Ông Dương Ngọc Lương – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Trưởng Ban Thanh niên: “Cần để đông đảo thanh niên được tham gia hoạt động của thanh niên và Dòng tộc”

Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, một trong những yếu tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh của dân tộc. Họ Dương Việt Nam luôn quan tâm, chú trọng đến công tác thanh niên, coi đây lực lượng nòng cốt để kế thừa, phát huy truyền thống của dòng họ, phát huy sức trẻ trên con đường lập thân – lập nghiệp đóng góp vào sự phát triển của Dòng tộc và đất nước.

Thanh niên Họ Dương Việt Nam luôn được dòng họ chăm lo, phát triển, thường xuyên bồi dưỡng  về đức và tài. Để công tác phát triển thanh niên ngày càng đạt hiệu quả, năm 2015 Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam được thành lập. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Dương Ngọc Lương – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Trưởng Ban Thanh niên về công tác thanh niên thời gian qua và sắp tới.

Ông Dương Ngọc Lương – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam – Chủ tịch Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam

Xin ông cho biết kể từ sau Trại hè Thanh niên Họ Dương Việt Nam năm 2019, Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên Họ Dương Việt Nam đã triển khai những hoạt động gì để kết nối thanh niên Họ Dương cả nước?

Ông Dương Ngọc Lương: Không thể kể hết các hoạt động mà CLB đã triển khai, tôi xin điểm qua một số hoạt động điển hình sau.

Ngay sau khi Trại hè Thanh niên Họ Dương Việt Nam lần thứ 2 diễn ra tại Sân Golf Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thanh niên đã tổ chức Cuộc thi viết “Tôi trở về từ yêu thương”. Cuộc thi đã lan tỏa rất mạnh mẽ trong cộng đồng và thu hút lượng lớn Thanh niên Họ Dương biết tới và tham gia vào công tác thanh niên của Dòng họ.

“Đêm trăng cho em” 2019 tại Tân Đức, Phú Bình Thái Nguyên.

Dịp Trung thu năm 2019, CLB Thanh niên Họ Dương Việt Nam phát động và tổ chức chương trình tại 10 điểm trên toàn quốc như: Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên và Huế. Chương trình mong muốn lan tỏa tình yêu thương đến với các cháu thiếu nhi ở những vùng xa đô thị, góp phần động viên các cháu không ngừng phấn đấu để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, sẵn sàng trở thành chủ nhân tương lai xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Nối tiếp tinh thần “tương thân tương ái”, CLB Thanh niên Họ Dương các tỉnh, thành phố với sự tham gia của đông đảo Thanh niên Họ Dương đã tổ chức rất nhiều chương trình ý nghĩa, để lại ấn tượng tốt đẹp với các địa phương và trong xã hội. Điển hình như chương trình “Đông Ấm” do CLB Thanh niên Họ Dương Hà Nội tổ chức tại Cao Bằng, “Nụ cười cho em” – Nghệ An, “Nồi cháo yêu thương” – Thăng Bình, Quảng Nam, “Mổ mắt miễn phí” – Hậu Giang…

Trận giao lưu bóng đá giữa Hội đồng Họ Dương tỉnh Đắk Nông và Hội đồng Họ Dương tỉnh Đắk Lắk.

Để tạo sân chơi lành mạnh, rèn luyện sức khỏe và giao lưu, kết nối Thanh niên Họ Dương các tỉnh, thành phố, Ban Thanh niên đã tổ chức Giải bóng đá Thanh niên Họ Dương Việt Nam lần 3 vòng loại tại 7 khu vực. Giải đã thu hút hơn 700 vận động viên tham gia thi đấu và hàng nghìn bà con theo dõi, cổ vũ. Sau giải đấu, cũng đã có rất nhiều CLB bóng đá thanh niên Họ Dương được thành lập tại các tỉnh, thành phố.

Bên cạnh công tác xã hội và rèn luyện sức khỏe, CLB cũng rất quan tâm đến phong trào khởi nghiệp trong thanh niên qua các chương trình như “Võ đài khởi nghiệp” tổ chức tại Ngày hội doanh nghiệp doanh nhân Họ Dương Việt Nam, Khóa đào tạo “Xin việc và hội nhập” của CLB Thanh niên Họ Dương TP Hồ Chí Minh…

Trong thời gian tới, chúng tôi cũng đã có kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập CLB Thanh niên Họ Dương Việt Nam.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid -19, Trại hè Thanh niên được hoãn lại, vậy Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương VN sẽ tổ chức hoạt động gì để công tác kết nối được đảm bảo?

Ông Dương Ngọc Lương: Trại hè Thanh niên Họ Dương Việt Nam là một trong những chương trình hoạt động với nhiều nội dung vô cùng ý nghĩa và được Thanh niên Họ Dương mong đợi mỗi năm.

Năm 2020 do dịch Covid-19 nên Hội đồng Họ Dương Việt Nam quyết định dừng tổ chức trại hè. Để đảm bảo các hoạt động, công tác kết nối cũng như định hướng, giáo dục lớp Thanh niên Họ Dương lập thân lập nghiệp, tri ân Tổ tiên, hướng về nguồn cội… nhân kỷ niệm 5 năm thành lập CLB Thanh niên Họ Dương Việt Nam, Ban Thanh niên Họ Dương Việt Nam đã đề xuất và được Hội đồng Họ Dương Việt Nam chấp thuận “Kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 5 năm thành lập Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam” với các nội dung:

– Chương trình “Tri ân Tổ tiên”: Dâng hương, quét dọn, phát quang sạch sẽ các khu lăng mộ và tìm hiểu lịch sử của các cụ Họ Dương tại các địa phương;

– Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Lịch sử – Văn hóa Họ Dương Việt Nam”;

– Cuộc thi làm Phim ngắn/Video với các chủ đề: Tự hào Dòng tộc, Văn hóa lịch sử Họ Dương, Việt Nam trong công tác phòng chống Covid-19, Môi trường;

– Chương trình đào tạo Trực tuyến “Nâng cao kỹ năng cần thiết cho Thanh niên Họ Dương Việt Nam”.

Mục đích:

– Thông qua các hoạt động được tổ chức nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ rèn luyện, học tập, lao động, lập thân, lập nghiệp, kế thừa sự nghiệp phát triển dòng tộc;

– Thực hiện đa dạng hóa các sân chơi dưới dạng hình thức trực tuyến, kết nối từ xa nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó và sáng tạo của thế hệ trẻ Họ Dương Việt Nam;

– Tiếp tục kết nối thanh niên Họ Dương trên toàn quốc, tạo điều kiện cho thanh niên Họ Dương ở vùng nông thôn, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn tham gia các hoạt động của Dòng tộc;

– Tạo điều kiện cho thanh niên và bà con Họ Dương tìm hiểu và nắm được kiến thức tổng quát về lịch sử Họ Dương Việt Nam thông qua cuộc thi trực tuyến trên ứng dụng và website. Kế hoạch trên đã triển khai và được đông đảo các CLB, thanh niên cả nước hưởng ứng tích cực.

Hoạt động của thanh niên trên cả nước hiện chưa đồng đều, một số tỉnh chưa có Câu lạc bộ Thanh niên, Ban Thanh niên Họ Dương Việt Nam có kế hoạch gì để giải quyết vấn đề này?

Ông Dương Ngọc Lương: Phải nói rằng đây cũng là điều mà Ban Thanh niên rất trăn trở. Mặc dù công tác Thanh niên được Hội đồng Họ Dương Việt Nam đặc biệt quan tâm, tuy nhiên hoạt động của Thanh niên theo tôi là chưa đáp ứng được kỳ vọng và sự ưu ái của Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã và đang dành cho. Khi mà hiện nay cả nước mới có 44 tỉnh, thành phố thành lập Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương. Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương một số tỉnh, thành phố đã và đang hoạt động tích cực, ý nghĩa, có chiều sâu, nhưng bên cạnh còn một số tỉnh thành, công tác Thanh niên hoạt động chưa hiệu quả, chưa thực sự phát huy được thế mạnh gắn kết của Thanh niên Họ Dương trên địa bàn. Ban Thanh niên nhận một phần trách nhiệm trong việc này, bên cạnh phải đánh giá thực tế, tại một số Hội đồng Họ Dương vẫn chưa quan tâm sát sao các hoạt động của Thanh niên, thậm chí chưa mạnh dạn, tin tưởng giao các việc dòng tộc cho Thanh niên Họ Dương thực hiện.

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương tỉnh Yên Bái

Chúng ta có lợi thế vô cùng thuận lợi khi công tác xây dựng, kết nối dòng tộc đã cơ bản với 100% các tỉnh, thành phố có Hội đồng Họ Dương và Ban Liên lạc Họ Dương (59 tỉnh thành phố có HĐHD, 4 tỉnh có BLL HD). Hội đồng Họ Dương, Ban Liên lạc Họ Dương tại các tỉnh thành đang có những hoạt động tích cực, khá toàn diện về mọi mặt.

Để công tác Thanh niên Họ Dương phát triển toàn diện trên phạm vi rộng Ban Thanh niên đã trực tiếp trao đổi với Hội đồng Họ Dương một số tỉnh và gửi công văn tới Hội đồng Họ Dương, Ban Liên lạc Họ Dương các tỉnh chưa thành lập. Đề nghị sớm triển khai, tổ chức thành lập Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương tỉnh, để đông đảo thanh niên được tham gia hoạt động của thanh niên và các hoạt động dòng tộc, cùng đó rất mong Hội đồng Họ Dương, Ban Liên lạc Họ Dương các tỉnh, thành phố quan tâm hơn nữa công tác thanh niên, để thanh niên Họ Dương có nhiều hoạt động ý nghĩa, thực sự là cánh tay nối dài, là lớp kế cận trong mọi hoạt động dòng tộc, đáp ứng kỳ vọng, sự quan tâm của Hội đồng Họ Dương tỉnh, thành phố và của Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

Theo ông, thanh niên Họ Dương cần làm gì để phát huy sức trẻ trên con đường lập thân – lập nghiệp đóng góp vào sự phát triển của Dòng tộc và đất nước

Ông Dương Ngọc Lương: Năm 2020, đánh dấu mốc 5 năm kể từ ngày thành lập Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam, tiền thân là Tổng hội Thanh niên, học sinh sinh viên Họ Dương Việt Nam. Để phát huy sức trẻ trên con đường lập thân – lập nghiệp đóng góp vào sự phát triển của Dòng tộc và đất nước, thanh niên Họ Dương cần có những yếu tố quan trọng sau:

1. Cần Sống tử tế: đây là yếu tố cần đầu tiên, Tiên học lễ, hậu học văn, biết phân biệt Đúng – sai, Tốt – xấu, luôn ghi nhớ truyền thống của dân tộc Việt Nam và nét văn hóa đẹp của người Họ Dương, mỗi ngày mỗi thanh niên cố gắng rèn luyện và tu dưỡng đạo đức và lan tỏa những giá trị yêu thương, hạnh phúc trong học tập, lao động và đời sống. Đó là nền tảng để tiếp tục phát triển và đi đúng hướng.

2. Cần Khát khao một cách cụ thể hơn nữa: Khát khao ở đây là mỗi thanh niên hãy hiểu đúng và tìm cho chính mình một lẽ sống tốt đẹp, một mục đích sống chính trực, hãy trả lời chân thành câu hỏi “Tôi sống trên đời này để làm gì? Cho chính bản thân mình, cho gia đình, cho Dòng tộc và cho xã hội. Khát khao là sức mạnh tinh thần hình thành từ lòng yêu và tự hào Tổ quốc Việt Nam, lòng yêu và tự hào Dòng tộc, để vượt qua những khó khăn và thách thức.

3. Cần Chủ độngChủ động hơn nữa: trong việc Dám bày tỏ nguyện vọng, đóng góp ý kiến, suy nghĩ, sáng kiến và hành động của mình trong các phong trào, công tác, học tập và đời sống, chủ động tìm hiểu, phân tích, chọn lọc và cung cấp thông tin đúng, kịp thời để mỗi thanh niên là nòng cốt trong việc truyền thông những nét đẹp của đất nước, của Dòng tộc cho các thế hệ người Họ Dương. Hướng tới thực hiện đúng và đẹp nét văn hóa của người Họ Dương.

4. Cần Chuẩn bị tốt hành trang vào đời: Song song với kỹ năng được giáo dục, đào tạo tại trường học, gia đình, dòng họ và trong xã hội. Hành trang không thể thiếu đối với mỗi Thanh niên Họ Dương trong thời đại hội nhập ngày nay đó là: ngoại ngữ và kỹ năm mềm.  Mỗi bạn Thanh niên cần thông thạo ít nhất 1 ngoại ngữ, trong đó Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu. Bên cạnh đó, mỗi Thanh niên luôn học hỏi, trau dồi và luyện tập những kỹ năng mềm phù hợp với công việc và sự nghiệp mà các bạn theo đuổi và đam mê. Làm công việc mình đam mê, được đào tạo với môi trường thích hợp, luôn đem lại động lực, sự sáng tạo và hiệu quả cao.

Thay mặt Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương Việt Nam, tôi luôn mong và chúc các bạn thanh niên Họ Dương Việt Nam luôn nỗ lực, phát huy truyền thống hiếu học của các thế hệ ông cha để lại, xứng đáng là chủ nhân tương lai của gia đình, dòng họ và xã hội.

Ban Biên tập

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com