Những người con gái Họ Dương tâm huyết với nghề giáo

Họ Dương Việt Nam ngày càng có nhiều những tấm gương nhà giáo tiêu biểu, luôn tâm huyết, sáng tạo và cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người”. Trong số đó, có rất nhiều nữ nhà giáo Họ Dương tiêu biểu. Họ chính là những bông hoa đẹp trong “vườn hoa giáo dục”.

Cô giáo Dương Ngọc Thanh Hương dạy học ở “làng chạy núi lở”

Mỗi ngày vượt hơn 100km đến với học trò người Cor – nơi nhiều năm qua nổi tiếng là “làng chạy núi lở”, từ núi Cờ Zút vẫn vọng về tiếng ì ầm… Năm 2014, cô sinh viên Dương Ngọc Thanh Hương, 22 tuổi vừa ra trường lên vùng cao nhận công tác. “Ngày đầu tiên phóng xe lên núi, em cứ run cầm cập và giống như bị ai đó níu kéo lại, nhưng rồi vẫn cứ đi và thấy rất xa xôi” – Hương nhớ lại. Nhưng rồi xác định chọn nghề giáo viên vào giai đoạn này thì phải chinh chiến miền núi, cùng ăn cùng ở với đồng bào nên Hương tiếp tục băng băng hướng về phía những dãy núi trước mặt.

Lớp học đầu tiên cô đứng giảng dạy, toàn bộ học sinh đều là con em đồng bào dân tộc Cor. Học sinh nhìn cô giáo xinh đẹp không chớp mắt, nhưng điều khó hiểu đối với cô Hương, đó là toàn nghe tiếng rì rào ngôn ngữ đồng bào Cor. Mỗi ngày cô Hương đi từ thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn ven quốc lộ 1 vùng đồng bằng Quảng Ngãi lên đến điểm trường là hơn 50 cây số, chiều dài cả đi lẫn về trong ngày là hơn 100 cây số. Sau 1 năm dạy học ở điểm trường cách ngã 3 Trà Xuân 12km, nằm sâu trong núi thì cô tiếp tục được điều động qua điểm trường Trà Khương, xã Trà Lâm, vùng nổi tiếng là làng chạy núi sạt. Suốt 5 năm qua cô Dương Ngọc Thanh Hương vẫn cần mẫn vượt qua con đường khó khăn để mang con chữ đến với các em học trò người Cor.

Cô Dương Thị Trang – giáo viên trẻ được nhận giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo

Sinh năm 1994, với sự nhiệt tình, tâm huyết và sáng tạo trong công việc, Dương Thị Trang – giáo viên môn Giáo dục công dân Trường THPT Hồ Xuân Hương (Hà Nội) đã trở thành một trong số ít giáo viên trẻ được vinh danh và nhận Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ hai.

Là một giáo viên trẻ, một đảng viên gương mẫu, Trang luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Bản thân cô luôn ý thức phấn đấu, rèn luyện để trở thành một nhà giáo không chỉ giỏi chuyên môn mà còn là tấm gương về phẩm chất, đạo đức, lối sống cho các thế hệ học trò noi theo. Chính vì thế, cô luôn tận tụy với nghề, tâm huyết, sáng tạo, hết lòng vì công việc và tập thể.

Xác định Giáo dục công dân là môn học gắn liền với thực tiễn đời sống vì vậy Trang đã mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy học, phát huy vai trò làm chủ của học sinh, gắn kiến thức bộ môn với thực tiễn thông qua việc triển khai dạy học dự án.

Các dự án Dương Thị Trang đã thực hiện như: “Khăn ấm yêu thương”, “Sẻ chia yêu thương”, “Children with love”… đã giúp học sinh phát huy được khả năng của mình ở các vị trí, vai trò khác nhau, nâng cao kĩ năng sống. Đặc biệt, sau mỗi chuyến đi từ thiện tổng kết dự án, các em biết yêu thương, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, biết trân trọng cuộc sống của mình hơn. Bên cạnh công tác chuyên môn, cô còn làm công tác chủ nhiệm, cô Trang luôn là tấm gương mẫu mực, nhiệt tình, tâm huyết, gần gũi, yêu thương học trò. Cô luôn thấu hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh của từng học sinh, đặt niềm tin ở bản thân mình sẽ dẫn dắt các em đi đúng, làm đúng.

Năm học 2017 – 2018, cô đã tổ chức thành công các hoạt động trải nghiệm cho học sinh như: Phòng vệ thông minh, Một ngày làm chiến sĩ, Theo dấu Trưng Vương, Thử thách sinh tồn, Một ngày làm nông dân… Thông qua các hoạt động trải nghiệm, học sinh đã được trang bị thêm các kĩ năng sống cần thiết, gắn trường học với thực tiễn, giúp các em luôn sẵn sàng giải quyết các vấn đề của đời sống. Với sự tâm huyết và sáng tạo, trong công việc, cô Trang đã thành công ở cả hai lĩnh vực về chuyên môn cũng như công tác chủ nhiệm. Các lớp cô giảng dạy không có học sinh yếu; lớp cô chủ nhiệm luôn dẫn đầu các phong trào thi đua của trường, các tháng thi đua đều đạt xuất sắc.

Cô Dương Thị Hương Trà – Giáo viên có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục

Sinh năm 1980, cô Dương Thị Thanh Trà là một trong những giáo viên có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy môn Địa lý tại Trường tiểu học Long Hưng A, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng… Chính nhờ các sáng kiến này mà học sinh ở lớp do cô Trà dạy ngày một hứng thú với môn học.

Năm 1997, cô Trà tốt nghiệp Khoa Tiểu học, Trường cao đẳng Sư phạm Bình Dương và được phân công giảng dạy tại ngôi trường mà tuổi thơ cô đã từng gắn bó – Trường Tiểu học Long Hưng A. Với chuyên môn là giáo viên tiểu học, qua nhiều năm cô Trà nhận thấy học sinh chưa mặn mà với môn Địa lý.

Sau nhiều đêm trăn trở, cô Trà đã viết sáng kiến “Một số kinh nghiệm dạy lồng ghép Biến đổi khí hậu vào môn Khoa học và Địa lý lớp 4”. Sáng kiến này, ngoài kiến thức sách giáo khoa, cô Trà tìm hiểu thêm những tác động của biến đổi khí hậu qua sách, báo, truyền hình và hậu quả của nó ngay trên vùng đất Bù Gia Mập để lồng ghép vào giờ học. Từ đó, các khái niệm như lũ ống, lũ quét, rửa trôi đất, lũ cục bộ, hiện tượng El nino, El nina… đều được cô lấy ví dụ minh họa ngay tại Bình Phước để diễn giải các khái niệm. Những trận lũ quét ven sông Bé, những trận mưa cục bộ phá hoại hoa màu, gió lốc… đều được cô giảng dạy vừa bằng lý thuyết vừa bằng ví dụ thực tế làm cho tiết học trở nên sinh động, học sinh tiếp thu bài nhanh… Ngoài ra, với những hiện tượng thiên nhiên xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, cô Trà đã vận dụng vào giờ học để kêu gọi học sinh có ý thức hơn trong bảo vệ môi trường, ứng xử có văn hóa, thân thiện với môi trường.

Sáng kiến đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, rèn kỹ năng sống cho học sinh cũng như thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện – Học sinh tích cực”. Trong 2 năm 2013 và 2015, cô Trà được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục.

Ngoài ra, xung quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều các nhà giáo có tâm với nghề, sáng tạo trong công tác dạy học, đưa nhiều thế hệ học trò cập bến tương lai. Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, kính chúc các thầy cô giáo luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trên sự nghiệp trồng người!

Dương Trang (Tổng hợp)

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com