Kết nối Dòng tộc niềm vui - Đêm không ngủ

         Mấy Bác cháu tôi đi trên 70km từ thành phố Quy Nhơn ngược hướng bắc về thị trấn Bình Dương huyện Phù Mỹ, rồi xuôi về hướng đông tìm về xã Mỹ Thắng qua những con đường ngoằn nghoèo  nhưng đã được đổ bê tông vững chắc và sạch sẽ.

         Sau 2 giờ hỏi thăm, Tôi và 3 cháu trong hội thanh niên Họ Dương Bình Định đã có mặt tại thôn 8, một thôn vùng sâu của xã Mỹ Thắng cách bờ biển gần 2km, dự đám cưới của cháu thanh niên Họ Dương trong Hội.

         Với sự vui mừng chào đón của gia đình, sơ qua vài câu chuyện, chúng tôi đã được hướng dẫn đến thắp hương tại hai nhà thờ Họ Dương trong thôn, đây mới thực là mục đích chính của chuyến đi vào những ngày giáp tết Mậu Tuất đầy ý nghĩa nầy (đã hơn 10 tháng nhận được thông tin nhưng đến nay mới đi được).

Ông Dương Thế Vũ, Ủy viên Hội đồng Họ Dương Việt Nam, chủ tịch HĐHD Bình Định chụp ảnh lưu niệm tại nhà thờ Họ Dương

         Nhà thờ Họ Dương thứ nhất được xây dựng năm 2003, trên khu đất của một gia đình Họ Dương hiến tặng và sự đóng góp của bà con dòng họ nơi đây khang trang - ấm cúng. Sau khi dâng hương báo cáo Tổ tiên, chúng tôi cùng ông trưởng tộc Dương Cao Minh trò chuyện chia sẻ và được biết nhánh tộc nầy có khoảng 120 gia đình Họ Dương đang sinh sống tại đây, nghề nghiệp chính của họ là đi biển do vậy thường xuyên xa nhà, chỉ có mùa trăng hoặc biển động những người trụ cột mới có dịp quây quầng cùng gia đình. Nhưng mỗi năm có một ngày mà con cháu dù đang làm ăn nơi đâu cũng quay về đoàn viên đông đủ - đó là ngày giỗ Tổ - Một truyền thống văn hóa tốt đẹp, một tinh thần Dòng tộc được tôn kính, một "gia phong" đáng quí được giữ gìn và phát triển. 

         Cũng tại đây chúng tôi lại được "mục sở thị" vật quí nhất tại nhà thờ “gia bảo” được đặt nơi trang trọng nhất và trước khi chạm vào vị trưởng tộc phải thắp hương "xin phép", đó là hộp đựng " Phổ ý " tức quyển gia phả của tộc họ. Theo Trưởng tộc thì Phổ ý nầy được lập từ đời Minh Mạng, thực tế chúng tôi thấy bản viết bằng chữ "nho và mực tàu " trên nền giấy trơn được xếp phân trang bằng cách gấp nếp quạt từ một tờ giấy dài. Vì không có chuyên môn nên chúng không dám xác định đây là loại giấy gì và vì quá lâu nên những trang giấy có hiện tượng mục rách và đang hư hỏng… Do thời gian có hạn 8 giờ tối, chúng tôi được mời đến thắp hương nhà thờ Họ Dương thứ hai cách đó không xa, cách nhà thờ thứ nhất vài chục mét. Đến nơi thì Ông Dương Ngọc Tuấn người trông coi vừa thắp hương xong vừa về nhà, trong giây lát ông đã quay lại và mở cửa đón chúng tôi vào trong thắp hương dâng lên cụ Tổ. 

         Qua tìm hiểu, được biết khu nhà thờ nầy cũng như nhánh một, được xây dựng cách nay khoảng 5 năm và bằng sự đóng góp của con cháu họ tộc trong nhánh. Nhánh nầy số con cháu cũng không dưới 120 gia đình và cũng sinh sống tại địa phương.

         Điều làm tôi nghĩ nhiều là nếp sinh hoạt “gia phong” của hai nhánh nầy giống nhau, cả hai nhánh đều có cùng chung ông " Tổ" hiện tại con cháu 2 nhánh cũng thương yêu đoàn kết, nhưng không xác định được nhánh nào trước, sau?

         Trong buổi trò chuyện hai nhánh đã nhất trí với Đoàn tiến tới thành lập Hội đồng Họ Dương xã Mỹ Thắng, rất mừng là được hai nhánh tiếp nhận và giới thiệu nhân sự cho Hội đồng Họ Dương xã. Nhân dịp nầy ông Dương Thế Vũ, Ủy viên HĐHDVN, chủ tịch HĐHD tỉnh Bình Định cũng đã giới thiệu để bà con Họ Dương xã biết các hoạt động của hội đồng Họ Dương Việt Nam 26 năm xây dựng và phát triển và trân trọng mời bà con họ Dương nơi đây thu xếp công việc đăng ký dự Lễ hội mùa xuân Họ Dương Việt Nam 2018 tại thành phố Cần Thơ .

         Một chuyến đi xa vất vả – vui mừng, và tôi nhận ra rằng, bà con đang chờ đợi chúng ta - Những người nhận trách nhiệm kết nối Dòng tộc. Bà con chưa đến được với hoạt động Họ Dương phần lớn thiếu sót thuộc về chúng ta: Những người làm công tác kết nối.

Tin từ Vũ Vũ Dương

Bài viết liên quan