Ông Dương Công Minh: “Gan to” mới làm giàu được

     Kể về quãng thời gian khởi nghiệp khó khăn, phải phá sản và bán nhà, ông Dương Công Minh cho biết, chính nhờ đó, giúp ông rẽ sang con đường khác khi thấy cơ hội đến gần. Theo ông Dương Công Minh, muốn làm giàu thì cần có “gan to”.

     Biết ông là người có kỹ năng trong khởi nghiệp kinh doanh làm giàu nhưng đã mấy lần hẹn xin gặp ông mà không thể. Thật may cho cánh nhà báo chúng tôi được gặp ông trong buổi Lễ ra mắt Homehub.vn – một nền tảng công nghệ thông minh vào sáng 7/12 tại Thủ đô Hà Nội. Trong cuộc trò chuyện của mình, với cách dẫn chuyện nhẹ nhàng, mang tính hài hước, ông Dương Công Minh đã rất thuyết phục người nghe khi kể về những câu chuyện khởi nghiệp của bản thân mình.

Ông Dương Công Minh trao đổi về khởi nghiệp

     Tuổi trẻ khởi nghiệp nhiều gian nan và thử thách

     Khi được nhà báo Đặng Như Tùng – vị khách mời của Homehub mở lời cuộc nói chuyện khởi nghiệp, lập nghiệp ông Minh nhắn nhủ với những bạn trẻ: Điều kiện cần khi tiến hành khởi nghiệp là phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, kỹ năng nhất là kỹ năng quản trị. Nhưng để thành công trong khởi nghiệp thì không thể thiếu điều kiện đủ, đó là các bạn phải có bản lĩnh, quyết tâm, hay nói như ông cha ta là “có chí làm quan, có gan làm giàu”.

     Đó là lời mở đầu chân thành được rút ra từ thực tiễn họat động phong phú của ông Dương Công Minh về câu chuyện khởi nghiệp.Nhân đây, ông đã chia sẻ về những băn khoăn trên con đường tiến thân của mình, nên làm quan hay làm kinh tế? Theo ông, mình là một quân nhân, có trình độ đại học và từng trải, lại có người đỡ đầu thì phấn đấu bằng con đường làm quan chắc cũng sẽ gặp thuận lợi. Nhưng vào thời điểm này, đất nước đang thực hiện đổi mới mạnh mẽ và hội nhập quốc tế sâu rộng, tập trung vào phát triển kinh tế – xã hội.Nhìn những tấm gương khởi nghiệp làm giàu, lại có đam mê làm kinh tế nên ông đã tập trung cho hoạt động khởi nghiệp. Từ đó, ông kể một cách sôi nổi về bản lĩnh, ý chí vươn lên để vượt qua và những khó khăn, gian lao trên con đường khởi nghiệp mà ông đã dành trọn thời gian tuổi trẻ của mình để thực hiện ước mơ hoài bão khởi nghiệp, làm giàu.

Ông Dương Công Minh trò chuyện về khởi nghiệp với vị khách mời nhà báo Đặng Như Tùng trong lễ ra mắt Homehub.vn

     Với cách kể chuyện hấp dẫn, ông Dương Công Minh đã bộc bạch: Ban đầu, ông làm quản lý toàn bộ công việc xuất khẩu hàng hóa của quân đội ở phía Nam như lâm sản, thủy sản, nông sản, bao gồm các mặt hang: Xoài đi Pháp, chuối đi Anh và tôm cá đi Nhật…

     Với kinh nghiệm công tác kinh doanh trong quân đội, khi hết nghĩa vụ quân sự ông quay về quê mình là Bắc Ninh tìm hiểu thị trường. Ông rất may, gặp được người bạn ở công ty xuất nhập khẩu Hà Bắc rủ làm kinh doanh xuất khẩu chuối, xoài, thanh long sang Trung Quốc. Nghe anh bạn kể, ông đã thấy dam mê và bắt tay cùng hợp tác kinh doanh. Cho nên cái nickname “Minh Xoài” chính là do anh em, bạn bè đặt cho ông từ thủa ấy.

     Ông Minh kể “ngày xưa xoài rất hiếm nên khi đó chỉ xuất đi Pháp chừng 5-10 tấn, nhưng phía Trung Quốc lại có nhu cầu rất lớn nên mỗi năm ông xuất từ 2-3 xe. Việc kinh doanh xem ra phát đạt bởi lời rất nhiều, thậm chí 1 lời 1. Dần dần làm ăn lớn, tôi phụ trách 10 xe, nhưng năm 1989 mỗi xe xoài lời khoảng 100 triệu đồng và chúng tôi có lãi chừng 2 tỷ đồng mà khi đó là con số này là kinh khủng lắm!”.

     Vào đúng lúc làm ăn lớn thì ông Minh đã bị phá sản vì dính phải lô xoài non, nên mất hết cả vốn lẫn lãi. Ông bộc bạch: Vào thờ điểm đó, khó khăn chồng chất, ông phải bán nhà để lấy tiền trả nợ. Theo ông, rất may cho quá trình kinh doanh, ông có bà vợ đáng yêu luôn đồng hành và động viên kịp thời trong những thời khắc khó khăn của chồng. Đó là động lực giúp ông ông vươn lên trong gian khó. Ông tìm đến dịch vụ làm thủ tục pháp lý chuyển nhượng căn nhà nhưng phải trả chi phí rất cao mất tới 1/7 căn nhà. Sau đó ông tự tìm hiểu và nhờ bạn bè giúp đỡ làm thủ tục và chỉ mất 1/10 chi phí.

     Từ đó, ông đã nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp lần 2 khi lập trung tâm dịch vụ nhà đất vào khoảng những năm 1991.”Khi lập nghiệp có thể bạn âm về tiền nhưng chúng ta cần phải có dương về kiến thức, dương về bản lĩnh…tức là phải có gan làm giàu”, ông Dương Công Minh chia sẻ.

     Sau khi bén duyên với lĩnh vực nhà đất,năm 1994 ông Dương Công Minh thành lập Công ty Him Lam do ông lam Chủ tịch. Đây là một trong những công ty tư nhân đầu tiên được thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cựu Chủ tịch Công ty Him Lam chia sẻ: Với truyền thống của mình, ngày nay, Công ty Him Lam trở thành một trong những Tập đoàn tư nhân lớn mạnh, có uy tin, có thương hiệu và đang phát triển không ngừng.

      Khởi nghiệp muốn thành công phải tự thân vận động

Ông Dương Công Minh phát biểu tại Ngày hội Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương Việt Nam năm 2018

     Khi nói về hiệu quả khởi nghiệp, ông chia sẻ với tuổi trẻ: May mắn chiếm 30% sự thành công, nhưng lại cho chính chúng ta tạo ra, phải do mình tự vận động.

     “Tôi vẫn hay nói với nhân viên câu “há miệng chờ sung”, nhưng há miệng dưới gốc cây sung mới có cơ hội. Muốn há miệng chờ sung thì phải mò ra gốc cây sung. Đi ngoài đường quả sung nó rơi cũng không vào mình đâu”, ông nói.

     Ông Dương Công Minh nhấn mạnh muốn khởi nghiệp phải có điều kiện cần là kiến thức, nhưng điều kiện đủ là “gan to”.

     “Kiến thức có, kinh nghiệm có, cơ hội có mà gan nhỏ thì cũng không làm được.Khi chúng ta thấy cơ hội rồi thì phải máu lửa lên”, ông Dương Công Minh nói.

     Ông kể lại câu chuyện từng có một người bạn rất giỏi ở Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, có nghiên cứu ra một sản phẩm liên quan đến inox rất tốt, rất bền đẹp, nhưng lại không thành công. Người bạn này sau đó đến nhờ ông tư vấn, ông nhận định một cách hài hước là “thiếu máu lửa”.

     Nói về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ông Minh nhấn mạnh sẽ có rất nhiều cơ hội cho những người trẻ khởi nghiệp. Cuộc cách mạng này sẽ giúp ứng dụng những công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh. Ai biết nắm bắt sẽ là người thành công và chiến thắng.

     Qua câu chuyện khởi nghiệp của ông cựu Chủ tịch Công ty Him Lam, một điều mà nhiều bà con Họ Dương dễ nhận biết: Ông là người con Họ Dương thành đạt. Nhưng ông rất quan tâm đến công tác xây dựng Dòng tộc. Ông từng chia sẻ: Mỗi gia đình Họ Dương khá giả là Dòng  tộc vững mạnh. Dòng tộc vững mạnh thì góp phần làm cho đất nước mạnh giàu. Cho nên, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, luôn dành  thời gian nghiên cứu, chỉ đạo các doanh nhân Họ Dương mạnh dạn khởi nghiệp. Từ trải nghiệm của mình, ông Dương Công Minh luôn hướng cho các doanh nhân Họ Dường đoàn kết, tận dụng cơ hội để phát triển trong sản xuất kinh doanh. Một điều làm cho bà con Họ Dương dễ dàng nhận thấy ở ông, dù bận rất nhiều việc, nhưng ông luôn hướng đến bà con Dòng tộc với trái tim nhân hậu, biết yêu thương, chia sẻ và cùng đồng hành với công tác xây dựng Dòng tộc. Ông rất kỳ vọng, Họ Dương Việt Nam ngày càng phát triển, đoàn kết cùng trăm họ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

                                                                                                                     Hoài Thương (Bài viết có sử dụng một số tư liệu đồng nghiệp)

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com