Lễ tế Tổ đầu xuân tại nhà thờ trạng nguyên Dương Phúc Tư

Hằng năm cứ đến ngày rằm tháng Giêng, con cháu Họ Dương xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên lại làm lễ tế Tổ. Đây là phong tục của tổ tiên được duy trì suốt nhiều trăm năm nay có từ thời Lê tại nhà thờ trạng nguyên Dương Phúc Tư – ngôi nhà được xây dựng từ thời Lê đã được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh.

Lễ tế tổ đầu xuân hàng năm vào rằm tháng Giêng là một nét văn hóa riêng của Dòng Họ Dương Lạc Đạo và lễ tế Tổ đầu xuân cũng là phong tục của người Họ Dương ở nhiều chi Họ Dương nói chung, nó tạo ra một truyền thống văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam với đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, có tổ tiên rồi mới có mình.

Rằm tháng Giêng năm nay con cháu Họ Dương Lạc Đạo lại tề tựu về làm lễ tế Tổ. Sau khi cụ Dương Văn Tú đọc chúc văn tế tổ các bậc tiền nhân Họ Dương Lạc Đạo, xin tiên tổ phù hộ độ trì cho con cháu luôn mạnh khỏe thịnh vượng. Sau buổi lễ tế tổ là tục lệ tảo mộ dâng hương đầu xuân, con cháu trong Dòng tộc Họ Dương Lạc Đạo đi dâng hương quần thể lăng mộ trạng nguyên Dương Phúc Tư và các cụ tiên tổ dòng họ Dương ở Lạc Đạo. Quần thể lăng mộ đã có gần 600 năm nay. Ông Dương Đình Thuyết báo cáo hoạt động năm vừa qua của Hội đồng Họ Dương huyện Văn Lâm và công tác tu bổ tôn tạo quần thể khu lăng mộ trạng nguyên Dương Phúc Tư với kinh phí đóng năm qua của Dòng tộc được gần 600 triệu đồng và hiện tại công tác tôn tạo tu bổ đã cơ bản hoàn thành với sự đóng góp phát tâm của bà con trong dòng tộc, con cháu ai cũng hạnh phúc, phấn khởi.

Tại buổi lễ, Hội đồng Họ Dương huyện Văn Lâm cũng đã trao số tiền 120 triệu là tiền mừng thọ các cụ cao niên và vinh danh các cháu đỗ đại học và có thành tích cao trong học tập năm 2019, số tiền trên được trích từ quỹ của Hội đồng Họ Dương Việt Nam do ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam tài trợ. Ông Dương Xuân Thìn – nguyên Tổng thư ký Hội đồng Họ Dương Việt Nam – nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam trao bằng mừng thọ và quà tới các cụ và gửi lời chúc tới các cụ, cùng toàn thể Họ Dương một năm mới mạnh khỏe hạnh phúc và thịnh vượng.

Dương Văn Hình Thành

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com