Nhạc sĩ Dương Thụ tri ân ekip thực hiện ’80 năm một giấc mơ’ của đời nghệ sĩ

 Với 50 năm hoạt động âm nhạc, nhạc sĩ Dương Thụ đã thu âm 107 ca khúc từ 1980 tới nay; thực hiện gần 20 album từ cassette tới CD chung với tác giả khác, hoặc làm cho các ca sĩ nổi tiếng mà chưa hề sản xuất trọn vẹn sản phẩm cho chính mình.

“Năm lên 9 tuổi tôi nhìn thấy biển, năm 16 tuổi tôi nhìn thấy em nên đã chớm biết cái rộng, cái xa, cái không thể chạm tới. Thế mà tôi vẫn hát mãi cái giấc mơ về nó…”. Với chất giọng trầm ấm truyền cảm khá xúc động qua lời tự bạch, nhạc sĩ Dương Thụ có những chia sẻ thật chân thành tại buổi ra mắt đĩa than lần đầu tiên của ông vào chiều ngày 31/3 vừa qua tại Trung Nguyên Legend (quận 1, TP.HCM). Các nghệ sĩ tên tuổi nổi tiếng như nhạc sĩ Trần Tiến, Bảo Chấn, Huy Tuấn, Viết Tân, nhiếp ảnh gia Lê Thanh Hải, giảng viên thanh nhạc Duy Tân… đã đến chúc mừng ông.

Bộ đĩa than Dương Thụ – 80 năm một giấc mơ

Năm 2023, đánh dấu mốc kỷ niệm 80 năm cuộc đời và 50 năm hoạt động âm nhạc, muốn “đóng gói” cuộc đời mình với ước mơ sản xuất và ra mắt bộ đĩa than mang tên Dương Thụ – 80 năm một giấc mơ do chính nhạc sĩ biên tập.

Thấu hiểu được tâm tư của nhạc sĩ và thay cho lời tri ân đến những nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nghệ thuật, lan tỏa những giá trị hạnh phúc, tươi đẹp của cuộc sống đến cộng đồng qua các tác phẩm âm nhạc. Trung Nguyên Legend và Viết Tân Studio đồng hành thực hiện sản xuất, phát hành và ra mắt sản phẩm âm nhạc – đĩa than Dương Thụ – 80 năm một giấc mơ… Trung Nguyên Legend từng thực hiện nhiều dự án nghệ thuật và luôn nhận được sự đồng hành của người bạn quý như nhạc sĩ Dương Thụ – Giám đốc mô hình Salon văn hóa Cà phê thứ 7 – chuỗi không gian văn hóa phi lợi nhuận là điểm hẹn của những người có cùng đam mê và mong muốn lan tỏa những giá trị văn hóa nghệ thuật nước nhà như âm nhạc, điện ảnh, hội họa, điêu khắc đã hình thành và phát triển qua hơn 15 năm qua.

NSƯT Khánh Ngọc

Hồng Dịu

Đĩa than Dương Thụ – 80 năm một giấc mơ như là “bản tổng kết âm nhạc” chọn ra 16 ca khúc phổ biến, đã trở thành quen thuộc với công chúng yêu nhạc gồm 2 đĩa. Vol.1 là Vẫn hát lời tình yêu gồm 8 bài: Nghe mưa (Nguyên Thảo), Em đi qua tôi (Trần Nguyễn Minh Đức), Tháng tư về (Khánh Linh), Gọi anh (Thanh Lam ), Vẫn hát lời tình yêu (Hồng Nhung), Hát cho anh (Mỹ Linh), Bay vào ngày xanh (Trần Nguyễn Minh Đức), Lắng nghe mùa xuân về (Hồng Nhung). Vol.2 là Họa mi hót trong mưa gồm 8 bài: Họa mi hót trong mưa (Khánh Linh), Bóng tối ly cà phê (Bằng Kiều), Tiếng sóng biển (Hồng Nhung), Mong về Hà Nội (Hồng Nhung), Im lặng (Nguyên Thảo), Gửi mùa đông (Bằng Kiều), Mây trắng bay về (Thanh Lam), Cho em một ngày (Hồng Nhung).

Do tác giả quan niệm “âm nhạc là ký ức của một thời”, nên khi thực hiện đĩa than, nhạc sĩ cố gắng tìm bản thu gốc nếu có thể, và chỉ thu mới 3 ca khúc do Bằng Kiều và Trần Nguyễn Minh Đức thể hiện.

Nhạc sĩ Dương Thụ

Nhạc sĩ chia sẻ: “Sống mùa đông và biết chắc mình chỉ có thể ở lại mùa đông, lại hát về mùa xuân. Sống trong con hẻm chật chội lại hát về biển rộng. Ngoài 40 tuổi chẳng có một mối tình thật sự nào, vẫn chưa bao giờ chạm được vào bàn tay em, lại luôn hát về tình yêu trong sáng. Đó là một nghịch lý và cái nghịch lý ấy đã tạo thành tôi, đã sinh ra những bài hát mà tôi viết trong hơn nửa thế kỷ sống. Những bài hát của tôi đượm buồn, nhưng nó chính lại là sự mạnh mẽ mà một người đàn ông như tôi có thể có được”.

Trần Nguyễn Minh Đức

Tại buổi giới thiệu đĩa than, do 6 ca sĩ bận việc riêng không thể tới dự, chỉ có Trần Nguyễn Minh Đức là người duy nhất đã trình bày ca khúc Em đi qua. Chính vì vậy nhạc sĩ Dương Thụ đã mời các nghệ sĩ ở Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM (tham gia tại Salon Văn hóa Cà phê thứ 7) thể hiện một số ca khúc: Im lặng (Hồng Dịu), Họa mi hót trong mưa (NSƯT Khánh Ngọc), Lắng nghe mùa xuân về (Thanh Nam – Hồng Dịu)…

Nhạc sĩ cho biết thêm, sau buổi ra mắt tại TP.HCM, vào ngày 21/4 tới, sẽ có buổi giới thiệu và tri ân tiếp tại Hà Nội để có sự tham gia đầy đủ của các ca sĩ đã thể hiện trong đĩa than.

Nhạc sĩ Trần Tiến

Nhạc sĩ Trần Tiến vẫn tràn năng lượng và đầy hóm hỉnh, sau khi “kể khổ” gốc gác ra đời của thương hiệu cá biệt “Tứ quái sông Hồng” (Dương Thụ, Nguyễn Cường, Phó Đức Phương và Trần Tiến), nhóm đại diện cho một thế hệ nhạc sĩ trẻ bản lề xuất hiện vào đúng thời điểm chấm dứt cuộc chiến tranh và bước vào cuộc sống mới hòa bình. Tất cả, đều có chung một giấc mơ về dòng nhạc đương đại hoàn toàn trẻ trung. Chính nhạc sĩ Dương Thụ là người có công và tâm huyết rất lớn cho sự hình thành dòng nhạc này.

Còn riêng với Trần Tiến: “Anh Thụ là người đã nuôi sống tôi, ban đầu từ việc đi hát ở các tụ điểm, sau đó là sáng tác như điên… bởi sau 1 – 2 tuần là phải trình bày ca khúc mới, không được hát lại bài cũ… Chính anh Thụ là người khởi nguồn ý tưởng sáng tác ca khúc đặt hàng cho ca sĩ. Và giai điệu rock đầu tiên tôi sáng tác cho ca si Ngọc Bích là Ngọn lửa cao nguyên. Một kỷ niệm lớn lắm với tôi, anh chính là người ‘nhặt từ sọt rác’ bản nháp mà mình đã vứt đi vì cho là sao cứ sến sến, buồn buồn quá… khi nghe anh bảo ‘bài này hay quá, sao lại vứt đi’… Và tạo ngay dấu ấn đầu tiên khi được ca sĩ Lệ Thu thể hiện Vết chân tròn trên cát. Sau đó được Đài truyền hình TP.HCM đề nghị ghi hình là người thể hiện ca khúc này cùng giai thoại lịch sử về bộ râu.

80 năm một giấc mơ – 80 năm một tâm hồn… mà đâu phải một mình anh mơ, chúng tôi cũng mơ lắm chứ. Chúc mừng anh – người đầu tiên trong nhóm ‘Tứ quái sông Hồng’ thực hiện một đĩa than âm nhạc, một giấc mơ đời nghệ sĩ…”.

 

Nhạc sĩ Bảo Chấn

Với nhạc sĩ Bảo Chấn, ông chân thành chia sẻ hầu hết các bài sáng tác của ông sau giải phóng đều được ông anh Dương Thụ chỉnh sửa và luôn nhận… mắng “cậu viết lời nhăng nhít…” tiêu biểu như ca khúc Bên em là biển rộng hay Hoa cỏ mùa xuân. Song ông luôn là người anh độ lượng, dạy dỗ đàn em.

“Tôi học ở anh nhiều lắm như cách tiếp cận, cách làm việc, cách tiếp nhận cảm xúc, từ đó tôi biết thế nào là sáng tác một ca khúc, mới tạo nên sự nghiệp âm nhạc của mình. Cảm ơn anh nhiều lắm. Giờ già rồi ngồi ngẫm lại các tác phẩm của hai ông anh, tôi phát sợ về sự sâu thẳm trong ca khúc của họ, như bài Im lặng của anh Thụ, từng đốn tim tôi một thời.

Cho em một ngày một ngày thôi… từng thấm đẫm cảm xúc nhiều thế hẹ… Vậy mà hôm nay, thật may mắn khi được ngồi cùng anh và các nghệ sĩ đồng nghiệp chưa tới trọn nửa ngày, đã vỡ òa bao cảm hứng lay động tích cực. Được nghe trực tiếp một số ca khúc tiêu biểu trong 16 ca khúc được tuyển chọn qua sự nghiệp sáng tác của ông. Đó là những ca khúc đương đại không thể thiếu trong đời sống âm nhạc của thế hệ trẻ ngày nay.

Dương Thụ, 80 năm – một tâm hồn nghệ sĩ, một nhà giáo, luôn có tư duy tinh tế về cái đẹp, cái ngọt, cách lan tỏa yêu thương và sự ấm áp chân thành trong cuộc sống, để cùng nhau kiến tạo một lối sống thành công, một lối sống kiến thức”.

Theo Thế giới điện ảnh

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com