Dương Quý Nghĩa và những sản phẩm độc đáo làm từ gáo dừa

Từ những gáo dừa – thứ tưởng chừng bỏ đi, Dương Quý Nghĩa – một người khuyết tật ở tỉnh An Giang biến nó thành những sản phẩm thủ công mỹ nghệ với tỉnh thẩm mỹ và giá trị sử dụng cao. Trong số những sản phẩm đáng chú ý của anh là bộ sưu tập chào xuân mới với những chú Chuột Tài – Lộc ngộ nghĩnh hay Chuột bỏ ống khiến ai xem qua cũng đều thích thú.

Cơ thể khiếm khuyết nhưng bù lại cho Dương Quý Nghĩa có bàn tay khéo léo và đầu óc sáng tạo, thông minh. Chàng trai 8X cư ngụ tại phường Mỹ Long, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang quyết định chọn nghề chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ gáo dừa. Những thời điểm khó khăn, có lúc anh tưởng chừng phải bỏ nghề nhưng rồi Nghĩa lại quyết tâm giành được thành công từ công việc của mình bằng cách sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới hơn. Thời gian gần đây Dương Quý Nghĩa thành công hơn bởi tạo tác nhiều đồ thủ công mỹ nghệ có giá trị từ nguyên liệu gáo dừa. Dương Quý Nghĩa cho biết: “Từ ý tưởng đi vào thực tiễn rồi mình định hình những bản thiết kế bằng giấy. Khâu đầu tiên là phải lựa gáo dừa, phải lựa được những gáo dừa tròn. Đó đó là khâu khó khăn nhất…, tuy là đồ bỏ đi nhưng từ gáo dừa mà mình làm ra sản phẩm thì cái đó mới giá trị”.

Dương Quý Nghĩa và những sản phẩm làm ra từ đôi bàn tay khéo léo của mình.
  • Để làm ra những sản phẩm từ gáo dừa rất kỳ công, phải trải qua từng khâu xử lý nguyên liệu sạch đến việc tạo mẫu, cắt ghép rồi lắp ráp từng chi tiết đến trang trí sơn bảo quản. Những sản phẩm mà Nghĩa tạo hình thật tinh tế và bền chắc như móc khóa, gạc tàn thuốc, giá đỡ điện thoại khuếch đại âm thanh, đèn trang trí phòng ngủ, bình chậu hoa sen, tranh ghép gáo dừa. Tất cả được Nghĩa tạo ra đều nhờ vào bàn tay khéo léo, tỉ mẩn và nghị lực phi thường. Đầu năm 2020, Dương Quý Nghĩa đột phá với 2 mẫu sản phẩm đó là Chuột Tài Lộc ngộ nghĩnh và Chuột dành cho trẻ em bỏ ống. Hai sản phẩm này tuy mới xuất hiện nhưng đáp ứng nhu cầu thị trường, mỗi ngày Nghĩa và 2 người thợ phụ có thể làm ra hơn 10 con chuột để kịp phục vụ khách hàng trong dịp Tết Canh Tý.“Con Chuột Tài – Lộc trước hết mình định được thân và cái đầu. Xong xuôi rồi mình lựa những gáo dừa tròn trịa, cân đối cắt và điêu khắc những chi tiết như tay, chân, mũi, miệng… Trong sản phẩm tôi cũng chú trọng đến những chi tiết nhỏ như chiếc răng khềnh của con Chuột. Điểm đó là điểm nhấn làm nổi bậc sản phẩm” – Nghĩa cho biết thêm.

Ngoài kiểu dáng thì Nghĩa còn quan tâm đến chất lượng sản phẩm, tự tay Nghĩa lựa nguồn nguyên liệu gáo dừa để sản xuất. Khi mua về phải bỏ công xử lý phần bên trong để tránh mối mọt, từng chi tiết lắp ghép sau khi được tạo mẫu và điêu khắc công phu nên mỗi sản phẩm đều có điểm nhấn và chủ đề riêng biệt. Sau khi sản phẩm hoàn thành, sẽ thêm công đoạn chà nhám rồi phủ thêm một lớp sơn PU để sản phẩm vừa đẹp mắt vừa giữ bền lâu. Giá bán tùy theo mỗi sản phẩm từ 180 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng, riêng việc tạo hình theo đơn đặt hàng thì giá cả có thể chênh lệch theo yêu cầu. Nói về việc tiêu thụ sản phẩm và thị hiếu khách hàng trong năm mới Dương Quý Nghĩa cho biết: “Người ta rất là ưa chuộng cách tạo hình này bởi vì sản phẩm của tôi được cho là rất độc, lạ và đáp ứng giá cả thị trường. Với hình tượng của năm Canh Tý thì chúng tôi cũng hy vọng sản phẩm này sẽ được tiêu thụ và được khách hàng ưa chuộng hơn bởi vì Chuột Tài Lộc trước mắt nghe tên đã là đem sự mai mắn tài lộc rồi”.

Ngoài việc tạo ra những sản phẩm độc đáo hấp dẫn người tiêu dùng được làm bằng nguyên liệu gáo dừa, hiện Dương Quý Nghĩa đang ấp ủ một dự án dạy nghề cho người cùng hoàn cảnh khiếm khuyết. Mong rằng với nghị lực phi của mình, Dương Quý Nghĩa ngày càng tạo thêm nhiều sản phẩm mới tô đẹp cho một góc không gian sinh hoạt gia đình mọi nhà và sớm thực hiện được ước mơ của mình.

Dương Bảo

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com