Dương Văn Tho – người góp phần gìn giữ tiếng chiêng Ê Đê

Vốn yêu tiếng chiêng của dân tộc Ê Đê và muốn gìn giữ nét văn hóa truyền thống này cho mai sau nên anh Dương Văn Tho (dân tộc Kinh) ở buôn Chàm A (xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đã bỏ công sức, kinh phí mời nghệ nhân về truyền dạy cho một số thanh thiếu niên, học sinh trong xã Cư Đrăm học đánh chiêng Kram (chiêng tre) và một số điệu múa của người Ê Đê.

Vào các buổi tối mùa hè, ngôi nhà sàn của vợ chồng anh Tho và chị Hồng ở buôn Chàm A lại vang lên tiếng chiêng từ lớp dạy đánh chiêng Kram và lớp dạy múa cho các em thanh thiếu niên là người dân tộc Ê Đê. Lớp học này do anh Dương Văn Tho tự tuyển chọn và đứng ra tổ chức ngay tại nhà mình. Mỗi tuần các em được học 4 buổi tối, từ 19 giờ đến 21 giờ.

Khi mới mở lớp học anh cùng các bạn nhỏ cũng gặp nhiều khó khăn nhưng luôn cùng nhau khắc phục. Có hôm, tối trời mưa to các em không đi học, anh Tho đã đến từng nhà đón các em tới lớp, dụng cụ học tập anh phải đi thuê cho các em học. Những ngày đầu anh tự đứng lớp nhưng sau đó thuê nghệ nhân để giảng dạy để các em có được những kiến thức, trải nghiệm tốt nhất.

Thấy sự tâm huyết của anh Dương Văn Tho, nghệ nhân Y Jút Ê Ban (xã Cư Pui) cũng rất đồng tình ủng hộ anh. Anh Y Jút Ê Ban đã không quản khó khăn, đêm tối, dành nhiều thời gian, công sức để truyền dạy cho các em nhỏ.

Nghệ nhân Y Jút chia sẻ: “Là người dân tộc Kinh nhưng anh Tho rất tâm huyết với văn hóa truyền thống Tây Nguyên. Lúc đầu tôi không tin anh Tho có thể mở lớp dạy vì điều kiện rất khó khăn. Nhưng bằng sự quyết tâm, anh Tho đã mở lớp thành công”.

Em Y Phát Ê Ban, học sinh lớp 10, trường THPT Trần Hưng Đạo vui vẻ cho biết: “Tham gia lớp học em thấy rất vui vì thu được những điều bổ ích. Sau 3 tháng hè được thầy Tho và thầy Y Jút chỉ dạy, giờ em đã thuộc và đánh được những bài chiêng Kram cơ bản”.

Anh Dương Văn Tho (áo trắng) cùng nghệ nhân chỉ dạy các em tại lớp học

Việc tự bỏ thời gian, công sức, kinh phí để mở lớp học đánh chiêng và lớp múa tại nhà là mô hình mới, lần đầu xuất hiện ở huyện Krông Bông. Anh Dương Văn Tho cho biết: “Ý tưởng mở lớp là muốn tạo cho các cháu một sân chơi lành mạnh trong dịp hè khi chưa phải đến trường, trong đó có cả con của mình. Lớp học tuy không tốn kém nhiều nhưng muốn làm được thì cần phải kiên trì và có sự tâm huyết. Đây mới chỉ là bước đầu, mong muốn sau này nếu có điều kiện và được sự ủng hộ của cấp trên, mình sẽ tiếp tục mở thêm lớp dạy cho các em đánh chiêng đồng và sử dụng một số nhạc cụ dân tộc”.

Mong muốn của anh Tho là đồng bào Ê Đê nơi đây là sẽ nhân rộng được mô hình của anh. Đồng thời, mong muốn địa phương hàng năm nên tổ chức các hoạt động văn hóa như: Liên hoan văn hóa cồng chiêng, biểu diễn các nhạc cụ dân tộc, thi hát dân ca truyền thống… để lớp trẻ có “đất diễn”.

Chia sẻ về những việc làm thiện nguyện của anh Tho cho cộng đồng, nghệ nhân Ama Khoát, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Cư Đrăm tâm sự: “Anh Tho đã tự đứng ra mở lớp dạy đánh chiêng cho lớp trẻ mà đồng bào ở đây chưa làm được. Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa. Mong rằng trong thời gian tới, cấp trên sẽ quan tâm, hỗ trợ về kinh phí, dụng cụ học tập, trang phục biểu diễn để nhân rộng mô hình này, vừa tạo cho thanh thiếu niên và học sinh có được những sân chơi lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội, đồng thời, bảo tồn và phát huy được các giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào Tây Nguyên”.

Như Cương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com