Nghệ nhân Dương Bá Dũng: Thổi nhiệt huyết của mình vào mỗi tác phẩm

Nhờ đôi bàn tay khéo léo, tài hoa cộng với óc thẩm mỹ sáng tạo, nghệ nhân Dương Bá Dũng làng đúc đồng Vạn Điểm (thuộc huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đã tạo dựng hàng nghìn sản phẩm, tác phẩm bằng đồng rất độc đáo, tinh xảo bằng phương pháp thủ công truyền thống cùng với tài năng, lòng nhiệt huyết yêu nghề.

Từ những ngày đầu vào nghề, đến ngày đầu lập nghiệp và để trở thành một nghệ nhân như hiện nay ông Dũng đã phải trải qua bao gian nan vất vả. Với tinh thần không ngại khó, không ngại khổ của một quân nhân xuất ngũ ông đã dần dần đưa làng nghề đúc đồng truyền thống Vạn Điểm nói chung và doanh nghiệp đúc đồng của mình nói riêng ngày một đi lên.

Thổi nhiệt huyết của mình vào mỗi tác phẩm

Vào những năm 1980, ông chủ yếu đúc hàng công nghiệp như: Bạc máy, chân vịt tàu và các chi tiết phục vụ lắp máy. Việc phục hồi các giá trị văn hóa, lịch sử được Nhà nước quan tâm là cơ hội làng nghề đúc đồng Vạn Điểm được tái tạo trở lại sau một thời gian tưởng chừng như đã bị mai một. Sau nhiều năm học hỏi, năm 1992 cơ sở đúc đồng Dương Bá Dũng đã được ra đời và cũng chính từ đây những tác phẩm “để đời” của ông đã xuất hiện được mọi khách hàng trong nước và quốc tế đón nhận. Lô hàng những bức tượng nghệ thuật người cá và các con giống do ông sản xuất đã được Đại sứ quán Thụy Điển đánh giá cao.

Nghệ nhân Dương Bá Dũng đã tạo dựng hàng nghìn tác phẩm “để đời”

Bên cạnh việc áp dụng phương pháp thủ công truyền thống, nghệ nhân Dương Bá Dũng, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Bá Dũng đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng mở rộng nhà xưởng, đổi mới công nghệ, liên kết với Viện Khoa học và Công nghệ triển khai ứng dụng công nghệ nhuộm kim loại cho các sản phẩm đúc đồng mỹ nghệ. Nhờ đó, thời gian nhuộm sản phẩm đồng mỹ nghệ với đa dạng các màu nâu, đen, vàng nhanh hơn 4-5 lần so với công nghệ cũ; chất lượng nhuộm màu hợp kim đồng kẽm bóng và bám chắc hơn so với hợp kim đồng chì. Một trong những thành công của nghệ nhân Dương Bá Dũng là đã đưa công nghệ chạm khảm, ghép tam khí vào sản phẩm, đẩy giá trị sản phẩm lên cao hơn. Ông và đội ngũ thợ lành nghề của làng nghề đúc đồng Vạn Điểm đã hoàn thành nhiều công trình lớn trong và ngoài nước như: Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh toàn thân ngồi ghế cao 2,35m tại Khu Tưởng niệm Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội; Tượng đồng chí Cayxỏn Phômvihản ở tỉnh Hủa Phăn (CHDCND Lào); Tượng đồng chí Ngô Gia Tự ở thành phố Bắc Ninh (Bắc Ninh); Tháp Báo Thiên, đỉnh Vua tại Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Nội)… Tác phẩm: Rùa ngậm kiếm; Lọ khảm bạc, Vịt cổ; Trống đồng; Chóe Đồng khảm tam khí, Quả chuông nặng 7.500kg tại Phủ Tây Hồ;…

Nghệ nhân Dương Bá Dũng với đôi bàn tay tài hoa khéo léo

Nghệ nhân Dương Bá Dũng đã từng được Bộ Quốc phòng mời tham gia đúc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh để tặng 64 tỉnh thành trong cả nước. Rất xúc động, nghệ nhân Dương Bá Dũng chia sẻ: Trong cuộc đời làm nghề, tôi đã tạo dựng không biết bao tác phẩm nghệ thuật, nhưng tác phẩm để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc nhất vẫn là tham gia đúc tượng Bác Hồ. Từ lúc tạo khuôn, làm mẫu, nấu đồng, làm nguội, chạm khắc ông luôn có mặt từ sáng đến tối, nhiều bữa quên ăn quên ngủ để giành hết tâm huyết của mình với hình ảnh của Bác Hồ kính yêu – ánh mắt nghệ nhân Dương Bá Dũng ánh lên niềm tự hào.

Nghệ nhân đã đào tạo nghề cho hàng trăm lao động địa phương

Không chỉ trực tiếp thiết kế, tạo mẫu và tổ chức sản xuất mà nghệ nhân Dương Bá Dũng còn tham gia dạy nghề truyền “lửa” cho hàng trăm lượt lao động địa phương. Hiện tại cơ sở có khoảng 20 – 30 công nhân, đặc biệt tại cơ sở của ông có nhiều người thợ cũng muốn được đi theo nghề truyền thống này và đã được nghệ nhân đưa hết tâm huyết kinh nghiệm của mình để truyền thụ lại.

Cần mẫn để tạo ra những tác phẩm độc đáo tinh xảo

Với những nỗ lực không biết ngừng nghỉ, nghệ nhân Dương Bá Dũng đã được nhận giải thưởng: Bàn tay Vàng trong chương trình Nghệ thuật Đông Dương Hội Mỹ Thuật Việt Nam, Hội Đồng Trung Ương Liên Minh các Hợp tác xã Việt Nam trao tặng; Cúp Bàn tay Vàng; Chứng nhận Sản phẩm tiêu biểu Hội thi sản phẩm thủ công Việt nam. Ban Chấp Hành hiệp Hội Làng Nghề Việt Nam Phong Tặng Danh Hiệu Nghệ Nhân Làng Nghề Việt Nam…

Luôn trăn trở làm sao để cho ra những tác phẩm độc đáo, tinh xảo, chất lượng, nghệ nhân Dương Bá Dũng tâm sự: Điều quan trọng và khó khăn đối với người thợ đúc đồng là làm được những sản phẩm có hồn, sinh động. Bởi vậy, phải biết yêu nghề, thổi nhiệt huyết của mình vào từng sản phẩm, tác phẩm – những đứa con tinh thần của mình. Đối với ông, theo đuổi nghề truyền thống là một niềm tự hào. Bằng tâm huyết, sự sáng tạo của một nghệ nhân làng đúc đồng Vạn Điểm – một trong những cái nôi của nghề đúc đồng nước ta, chắc chắn nghệ nhân Dương Bá Dũng sẽ còn tạo nên nhiều tác phẩm “để đời” để vinh danh và khẳng định chất lượng, thương hiệu cho làng nghề truyền thống của quê hương.

Nguồn: Báo Công thương

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com