Cựu chiến binh Dương Văn Quảng: Hiến hơn 1.000m2 đất làm đường và xây nhà cho người nghèo

Một cựu chiến binh đã tự nguyện tặng hơn 1.000m2 đất để mở đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa thôn và tặng 4 gia đình khác xây dựng nhà ở, dù gia đình kinh tế còn nhiều khó khăn. Đó là cựu chiến binh Dương Văn Quảng, 73 tuổi, hiện cư trú tại tổ dân phố Đồng Vân, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (trước đây là xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ), tỉnh Quảng Ngãi.

Nằm trên vùng đất cao, xa phố thị ồn ào, cách xa trung tâm phường Phổ Thạnh đường sá xa xôi. Người dân nơi đây chủ yếu sống dựa vào nông – lâm nghiệp nên đời sống kinh tế còn khá nhiều khó khăn. Trong số 52 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu, một số hộ sống rải rác ở các chân núi, nên việc phát triển kinh tế càng gặp nhiều khó khăn. Việc học hành của trẻ con cũng không thuận lợi vì quá xa xôi.

Gia đình ông Dương Văn Quảng nằm ở gần trung tâm thôn, đường sá đi lại thuận tiện hơn, dù cuộc sống còn khó khăn nhưng vẫn thuận lợi hơn những gia đình sống ở sâu trong núi. Vì vậy, ông bàn với vợ, nếu có gia đình nào cần đất xây nhà thì vợ chồng ông tặng cho.

Cựu chiến binh Dương Văn Quảng

Tổ dân phố Đồng Vân cách xa trung tâm xã, ngày trước vì đường xá xa xôi nên bà con gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, việc đi học của trẻ con cũng không mấy thuận lợi, đặc biệt là những hộ dân sống rải rác ở các chân núi. Thấy vậy, ông Quảng bàn với vợ, ai cần đất xây nhà thì mình cho.

Năm 2013, vợ chồng ông Quảng tặng gia đình ông Nguyễn Văn Tàu ở thôn Đồng Văn gần 200m2 để xây nhà. Có chỗ ở ổn định, gia đình ông Tàu yên tâm phát triển kinh tế, chăm lo cho con cái học hành. Nhờ có chỗ an cư, gia đình ông Tàu dần vượt qua khó khăn, đến nay đã xây dựng được nhà kiên cố.

Những ngôi nhà được xây từ đất gia đình ông Quảng hiến tặng

Gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc cũng là một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhà bà Ngọc ở xa, điều kiện đi lại khó khăn nên không thuận lợi cho việc phát triển kinh tế. Biết được tấm lòng của ông Quảng, bà đã đến xin đất để xây nhà. Năm 2021, thêm ngôi nhà của bà Ngọc đã được dựng lên trên mảnh đất 150m2 mà vợ chồng ông Quảng cho. Có chỗ ở thuận tiện, gia đình bà Ngọc cùng động viên nhau làm ăn, phát triển kinh tế để không phụ tấm lòng của vợ chồng ông Quảng.

Nhà văn hóa Đồng Vân được xây dựng trên mảnh đất do ông Quảng hiến tặng

Ngoài gia đình ông Tàu, bà Ngọc, vợ chồng ông Quảng còn tặng cho 2 gia đình khác đất để xây nhà. Hiện 4 hộ dân do ông Quảng cho đất xây nhà nằm ngay trên tuyến đường liên xã mới mở, trong khi tuyến đường qua nhà ông Quảng vẫn chưa được đổ bê tông. Ngoài việc tặng đất cho các hộ dân trong thôn làm nhà, vợ chồng ông Quảng còn hiến 150m2 đất để xây nhà văn hóa của tổ dân phố và hiến hơn 200m2 đất ruộng để mở đường giao thông nông thôn. Tổng số đất đã tặng cho các hộ làm nhà, xây dựng nhà văn hóa thôn và làm đường lên đến hơn 1.000m2. Giữa thời buổi ngày càng đất chật người đồng, tấc đất tấc vàng, việc làm của ông Dương Văn Quảng rất đáng trân quý. Đó không chỉ là tấm lòng từ thiện đẹp đẽ, phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc mà việc làm của ông còn góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo ở địa phương, đưa quê hương ngày càng phát triển.

Dương Diệp

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com