Anh Dương Xuân Việt phát triển kinh tế nhờ nuôi gà rừng

Từ một “thú chơi”, anh Dương Xuân Việt ở thôn Bản Đán, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã bén duyên và biến gà rừng thành vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao.

Nằm trong khe núi yên tĩnh ở thôn Bản Đán, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn là vườn cây ăn quả của gia đình anh Dương Xuân Việt. Dưới những tán cây xanh mướt mát là đàn gà rừng màu sắc rực rỡ. 4 năm qua, từ một “thú chơi”, những con gà rừng dần được anh Việt nhân giống thành công, nuôi tại vườn và góp phần không nhỏ vào nguồn thu nhập của gia đình.

Ban đầu, khi theo người anh họ đi bẫy gà rừng, anh lập tức thấy hứng thú với với loài gà có hình dáng đẹp đẽ này. Nhìn những con gà rừng với vóc dáng nhỏ nhắn, chỉ nặng từ 0,8 – 1kg, chân chì, bộ lông màu sặc sỡ, tiếng gáy vang, thanh, anh Việt nảy ra ý nghĩ nhân giống gà rừng để nuôi trong nhà. Anh Việt cho gà rừng ấp trứng và nuôi như gà nhà nhưng do không thích nghi được nên chỉ sau một thời gian gà rừng nuôi tại nhà bị chết.

Không nản chí, anh Việt lên mạng tìm kiếm các thông tin hướng dẫn nuôi gà rừng để tiếp tục niềm đam mê của mình. Từ sách báo, mạng internet, anh Việt được biết gà rừng vốn sống trong tự nhiên nên môi trường sạch sẽ, khi được nuôi trong môi trường như gà nhà chúng sẽ chết vì môi trường không được như trong tự nhiên. Nắm được điểm mấu chốt, anh Việt bắt tay vào xây dựng chuồng trại, sửa sang vườn tược để gà rừng nuôi có được môi trường trong lành giống với tự nhiên. Sau khi áp dụng kỹ thuật, gà rừng con sinh trưởng tốt, không xảy ra tình trạng gà chết nữa. Dần dần, đàn gà được nhân lên ngày một nhiều. Sau 2 năm, số lượng gà bố mẹ phát triển ổn định, anh Việt bắt đầu bán gà trưởng thành ra thị trường. Hiện nay, đàn gà rừng của anh Việt luôn duy trì ở mức 100 con.

Hiện nay, mỗi năm anh Việt xuất bán khoảng 200 con gà rừng trưởng thành, với giá bán trung bình từ 500 nghìn đồng trở lên cho một cặp gà rừng trưởng thành, gà có màu sắc càng đẹp giá càng cao. Sau khi trừ chi phí, anh Việt thu về số tiền lãi hơn 50 triệu đồng.

Khác với gà nhà, gà rừng có khả năng miễn dịch cao nên ít rủi ro dịch bệnh. Tuy nhiên, vào mùa mưa gà rừng dễ bị các bệnh về hô hấp nên anh thường ngăn ngừa bằng việc giữ gìn chuồng trại sạch sẽ, tiêm ngừa và cách ly các con bị bệnh để khỏi lây lan. Gà rừng chỉ ăn một bữa lúc sáng sớm, còn lại tự tìm thức ăn nên rất tiết kiệm chi phí thức ăn. Lúc gà còn nhỏ, anh Việt thường cho ăn cám công nghiệp để đảm bảo tỉ lệ sống, khi gà lớn cho gà ăn thóc ngô và bổ sung thêm rau, củ, quả, chuối rừng…

Giờ đây, khu vườn ở thôn Bản Đán của anh Việt đã trở thành một địa chỉ tham quan và mua gà rừng của người dân trong vùng. Không những thế, đây còn là địa chỉ cung cấp gà rừng cho nhiều khách hàng đến từ Thái Nguyên, Hà Nội và một số tỉnh Tây Bắc sau khi anh Việt còn đăng ký kênh Youtube để bán gà rừng trên mạng. Anh Việt cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học, kỹ thuật để nuôi gà rừng hiệu quả hơn, phát triển đàn gà để mang lại nguồn thu nhập cao hơn.

Dương Diệp Quần

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com