Báo cáo kết quả đầu tư xây dựng Đền thờ Dương Tướng Công

Ngày 9/11/2019, tại Lễ Khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công (làng Văn Lang, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), ông Dương Thanh Biểu – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam – Trưởng Ban Quản lý Xây dựng Đền thờ Dương Tướng Công đã báo cáo kết quả đầu tư xây dựng Đền thờ Dương Tướng Công.

Ban Thông tin truyền thông xin đăng tải toàn văn báo cáo:

Kính thưa ông Hoàng Văn Phi – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Hưng Nguyên,

Kính thưa ông Trần Đức Cường – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam,

Kính thưa các ông bà Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam (TT HĐHDVN).

Thưa toàn thể bà con!

Ông Dương Thanh Biểu – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam – Trưởng Ban Quản lý Xây dựng Đền thờ Dương Tướng Công

Trước hết, cho phép tôi thay mặt Ban Quản lý xây dựng Đền thờ Dương Tướng Công, xin cảm ơn chân thành sự có mặt đầy đủ các quý vị đại biểu khách quý. Kính chúc các quý vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể bà con có mặt tại đây sức khỏe, hạnh phúc và niềm vui, chúc buổi Lễ khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công thành công tốt đẹp.

Kính thưa quý vị khách quý và bà con.

Lịch sử nước nhà có chung nhận định, trong hơn 1000 năm đô hộ của phương Bắc, cuộc khởi nghĩa do Dương Thanh lãnh đạo tuy thất bại nhưng đã thể hiện ý chí và tinh thần quật cường của dân tộc, như là một chiến công chói lọi của dân tộc ta. Nhân dân Việt Nam và con cháu Họ Dương chúng ta mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của Dương Thanh – vị Anh hùng của dân tộc, người con của Họ Dương thân yêu và của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Để tỏ lòng thành kính về công ơn to lớn của Dương Thanh và thực hiện tôn chỉ của Họ Dương Việt Nam: Hướng về cội nguồn, tri ân Tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa, năm 2016, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã phát động phong trào: “Hướng tâm công đức xây dựng Đền thờ Nam Bang Đại Tướng Dương Thanh”, nhằm quyên góp để xây dựng Đền thờ cho xứng tầm với công lao và đức độ của Viễn Tổ Dương Thanh. Sau  khi phát động, ông Dương Đình Chiến, Chủ tịch HĐHDVN khóa VI đã dẫn đầu nhiều đoàn về địa phương cùng TT HĐHD tỉnh Nghệ An để nghiên cứu, tìm đất xây dựng Đền thờ. Thực hiện cuộc phát động trên đây của Hội đồng Họ Dương Việt Nam, nhiều tổ chúc và cá nhân Họ Dương cả nước với với tấm lòng thành kính, nghĩa cử cao đẹp đã tự nguyện quyên góp tiền của, công sức để xây dựng Đền thờ Dương Tướng Công.

Đền thờ Dương Tướng Công tại làng Văn Lang, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An

Thể theo nguyện vọng của đông đảo bà con, ngày 8/5/2019, Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã có thông báo dành hạng mục: Các đồ thờ nội, ngoại thất, trong khu vực Đền thờ để bà con hướng tâm công đức đối với công trình có ý nghĩa quan trọng về lịch sử và tâm linh này. Các tổ chức và cá nhân Họ Dương cả nước đã quyên gọp được số tiền 605.700.000 đông, để hướng tâm công đức các hạng mục nội thất của Đền thờ.

Đền thờ Dương Tướng Công được xây dựng tại thôn Văn Lang, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Đền thờ được tọa lạc trên khuôn viên rộng 1.750 m2, bao gồm: Ngôi điện thờ hướng Đông Nam, diện tích 130 m2, làm bằng chất liệu bê tông cốt thép. Nội điện có tượng Tổ bằng đồng, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng cùng nhiều đồ thờ quý. Ngoài điện thờ có chiếu rồng, lan can, cuốn thư, kỳ đài, sân, nhà tả vu, nhà hữu vu, nhà bia, tượng quan, voi quỳ, ngựa đứng, nhà khách, điện nước, tường bao, tường rào bằng nhôm đúc, cổng Đền, tam môn – tứ trụ, hồ phong thủy. Cảnh quan quanh Đền đẹp đẽ với cổng làng Văn Lang được xây mới, sân thể thao, đường làng được sửa chữa khang trang, sạch đẹp.

Đông đảo bà con về dự Lễ Khánh thành đền thờ Dương Tướng Công

Kinh phí xây dựng công trình là 18.110.058.000 đồng. Trong đó chi phí mua đất là 1.267.101.000 đồng; phần kinh phí còn lại sử dụng vào việc xây dựng các hạng mục của công trình. Công trình do Hội đồng HDVN làm Chủ đầu tư và được thiết kế hoàn chỉnh. Công trình do Công ty CP Him Lam – Chi nhánh Bắc Ninh thi công; Công ty CP Hạ tầng giao thông 9 làm nhiệm vụ tư vấn, giam sát.

Công trình được khởi công xây dựng từ ngày 5 tháng 8 năm 2018. Ngày 29 tháng 6 năm 2019 (tức ngày 27 tháng 5 năm Kỷ Hợi), Thường trực HĐHDVN đã tổ chức Lễ yên vị Thần Tổ và Lễ Khai quang Đền thờ Dương Tướng Công tại thôn Văn Lang, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Đến nay, các hạng mục công trình đã hoàn thành theo đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng tha thiết của bà con Họ Dương nói riêng, nhân dân trăm họ nói chung về nơi thờ tự Dương Tướng Công.

Hôm nay, HĐHDVN tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ Dương Tướng Công, thay mặt Ban Quản lý xây dựng, tôi xin báo cáo quá trình xây dựng và kết quả hoàn thành các hạng mục công trình như đã trình bày trên đây. Nhân dịp này, cho phép tôi xin chân thành cảm ơn cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân tỉnh Nghệ An thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi để công trình Đền thờ Dương Tướng Công được hoàn thành đúng tiến độ.

Xin trân trọng cảm ơn Thường trực HĐHDVN – Khóa VI và Khóa VII, trong thời gian qua đã quan tâm quá trình xây dựng Đền thờ và nhất là cá nhân ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐHDVN, không chỉ là người quan tâm, đôn đốc, chỉ đạo sát sao quá trình xây dựng các hạng mục công trình Đền thờ mà ông còn là người có công rất lớn trong việc vận động các tổ chức và cá nhân người Họ Dương tích cực quyên góp tiền của và sức lực để xây dựng Đền thờ Dương Tướng Công

Xin cảm ơn chân thành những tấm lòng hảo tâm của các tổ chức và cá nhân người Họ Dương cả nước, thời gian qua đã tích cực quyên góp tiền, công sức để xây dựng Đền thờ; Xin cảm ơn HĐHD tỉnh Nghệ An và các đơn vị nhà thầu, tư vấn giám sát, trong đó có Công ty CP Him Lam – Chi nhánh Bắc Ninh, thời gian qua đã khắc phục khó khăn để hoàn thiện các hạng mục công trình của Đền thờ đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng. Xin trân trọng cảm ơn Công ty CP Đầu tư Long Biên, đơn vị tài trợ chính cho sự kiện này. Để bày tỏ lòng cảm ơn đối với các tổ chức và cá nhân, thời gian qua đã đồng hành cùng HĐHDVN trong quá trình xây dựng Đền thờ Dương Tướng Công, xin đề nghị các quý vị và bà con cho một tràng pháo tay thật lớn

Tôi hy vọng rằng, Đền thờ Dương Tướng Công sẽ đáp ứng được nguyện vọng tha thiết bấy lâu nay của toàn thể con cháu Họ Dương Việt Nam về nơi thờ tự của Người. Đền thờ sẽ thỏa lòng mong ước của khách thập phương mỗi khi về thăm quan, chiêm bái. Đồng thời, Đền thờ Dương Tướng Công sẽ trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục các thế hệ trẻ, nhất là thế hệ trẻ người Họ Dương Việt Nam yêu quý về truyền thống yêu nước, tinh thần quật cường của ông cha ta trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc thân yêu và nguyện đoàn kết bên nhau thực hiện tối đạo lý: Uống nước nhớ nguồn, tri ân Tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa

Một lần nữa xin kính chúc các quý vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể bà con sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com