sản thuộc quyền quản lý lên đến 160 tỷ USD.

 

          Theo Barron’s, quỹ Alpha Pure của ông chỉ xảy ra 3 lần mất tiền trong 20 năm. Từ khi sáng lập quỹ năm 1991, ông đã tạo ra một khoản lợi nhuận hàng năm là 21%. Khi gặp Ray, tôi đã hỏi “liệu nhà đầu tư vẫn có thể kiếm tiền trong thị trường biến động này?” Ray nói với tôi rằng: “Nếu không gặp vấn đề gì bạn có thể vẫn thắng”.

 

          Nhìn lại lịch sử, có một điều chúng ta có thể thấy chắc chắn: mỗi khoản đầu tư có một môi trường lý tưởng để nó khởi sắc. Nói cách khác, mọi thứ đều có mùa vụ của nó. Tôi biết rằng, có cả những môi trường tốt và không tốt cho tất cả các loại tài sản. Và tôi cũng biết rằng, trong một chu kỳ, sẽ có một môi trường tệ hại với tất cả các loại tài sản. Đó là sự thật.

 

          Ray Dalio cho biết: “Tôi hình dung danh mục đầu tư làm bốn loại, mỗi cái có một độ rủi ro ngang nhau. Điều đó có nghĩa tôi sẽ không có một tiếp xúc với bất cứ môi trường riêng biệt nào”.

 

          “Đầu tiên, chúng ta cần 30% vốn cổ phần. Sau đó, bạn cần những trái phiếu chính phủ dài hạn, 15% trái phiếu trung hạn và 40% trái phiếu dài hạn. Ngoài ra, bạn nên dồn 7,5% tiền đầu tư vào vàng và 7,5% vào hàng hoá”.

 

          “Bạn cần có một số danh mục đầu tư để đối phó với tốc độ lạm phát, do vậy đầu tư một phần vào vàng và hàng hoá là lợi thế. Những môi trường lạm phát nhanh có thể làm tổn thất đến cổ phiếu và trái phiếu”.

 

           Warren Buffett, CEO Berkshire Hathaway

 

          Tôi có mặt trong căn phòng màu xanh lá của chương trình Today với Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư vĩ đại của thế kỷ 20 và 21 với 67,6 tỷ USD, xứng danh người đàn ông giàu thứ ba thế giới.

 

          Sau khi chương trình kết thúc, tôi chộp ngay cơ hội để hỏi ông Buffett xem làm thế nào mà các nhà đầu tư cá nhân có thể giành chiến thắng trong nền kinh tế đầy biến động này.

 

          Ông Buffett trả lời: “Các nhà đầu tư không chuyên không nên đặt mục tiêu chiến thắng, mà nên sở hữu một số cổ phần tại các doanh nghiệp. Quỹ chỉ số S&P 500 giá rẻ sẽ giúp họ đạt được mục tiêu này”.

 

         “Đầu tư vào các doanh nghiệp lớn của Mỹ mà không phải trả các khoản phí của một nhà quản lý quỹ tương hỗ và theo đuổi những công ty này, bạn sẽ thắng trong dài hạn”.

 

         “Hãy đầu tư 10% vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% vào quỹ chỉ số giá rẻ S&P 500”, ông Buffett đưa ra lời khuyên với lý do hầu hết các nhà đầu tư quỹ hưu trí, các tổ chức, cá nhân đều thuê người quản lý giỏi và họ được trả thù lao cao.

 

                                                                             Theo hoclamgiau

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com