Chân dung người nông dân Dương Tất Toàn làm giàu từ mô hình Vườn Ao Chuồng (VAC)

Qua quá trình tìm hiểu, ông Dương Tất Toàn (trú tại thôn An Lộc B, xã An Khang, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) nhận thấy hướng chăn nuôi kết hợp vườn ao chuồng có lãi, mang lại thu nhập cao nên đã quyết định theo hướng kinh doanh mô hình này.

VAC là mô hình sản xuất nông nghiệp tổng hợp gồm vườn (sản xuất trồng trọt), ao (nuôi trồng thủy sản), chuồng (chăn nuôi gia súc, gia cầm). Đây là mô hình kinh tế sinh thái nông nghiệp xuất hiện ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam. Các thành phần trong mô hình có mối liên hệ mật thiết với nhau, tạo ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu con người và nguồn thu nhập cho người sản xuất.

Vào năm 1996, để tiến hành bắt tay vào phát triển mô hình kinh tế tổng hợp VAC, ông Toàn đã gom toàn bộ số tiền tiết kiệm của gia đình mua 1.200m2 đất đồi trong thôn. Những năm đầu tiên khá khó khăn, từ vốn cho đến cây, con giống đều hạn chế, trong tỉnh rất hiếm có mô hình kinh tế để học tập vì vậy ông Toàn chỉ chăn nuôi trâu, lợn, vịt, chim bồ câu với quy mô nhỏ. Sau đó, ông học hỏi thêm để tiến hành mở rộng mô hình. Số tiền lãi thu về mỗi năm được ông Toàn chia làm 2 nguồn. Một nguồn ông dành để trang trải, chăm lo cho cuộc sống thường ngày, nguồn còn lại ông dùng để tái đầu tư, mua thêm giống mới.

Từ năm 2006, nhờ được chính quyền xã cho thầu hồ thủy lợi tại thôn, ông Toàn quyết định nuôi cá, chăn nuôi vịt lấy thịt và vịt đẻ trứng, số lượng ban đầu ước tính khoảng 1.000 con. Giai đoạn đầu tuy vất vả, gặp nhiều khó khăn, nhưng ông Toàn không nản chí, ông nghiên cứu thêm kiến thức qua nhiều kênh thông tin như đọc sách, báo, nghe đài và xem truyền hình. Ngoài ra để nắm bắt được kỹ thuật tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng và sản lượng cây trồng, vật nuôi ông còn tham gia các chương trình tập huấn của xã, học hỏi thêm kinh nghiệm. Đến nay, ông Toàn đã có 200 con vịt nuôi thương phẩm, gần 1.500 con vịt đẻ trứng, mỗi tháng thu được khoảng 15.000 quả trứng. Do nhu cầu trứng vịt lộn ngày càng cao, ông Toàn mạnh dạn đầu tư thêm máy ấp trứng, một phần để đáp ứng nhu cầu thị trường, một phần cung cấp thêm con giống để tiết kiệm chi phí.

Đến nay, mô hình kinh tế Vườn Ao Chuồng của ông Toàn đã và đang đem lại nguồn thu nhập lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông toàn chia sẻ, mỗi ngày ông bán 500 quả trứng vịt lộn với giá 3.600 đồng/quả. Nguồn thu từ trứng đạt 54 triệu đồng/tháng. Đối với vịt thương phẩm, cứ 3 tháng ông lại xuất bán 1 lứa 200 con, bán với giá 40 – 45 nghìn đồng/kg, thu được gần 20 triệu đồng/lứa. Ngoài phát triển chăn nuôi vịt, ông Toàn còn đang nuôi 2 con trâu sinh sản, 60 đôi chim bồ câu và trồng 110 gốc bưởi, 20 cây mít Thái để tăng thêm nguồn thu cho gia đình.

Theo tính toán, mô hình VAC này mang lại thu nhập cho gia đình ông Toàn 300 triệu đồng/năm.

Huyền Dương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com